9 Tục lệ chôn cất người chết lạnh sống lưng trên thế giới

0
397

Chính điều này đã khiến những người đã khuất sẽ mãi ở trong trái tim của những người thân và nghi thức này cũng là một lời để nhắc nhở những người còn sống rằng một ngày nào đó họ cũng sẽ đến lúc phải sang thế giới bên kia.
Sati (thiêu sống theo chồng)


Tục lệ này đã diễn ra lâu đời đối với người Ấn Độ giáo. Nó được xem như là một hình phạt dã man dành cho những góa phụ. Theo đó, những người góa phụ phải tự thiêu chính mình để bày tỏ lòng tôn kính, sự tôn sùng đối với cái chết của người chồng.

Sở dĩ phải làm như vậy là bởi người góa phụ không còn có vị trí nào nữa trong xã hội, và cũng không còn lí do để họ tồn tại sau khi chồng chết và phải hi sinh bản thân trước sự chứng kiến của các vị thần.

Thiên táng

Đây là một trong những tục lệ kỳ quái nhất vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay ờ một số vùng. Được biết trong tục lệ này, xác của người quá cố sẽ bị mang lên núi rồi sau đó họ sẽ xắt nhỏ ra cho chim đến ăn thịt. Vì đa số người Tây Tạng và Nội Mông theo Kim cương thừa Phật giáo, họ tin rằng sau khi chết thì cơ thể chỉ còn là một cái vỏ rỗng không. Bởi vậy xác chết nên để cho chim ăn mà không cần phải chôn cất. Thật là đáng sợ!

Ăn thịt người đã khuất


Đây được coi là một trong những tục lệ kỳ quái nhất từng tồn tại ở khu vực Papua New Guinea và đất nước Brazil. May mắn hiện nay đã không còn tồn tại nữa. Giải thích cho tập tục vô cùng kinh dị này đó chính là người dân ở các quốc gia sống trong khu rừng rậm, quá nghèo đói và nguồn thực phẩm tự nhiên không còn đủ cung cấp. Khi có người qua đời, gia đình người quá cố sẽ tập trung lại quanh xác chết sau đó họ sử dụng lửa và các công cụ hỗ trợ khác để làm chín cái xác và ăn. Có cảm giác ớn lạnh thấu xương khi nghĩ đến việc chúng ta sống ở đó!

Tục táng cùng người chết


Trong tang lễ truyền thống ở Fiji (một tại châu Đại Dương, thuộc phía Nam Thái Bình Dương) sẽ có một người thân yêu của người quá cố bị thắt cổ đến chết. Bởi vì họ quan niệm rằng, người chết dưới suối vàng sẽ rất cô đơn nên cần phải có người thân “đi theo” cùng. Lí gải thật phi và ác liệt đối với những người thân đang sống khỏe mạnh nhỉ?

Điểu táng


Đây là một phương thức táng xác người chết hết sức kỳ dị của cộng đồng người Parsi ở Mumbai. Theo đó, người chết sẽ được tắm rửa sạch sẽ rồi sau đó đặt lên tháp của đền thờ, nơi này có những con kền kền sẽ bay đến và chúng sẽ rỉa những cái xác. Ý nghĩa sâu xa đằng sau tập tục này đó là con người đã chết thì họ sẽ thoát khỏi hoàn toàn hình thái vật chất của mình và chỉ tồn tại ở dạng thức tinh thần.

Tục vứt xác cho thú ăn

Với quan niệm rằng con người chỉ có duy nhất một cuộc đời và khi chết đi thì họ không còn liên quan tới bất cứ điều gì với thế giới hiện tại nữa, kể cả cơ thể đã chết của họ. Đây là một tục lệ cổ xưa của người dân bản địa ở vùng bờ biển tây bắc Thái Bình Dương – Bắc Mỹ. Họ để người chết vào một cái hố trong làng rồi để các động vật hoang dã tìm đến ăn xác chết.

Tục treo quan tài


Tục treo quan tài được thực hiện bởi người ở thời xa xưa. Theo đó, họ tin rằng các cỗ quan tài của người đã chết càng ở gần bầu trời thì linh hồn người chết càng sớm được lên thiên đàng nhanh hơn. Và những chiếc quan tài này được phát hiện ra bởi các nhà khảo cổ học nằm trong một khu quần thể di tích. Các di vật được tìm thấy trong những chiếc quan tài này cho thấy rằng những người được chôn cất ở đây đã từng có địa vị rất cao trong xã hội thời bấy giờ.

Tục táng trên cây

Phong tục này được cho là hết sức đơn giản bởi chỉ là treo người chết lên một cây cổ thụ trong làng. Và nghi thức này được thực hiện bởi những người vô thần, họ không có bất kỳ một sự ràng buộc nào về truyền thống hay là vấn đề văn hóa. Chính điều này đã khiến những người đã khuất sẽ mãi ở trong trái tim của những người thân và nghi thức này cũng là một lời để nhắc nhở những người còn sống rằng một ngày nào đó họ cũng sẽ đến lúc phải sang thế giới bên kia.

Famadihana


Famadihana được coi là tục lệ chôn cất người chết một cách vô cùng kỳ quái của người Malagasy ở khu vực Madagascar. Theo đó, trong tục lệ này, người ta đào các thi thể của tổ tiên mình lên từ hầm mộ gia đình rồi sau đó bọc họ lại bằng một tấm vải mới thay cho lớp vải đã cũ. Không những vậy họ còn nhảy múa xung quanh cái xác với dàn nhạc sống. Đây chính là cách mà người Malagasy dùng để tưởng nhớ những người thân đã khuất của họ.

BÌNH LUẬN