7 căn bệnh ‘kỳ quái’ khiến cả nền y học hiện đại cũng bó tay

0
588

Cô gái này từng bị ngã quỵ đến 40 lần trong một ngày. Cô chia sẻ: “Mọi người đều thấy rằng điều này rất kì quặc và tôi thấy thật khó khăn khi phải đối mặt với phản ứng của họ những lúc ngã quỵ”.

Dưới đây là những căn bệnh làm đau đầu giới , khiến những người bệnh trở nên khác người và thống khổ chống chọi với căn bệnh kỳ quái của mình.

1. Bệnh da xanh


Bệnh da xanh được phát hiện trong một đại gia đình sống trên vùng đồi núi thuộc Troublesome Creek, Kentucky từ những năm 60 của thế kỷ trước. Những người này thường được gọi dưới cái tên Fugate.

Họ thường hưởng thọ hơn 80 tuổi và trong suốt quá trình sống, họ không hề mắc bất cứ một căn nào ngoài… chứng da xanh – một chứng bệnh di truyền từ đời này sang đời khác. Da của họ biến đổi dần dần từ màu xanh sang màu mận chín rồi màu chàm và thậm chí là cả màu tím.

2. Người đàn bà không thể quên quá khứ

Đó là câu chuyện của bà AJ – một người phụ nữ không quên bất cứ điều gì xảy đến với mình. Bà đã liên lạc với nhà thần kinh học Jim McGaugh tại đại học California Irvine (UCI) để kể về tình trạng nhớ quá nhiều của mình.


Nếu chọn bất kì một ngày nào trong quá khứ từ khoảng hơn 30 năm về trước đến nay, bà có thể cung cấp chính xác và chi tiết thông tin về những việc đã xảy đến với bà. Thậm chí, bà còn nhớ được đó là ngày thứ mấy trong tuần và thời tiết như thế nào.


Các nhà khoa học đã tiến hành chụp não bộ của bà và phát hiện ra có một số vùng của não có kích cỡ lớn hơn hẳn so với người bình thường. Cuối cùng, UCI đã đặt cho tình trạng bệnh lý của bà cái tên là hội chứng “hyperthymestic”, dựa trên các từ tiếng Hy Lạp: “thymesis” có nghĩa là “nhớ”, và “hyper” nghĩa là “nhiều hơn mức bình thường”.

3. Bệnh Pica


Bắt nguồn từ từ “magpie” trong tiếng Latin, Pica là bệnh nghiện ăn những thứ không phải là thức ăn. Những người mắc bệnh này sẽ ăn tất cả mọi thứ. Những thứ phi thực phẩm như bụi bẩn, giấy, than đá, phấn, đất, đất sét, hồ dán họ đều có thể ăn được.

Bệnh Pica rất nguy hiểm khi người bệnh ăn nhầm những thứ có độc, có chứa khí gas, phân động vật có ký sinh trùng sẽ dẫn đến chảy máu dạ dày và tỉ lệ tử vong rất cao.

4. Người đàn ông không thể béo

Ông Perry, 63 tuổi có thể ăn uống bất cứ thứ gì ông thích mà không bao giờ lo bị béo. Lí do là ông mắc một căn bệnh kì lạ có tên lipodystrophy. Căn bệnh này khiến cho cơ thể ông sản sinh ra lượng insulin cao gấp 6 lần người bình thường. Lượng insulin quá cao khiến cơ thể ông tiêu thụ mỡ nhanh hơn. Do đó ông có thể ăn đủ các loại tinh bột, chất béo, đồ ngọt mà không hề tăng cân.

Khi 12 tuổi, ông là một cậu bé mũm mĩm, nhưng sau đó, cân nặng của ông giảm đột ngột. Các bác sĩ không hiểu nổi điều gì đã xảy ra. Ông đã mất đến 10 năm kiểm tra, khám xét trước khi căn bệnh được chẩn đoán đúng.

5. Cậu bé không thể ngủ

Rhett Lamb cũng là một cậu bé tinh nghịch giống như bao đứa trẻ khác cùng lứa tuổi, nhưng có một điều khiến cậu trở nên khác biệt, đó là một chứng bệnh kì quặc khiến cậu không thể ngủ được, dù chỉ là một chút.

Cậu bé thức 24 giờ một ngày. Cuối cùng, Rhett được chẩn đoán mắc một loại bệnh rất hiếm gặp tên là “chiarimalformation”. Đây là chứng bệnh gây nên do dị tật của hộp sọ, khiến cho cuống não bị chèn ép xuống phía dưới. Bộ phận này kiểm soát việc ngủ, nói, các dây thần kinh vỏ não, thậm chí cả hệ tuần hoàn. Ở trường hợp của cậu bé này, não gần như đã bị ép vào cột sống.

6. Cô gái dị ứng với nước

Cô gái có tên Ashleigh Morris mắc chứng bệnh quái gở là dị ứng với nước (trên thế giới chỉ có khoảng 20 người mắc phải). Chứng bệnh này khiến người bệnh nổi mẩn ngứa, phồng rộp, thậm chí là nhức đầu, khó thở, đau rát toàn thân mỗi khi tiếp xúc với nước, kể cả khi đổ mồ hôi.

Giáo sư Rodney Sinclair, người điều trị cho Ashleigh cho biết, nguyên nhân gây ra chứng bệnh này chính là penicillin. Trước đây, Ashleigh đã từng bị viêm amidan nặng và cô đã phải uống rất nhiều penicillin để chữa bệnh. Khi bệnh viêm amidan khỏi thì lượng penicillin đó lại làm thay đổi hàm lượng histamine trong cơ thể cô, gây ra chứng dị ứng kì quặc này. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có biện pháp chữa trị hiệu quả nào được đưa ra.

7. Cô gái ngã quỵ mỗi khi cười

Kay Underwood, một cô gái trẻ người Anh lại mắc phải một chứng bệnh kì lạ khác tên là “cataplexy”. Chứng bệnh này khiến bất cứ một cảm xúc mạnh nào cũng làm suy yếu hệ thống cơ bắp. Tức giận, sợ hãi, ngạc nhiên, trầm trồ hay thậm chí xấu hổ đều có thể khiến cô đổ quỵ ngay lập tức.

Cô gái này từng bị ngã quỵ đến 40 lần trong một ngày. Cô chia sẻ: “Mọi người đều thấy rằng điều này rất kì quặc và tôi thấy thật khó khăn khi phải đối mặt với phản ứng của họ những lúc ngã quỵ”.

BÌNH LUẬN