6 thứ mà dù người giàu hay người nghèo cũng đều phải đầu tư

0
604

Dù phải chi hàng tỷ đồng vào 6 thứ này, đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn có thể mỉm cười vì sáng suốt

Ai trong chúng ta cũng muốn trở thành một người tiêu dùng thông thái nhưng thông thái không có nghĩa là chúng ta chọn những gì rẻ nhất. Trong thực tế, đôi khi các mặt hàng đắt tiền lại đáng giá và xứng đáng với số tiền mình bỏ ra hơn những lựa chọn tiết kiệm chi phí khác.

“Trước hết hãy xác định rõ ưu tiên của mình, sau đó theo dõi các mục cụ thể để biết mình có thực sự cần tiêu khoản đó hay không và điều chỉnh khi cần thiết.” – Stefanie O’Connell, tác giả của cuốn sách “The Broke and Beautiful Life” chia sẻ.

Nhà hoạch định tài chính sáng lập Life Laid Out, Roger Ma thì cho biết: Trước khi chi tiêu cho một mặt hàng, hãy xác định giá trị thực sự nó mang lại cho bạn là gì. Nó có giúp bạn , tránh được những sai lầm, khiến bạn tự tin hơn hay để lại cho bạn hay không.

Dưới đây là 6 thứ hoàn toàn xứng đáng để chúng ta bỏ tiền , dù có tốn đến hàng tỷ đồng mà cả hai vị chuyên gia đều khuyên.

1.

Khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp đại học nhờ vay vốn hỗ trợ. Đã có rất nhiều cuộc tranh luận xem có nên học tiếp lên cao hơn luôn không. Roger Ma thì luôn cho rằng giáo dục là khoản chi tiêu cực kỳ xứng đáng trong đời người.

Ông nói: “Còn gì giá trị hơn đầu tư vào chính bản thân mình. Tăng cường kiến thức cũng là cách bạn tăng vốn nhân lực của chính mình. Điều này có nghĩa là, bạn có thể kiếm được thêm bao nhiêu từ túi sếp. Bên cạnh đó, việc trau dồi thêm những hiểu biết mới sẽ khiến cuộc sống trở nên ngày càng thú vị hơn.”


Giáo dục là khoản đầu tư đáng giá.

2. Du lịch

Báo cáo từ NBC cho biết những chuyến du lịch rất tốt cho cơ thể và sức khỏe tổng quát của mỗi người. Chuyên gia tài chính O’Connell cũng cho rằng đây là khoản chi tiêu cho bản thân mà cô yêu thích nhất: “Du lịch luôn mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui thú.”

Mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn khi tiêu tiền để mua các trải nghiệm hơn là những khoản chi tiêu thường ngày khác.


Làm gì có ai không thích du lịch?

3. Một tấm nệm

Giấc ngủ ngon vô cùng cần thiết để có sức khỏe tốt. Một tấm đệm hoàn hảo sẽ mang lại cảm giác thoải mái tối đa ngay khi bạn ngả lưng xuống giường.

Chúng ta có thể dành từ 5-8 tiếng mỗi đêm trên giường, tùy thuộc vào lượng công việc và thói quen nghỉ ngơi của mỗi người. Nghỉ ngơi tốt vào ban đêm sẽ cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cả ngày hôm sau. Nếu không được ngon giấc, chúng ta sẽ làm việc kém hiệu quả, có thể đánh mất khả năng thăng chức và mất phấn đấu cho tương lai. Một tấm đệm tốt sẽ đem tới năng lượng tích cực cho cả sức khỏe và công việc trong thời gian dài.


Giấc ngủ ngon là món quà tuyệt nhất cho bản thân.

4. Áo quần vừa vặn

Quần áo mà không vừa vặn thì trông rất tệ, cho dù kiểu dáng có thời trang đến mấy đi nữa. Thay vì phô trương trong những bộ đồ hàng hiệu, hãy chọn cho mình những bộ cánh phù hợp và vừa vặn với bản thân.

Roger Ma cũng cho rằng: “Sự phù hợp quan trọng hơn nhãn mác rất nhiều. Bất kể giá tiền là bao nhiêu thì chúng cũng phải được khoác lên người thật vừa vặn. Ăn mặc chỉn chu tạo nên sự khác biệt rất lớn.”


Quần áo bên ngoài cũng là một phần giá trị của bản thân.

5. Dịch vụ tiết kiệm thời gian

Cả hai chuyên gia tài chính đều đồng ý với việc sử dụng các dịch vụ thuê ngoài để tiết kiệm thời gian. Vì thời gian là thứ bạn không thể lấy lại. Nếu bạn đang tốn quá nhiều thời gian cho công việc thì các dịch vụ thuê ngoài hỗ trợ nhà cửa luôn là điều cần thiết, ví dụ như dọn dẹp vệ sinh, sơn nhà, sửa chữa…

Ông Ma chia sẻ: “Cuộc sống ở New York ngập tràn các dịch vụ giao hàng và người gác cửa đã giúp tôi dễ thở hơn nhiều.”

O’Connell cũng cho biết cô và bạn trai đều sử dụng dịch vụ giao đồ ăn định kỳ và thuê người dọn dẹp căn hộ mỗi tháng một lần. Ở thời điểm quan trọng nhất trong cuộc sống như hiện tại, thời gian là tài nguyên quý giá nhất của mỗi người, vì vậy trả tiền để có thể mua lại một phần thời gian dùng cho việc khác là rất ý nghĩa.


Sử dụng các dịch vụ thuê ngoài khi cần thiết để tiết kiệm thời gian là lựa chọn xác đáng.

6. Chăm sóc sức khỏe

Ai mà không muốn đầu tư cho sức khỏe chứ? Đây là chi phí quan trọng nhất đối với tất cả mọi người.

Chuyên gia O’Connell cực kỳ quan tâm đến những đồ tốt cho sức khỏe như các lớp học thể dục, rau quả sạch và nước ép tươi… cho dù chúng đắt tiền hơn hẳn. Không chỉ thể chất mà chúng còn đem lại cho cô rất nhiều giá trị sức khỏe về tinh thần.


Đầu tư vào sức khỏe là khoản chi tiêu kiếm lời lâu dài nhất.

BÌNH LUẬN