8 Động vật có hình thù kì dị độc đáo nhất thời tiền sử

0
3068

Tất nhiên, tất cả chúng đều không còn được tìm thấy ở thời điểm hiện tại nữa (ngoại trừ hình dạng hóa thạch của chúng).

Hẳn bạn đã quá quen thuộc với nhiều đang tồn tại trên hành tinh này. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi độ “kì dị” của chúng sẽ như thế nào nếu quay ngược về thời ?

Danh sách dưới đây sẽ trả lời cho bạn điều đó. Tất nhiên, tất cả chúng đều không còn được tìm thấy ở thời điểm hiện tại nữa (ngoại trừ hình dạng hóa thạch của chúng).

Deinocheirus

Các phân tích cho thấy Deinocheirus là thành viên lớn nhất của nhóm ornithomimosaurs – nhóm khủng long có vẻ ngoài tương đồng với loài đà điểu hiện đại. Tuy nhiên loài vật này lại có nhiều đặc điểm độc đáo chưa từng thấy trong các loài khác thuộc nhóm ornithomimosaurs, chẳng hạn như phần mõm dài không có răng và một cái bướu to trên lưng. Chúng có chiều dài ước tính khoảng 11m, đứng cao trên 5m và có cân nặng khoảng 7 tấn.

Deinocheirus là thành viên lớn nhất của nhóm ornithomimosaurs – nhóm khủng long có vẻ ngoài tương đồng với loài đà điểu hiện đại.

Deinotherium

Loài Deinotherium có hình dáng giống voi ngày nay nhưng to lớn hơn và đặc biệt cặp ngà mọc ở cằm được chúng sử dụng trong việc đào đất để lấy rễ cây và củ quả. Ngoài ra Deinotherium cũng có một chiếc vòi tương đối ngắn so với những loài voi khác. Với chiều cao từ 12-15 feet (tương đương 3,6m – 4,6 m), loài động vật này được xem là một trong những loài thú có vú to lớn nhất từng sống trên cạn.

Loài Deinotherium có hình dáng giống voi ngày nay nhưng to lớn hơn và đặc biệt có cặp ngà mọc ở cằm.

Nyctosaurus

Loài thằn lằn bay này là loài duy nhất không có vuốt ở gần cánh. Bù lại, nó gây ấn tượng với một chiếc mào khổng lồ trông như sừng, lớn hơn cả mào của những loài thằn lằn bay khác. Nhiều người cho rằng chiếc mào này chính là một lớp mô mỏng như vải nằm giữa các miếng sừng, đóng vai trò như cánh buồm giúp tăng khả năng bay của chúng. Tuy nhiên các nhà lại phát hiện nó thực sự làm suy yếu khả năng bay, do vậy chiếc mào chỉ đơn giản là một cái sừng quái dị mà thôi.

Loài Nyctosaurus.

Pterodaustro

Loài thằn lằn bay Pterodaustro sở hữu bộ răng kì lạ giống như tấm sừng dưới hàm của một vài loài cá voi. Bộ răng này được chúng dùng để ăn những nhỏ, cũng tương tự như cách loài hồng hạc ăn tôm biển. Có lẽ do hồng hạc có được màu hồng nhạt từ thức ăn, nên cũng dễ hiểu tại sao Pterodaustro cũng có màu như vậy.

Loài thằn lằn bay Pterodaustro sở hữu bộ răng kì lạ giống như tấm sừng dưới hàm của một vài loài cá voi.

Stethacanthus

Mặc dù có ngoại hình khá tương đồng so với loài cá mập hiện đại nhưng Stethacanthus vẫn gây khiếp sợ với các vây lưng kì dị cùng những cụm gai nhỏ mọc trên đó và mọc cả trên đầu của chúng. Chiếc vây này có thể đã được sử dụng để ve vãn bạn tình hoặc để phòng thủ.

Stethacanthus có ngoại hình khá tương đồng so với loài cá mập hiện đại.

Therizinosauridae

Đây là một chủng loài kì lạ, bí ẩn thuộc nhóm khủng long chân thú. Chúng nổi bật với chiếc cổ dài và bộ móng vuốt to lớn có thể đạt 1 mét ở nhiều cá thể. Tuy nhiên không giống như những loài khủng long chân thú khác, chúng là động vật ăn cỏ, một số còn có thể thêm bộ cánh.

Therizinosauridae thuộc nhóm khủng long chân thú.

Epidexipteryx

Đây là một thành viên thuộc nhóm khủng long Scansoriopterygidae không có cánh mà lại có tới 4 chiếc lông đuôi. Những chiếc lông này dường như được chúng sử dụng để phô trương bản thân. Epidexipteryx là một trong những loài khủng long nhỏ nhất vì con trưởng thành chỉ có thể đạt tới chiều cao khoảng 10 inches (khoảng 25cm) không tính lông đuôi, tức bằng kích thước của chim bồ câu ngày nay.

Loài Epidexipteryx.

Tanystropheus

Loài lưỡng cư sống vào kỉ Triat có chiều dài khoảng 20 feet (khoảng 6 mét) và có chiếc cổ dài tới 10 foot (khoảng 3m). Nhiều bằng chứng đã khẳng định đây là loài bò sát ăn cá bởi hóa thạch của chúng được phát hiện chủ yếu ở khu vực có nước hoặc gần bờ biển. Chúng thường dùng chiếc cổ dài đặc biệt này để bắt sống những con cá.

Tanystropheus sở hữu chiếc cổ dài tới 3m.

Theo Thethaovanhoa

BÌNH LUẬN