Ai cũng dùng những biểu tượng này mỗi ngày nhưng nói đến nguồn gốc thì…

0
833

Đối với biểu tượng này, trái với quan niệm thông thường rằng “tình yêu nằm ở ”, hình dáng của  

Hằng ngày chúng ta bắt gặp hàng ngàn kí hiệu và biểu tượng. Chúng ta thường sử dụng chúng để thể hiện những cảm xúc mạnh mẽ của chúng ta khi không thể tìm ra một từ nào để diễn tả chúng. Nhưng bạn có từng tự hỏi những biểu tượng đó bắt nguồn từ đâu và liệu chúng ta đang sử dụng đúng cách?
1. Kí tự “&”
Kí tự “&” biểu thị cho chữ Latin “ET” có nghĩa là “và” trong tiếng Việt. Biểu tượng này được tạo ra lần đầu ở La Mã cổ đại bởi Tiro, thư ký riêng của nhà triết học Marcus Tullius Cicero. Để đẩy nhanh tốc độ viết, Tiro đã tạo ra một hệ thống chữ viết tắt, sau đó được biết đến với tên “Ghi chép của Tiro”.

Nhiều thế kỷ sau đó, biểu tượng “&” trở nên rất phổ biến ở châu Âu và Mỹ, đến mức trong một thời gian dài, kí tự “&” được xếp cuối cùng để kết thúc bảng chữ cái tiếng Anh. Cách viết kí tự này cũng là từ chữ cái “E” và “T” hợp lại, tạo thành “&” như ta vẫn sử dụng ngày nay.

2. Biểu tượng BluetoothVào thế kỷ X sau Công nguyên, Đan Mạch được vua Harald Blåtand trị vì, một nhân vật lịch sử nổi tiếng đã hợp nhất các bộ lạc Bắc Âu trở thành một vương quốc thống nhất. Harald thường được gọi là “Bluetooth” (răng xanh) vì ông là một người thích việt quất, và điều đó khiến răng của ông có màu hơi xanh.

Công nghệ Bluetooth được phát minh để kết hợp nhiều thiết bị vào một hệ thống kết nối duy nhất. Biểu tượng cho công nghệ này là sự kết hợp của hai kí tự cổ ngữ của người Scandinavia: “Hagall” (hay “Hagalaz”) tương tự như của chữ “H” và “Bjarkan” – một kí tự cổ ngữ tương đương với chữ “B.” Hai kí tự cổ ngữ trên tạo thành tên viết tắt của Harald Blåtand. Một chi tiết thú vị là thiết bị Bluetooth đời đầu có màu xanh dương, và mang hình dáng của một cái răng xanh.

3. Biểu tượng Y tế

Khá bất ngờ là biểu tượng của ngành y tế – cây trượng có cánh và hai con rắn quấn quanh – thật ra bắt nguồn từ một nhầm lẫn.Theo truyền thuyết, vị thần Hy Lạp Hermes sở hữu một cây trượng phép thuật tên là Caduceus, trông y hệt biểu tượng y học hiện đại. Caduceus có khả năng ngăn chặn bất kỳ cuộc tranh chấp và đối đầu với kẻ thù, nhưng nó không liên quan gì đến y tế cả.

Đơn giản là, cách đây hơn một trăm năm, bác sĩ quân đội Hoa Kỳ đã nhầm lẫn Caduceus với cây gậy thần của Asclepius (trông giống nhau nhưng không có cánh và chỉ có một con rắn). Vì Asclepius là vị thần chữa bênh và y học của Hy Lạp cổ đại nên việc nhầm lẫn trên là dễ hiểu. Từ đó về sau, biểu tượng này đã được sử dụng rộng rãi và được chính thức công nhận là tượng trưng cho ngành Y tế.

4. Biểu tượng nút nguồnBiểu tượng nút nguồn có thể được tìm thấy trên bất kì thiết bị điện nào nhưng ít người biết về nguồn gốc của nó.

Ngay từ những năm 1940, các kỹ sư đã sử dụng một hệ nhị phân để biểu diễn các công tắc nhất định, trong đó 1 là bật và 0 là tắt. Nhiều thập kỉ sau, biểu tượng này được hình thành với đặc điểm có một vòng tròn (số 0) và một đường thẳng đứng (số 1).

5. Biểu tượng hòa bình

Biểu tượng hòa bình được phát minh vào năm 1958 trong các cuộc phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Biểu tượng này là sự kết hợp của 2 chữ “N” và “D”, viết tắt cho cụm từ “Nuclear Disarmament.” (Giải trừ vũ khí hạt nhân).Trong bảng tín hiệu semaphore (loại hình truyền tin dùng cờ tay làm phương tiện truyền tải các tín hiệu), chữ “N” được truyền đi bằng cách giữ hai lá cờ thành hình chữ “V” ngược và chữ “D” được hình thành bằng cách giữ một lá cờ chỉ thẳng lên và lá cờ chỉ xuống. Từ đó hình thành nên biểu tượng hòa bình

6. Biểu tượng “OK”Hầu hết mọi người đều nghĩ cử chỉ này nghĩa là “Tốt” hoặc “Được”. Tuy nhiên ở một số nơi biểu tượng này lại mang ý nghĩa xấu. Ví dụ ở Pháp và Bỉ, cử chỉ này ám chỉ đối phương thật vô dụng (như số 0 tròn trĩnh).

Có một vài ý kiến về nguồn gốc của biểu tượng này. Người ta tin rằng “OK” viết tắt của “Old Kinderhook, NY” – nơi sinh của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 8, Martin Van Buren. Trong tranh cử của mình, Van Buren đã lấy biệt danh theo tên viết tắt quê hương ông. Khẩu hiệu của của ông là “Old Kinderhook là O. K.” và những tấm áp phích tranh cử là hình ảnh một người đang ra hiệu “OK”.

Một giả thuyết khác là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 7, Andrew Jackson, đã sử dụng kí hiệu này khi đưa ra các quyết định của mình. Ông thường viết “Tất cả được chấp thuận” bằng tiếng Đức: “Oll Korrect”, viết tắt là “OK”.

Cũng có người nói đây là một trong những biểu tượng của Phật giáo và Ấn Độ giáo, tượng trưng cho việc thảo luận tri thức, thường dùng khi giải thích hoặc truyền thụ Phật Pháp.

7. Biểu tượng Trái Tim

Đối với biểu tượng này, trái với quan niệm thông thường rằng “tình yêu nằm ở trái tim”, hình dáng của trái tim người không hề giống hình dáng biểu tượng trái tim tí nào. Dù vậy, nguồn gốc thật của biểu tượng này thì lại không rõ ràng.

Diệu Bảo
Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN