8 thói quen giúp bạn giảm ngay độ dày “đít chai” trên mặt cho hội cận thị

0
880

Tình trạng mắt bị dại hay tăng số là những nỗi lo hàng đầu của “hội ”. Không chỉ khiến thị lực suy giảm, tình trạng này còn gây mất thẩm mĩ khiến chúng mình mất tự tin. Tuy nhiên, chỉ cần duy trì những thói quen giảm này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa vấn đề trên đó.

1. Luôn đẩy kính thẳng mắt

Sau một thời gian sử dụng kính, chúng thường bị lỏng và dễ trễ xuống dưới mắt khi đeo. Lúc này, nếu để nguyên kính như vậy thì mắt sẽ phải ngước lên để nhìn. Lâu dài, đây sẽ là khiến mắt bị dại và kém xinh hơn đấy. Để hạn chế tối đa tình trạng trên, bạn cần lưu ý luôn nhớ đẩy kính lên thẳng với mắt. Khi dùng kính cần chú ý nhìn thẳng, không rướn hoặc cố nhìn theo vị trí của kính.


2. Tập thể dục cho mắt

Những lúc làm việc mệt mỏi hoặc đơn giản là bạn muốn mát xa cho đôi mắt của mình đỡ căng thẳng, mệt mỏi, hãy thực hiện một vài động tác nhẹ, để cho đôi mắt được khỏe mạnh hơn. Những bài tập này không giúp cho mắt sáng hơn nhưng có tác dụng giảm được tình trạng mệt mỏi, nhức mắt rất hiệu quả.

– Ngồi hoặc nằm ngay ngắn, dùng hai bàn tay xoa mạnh vào nhau cho ấm lên. Lấy tay úp đều lên mắt nhiều làn. Có thể dùng tay xoa nhẹ mắt trong 5 – 10 phút, cảm giác nhức mỏi mắt sẽ đỡ hơn.

– Nhắm mắt lại trong 4 – 5 giây, thả lỏng cơ thể, mở mắt ra, giữ nguyên 4 – 5 giây, rồi lại nhắm mắt tiếp. Hãy thực hiện bài tập này trong vòng 3 – 5 phút. Đôi mắt của bạn sẽ bớt đi cảm giác căng thẳng.

– Tiếp tục bài tập nhắm mắt nhưng thay vì để yên hãy đảo tròng mắt về các phía theo chiều kim đồng hồ khoảng 1 phút, sau đó đảo ngược lại. Làm như vậy trong vòng vài phút, mắt cũng giảm được cảm giác mệt mỏi.


3. Khám mắt định kì

Khám mắt định kì sẽ giúp bạn nắm được tình trạng cận thị của bản thân. Theo dõi số đo của mắt thường xuyên sẽ giúp bạn kịp thời điều chỉnh kính về số đo phù hợp. Thói quen này sẽ giúp mắt không phải cố nhìn do dùng kính sai độ và hạn chế tối đa tình trạng tăng số.

4. Tăng cường nhìn cây xanh

Việc nhìn ngắm màu xanh tự nhiên từ cây cối có tác dụng giúp mắt thư giãn. Do màu xanh của lá cây có độ hấp thụ và phản xạ ánh sáng trung bình lên hệ thần kinh. Hơn nữa, chúng cũng có tác dụng giảm phản xạ của những tia có hại lên mắt.

Do vậy, thường xuyên nhìn ngắm cây xanh sẽ giúp mắt điều tiết và nghỉ ngơi tốt hơn. Duy trì thói quen này sau mỗi giờ học tập hoặc làm việc cũng giúp cải thiện thị lực hiệu quả.


5. Không nên đeo kính quá thường xuyên

Nếu bạn cận dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên, còn ở ngưỡng 1- 2 độ thì chỉ nên đeo khi cần nhìn mọi vật ở xa, hạn chế sự điều tiết của mắt. Đồng thời, việc đeo kính cần phải có sự tư vấn của bác sĩ và được đo khám cẩn thận.

Khi không phải làm việc hoặc chỉ làm những việc đơn giản, nên tháo mắt kinh và để cho mắt được thư giãn. Nếu cứ đeo kính liên tục cả ngày, lâu dần thành thói quen, mắt chúng ta sẽ phải lệ thuộc vào kính, dù là nhìn các vật ở cự li gần đi nữa.

6. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A

Những thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, cá hồi, rau lá xanh… rất có lợi cho sức khỏe đôi mắt. Chúng có tác dụng tăng cường thị lực và khỏi các tác nhân gây hại. Để cải thiện thị lực, bạn hãy bổ sung những loại thực phẩm trên vào thực đơn hàng ngày.


7. Dùng đồ điện tử trong điều kiện ánh sáng đủ

Ngày nay, việc sử dụng các đồ dùng điện tử cho công việc và cuộc sống rất phổ biến và cần thiết. Để tránh gây hại đến mắt bạn nên hạn chế dùng chúng liên tục và để mắt nghỉ ngơi. Khi sử dụng đồ điện tử, bạn nên chú ý duy trì ánh sáng hợp lí và tránh dùng chúng trong bóng tối để không gây hại mắt.

8. Tạo cho mắt

Khi học tập hay làm việc, đặc biệt là khi tiếp xúc với máy tính, bạn hãy giữ cho mình một khoảng cách “an toàn” cho mắt. Theo của các chuyên gia, khoảng cách gần nhất cho phép là 25cm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên giữ mắt và máy tính hoặc sách cách nhau một khoảng 30 – 35cm. Điều này sẽ giúp mắt bạn đỡ bị mỏi hơn, và đây cũng đồng thời là cách đơn giản nhất để giúp mắt bạn không bị tăng độ thêm.

Bên cạnh đó, tư thế ngồi học và làm việc cũng có ảnh hưởng rất lớn đến đôi mắt của chúng ta. Nếu bạn ngồi không thẳng lưng, đổi tư thế liên tục, mắt của bạn sẽ phải điều tiết rất nhiều, khiến độ cận tăng lên nhanh chóng. Việc ngồi ở tư thế thẳng, cân đối khi học và làm việc không chỉ đảm bảo cho đôi mắt, mà nó còn giúp bạn tập trung hơn rất nhiều.


Tình trạng mắt bị dại hay tăng số là những nỗi lo hàng đầu của “hội cận thị”. Không chỉ khiến thị lực suy giảm, tình trạng này còn gây mất thẩm mĩ khiến chúng mình mất tự tin. Tuy nhiên, chỉ cần duy trì những thói quen giảm cận thị này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa vấn đề trên đó.

BÌNH LUẬN