5 mẹo đơn giản giúp dân công sở ‘chạy deadline’ hiệu quả

0
932

Khái niệm “deadline” đã không còn xa lạ gì với mọi người nhưng nó vẫn được ví như một “kẻ bám đuôi dai dẳng” của nhiều người. Vậy làm sao để bạn có thể nâng cao hiệu quả công việc và thoát áp lực từ deadline? Chỉ với những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn có thể vượt qua mọi deadline.

Rất nhiều dân công sở cảm thấy áp lực khi liên tục phải đối diện với deadline mỗi ngày. Nhưng nếu bạn biết đến những mẹo nhỏ sau thì mọi deadline đều không còn là nỗi ám ảnh của bạn nữa.

1. Chia nhỏ công việc

Thay vì một list công việc dài khiến bạn cảm thấy hoang mang, mệt mỏi thì hãy chia thành các đầu việc nhỏ. Việc phân chia nhỏ các đầu việc và lập những kế hoạch ngắn hạn sẽ giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn nên note lại một bảng phân chia công việc để có thể dễ dàng kiểm soát và không để bỏ lỡ mất công việc nào. Khi đã tạo một bảng kế hoạch ngắn hạn sẽ giúp bạn có hoàn thành công việc tốt và đúng thời hạn.

2. Phân cấp công việc

Sau khi bạn đã phân chia công việc ra thành từng đầu việc nhỏ thì nó vẫn chưa thể giúp bạn hoàn thành tốt công việc ngay. Bạn còn cần phải phân cấp công việc theo các tiêu chí: tính quan trọng và cấp thiết. Những việc nằm trong mục quan trọng là việc bạn phải làm ngay, nếu bạn không làm ngay thì sẽ gây nên ảnh hưởng đến các công việc khác. Những công việc này bạn nên ưu tiên làm trước.

Những công việc cấp thiết được hiểu là nếu bạn làm ngay lập tức thì nó sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Bạn nên dành thời gian để phân chia và sắp xếp công việc vào các nhóm thích hợp. Sau khi phân chia, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn khi thực hiện công việc của mình đấy.

3. Rút kinh nghiệm sau mỗi lần “vượt” deadline an toàn

Không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra như chúng ta mong muốn. Chắc chắn sẽ có lúc bạn rơi vào trường hợp phải “chạy” deadline dù bạn đã lên kế hoạch. Sau mỗi lần rơi vào trường hợp này, hãy ghi nhớ cách giúp bạn vượt qua giai đoạn đó để tạo một “kho” kinh nghiệm cho những lần không may rơi vào trường hợp đó nhé.

4. Tránh việc quá chú tâm vào thời gian

Nhiều người có thói quen nhìn đồng hồ trong thời gian làm việc. Nhưng thói quen này sẽ chỉ khiến bạn thêm căng thẳng, áp lực mà thôi. Nếu bạn có deadline vào buổi chiều hôm đó thì bạn sẽ cố gắng nhồi nhét để làm cho xong. Điều này chỉ khiến kết quả làm việc của bạn không tốt mà thôi. Hãy cất đồng hồ đi và cố gắng hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và tốt nhất.

5. Luôn có kế hoạch “đề phòng”

Bạn hãy tập cho mình thói quen lập kế hoạch “dự phòng” với deadline ngắn hơn thời gian chính. Trong quá trình làm việc, bạn không thể biết trước khi nào có phát sinh ra những sự việc bất ngờ, những công việc được giao phải hoàn thành gấp. Vì vậy, hãy cho mình thời gian hoàn thành công việc chỉ với 80% thời gian dự kiến hoàn thành. Đây là cách để giúp bạn có thời gian để hoàn thành những việc phát sinh.

Với những mẹo đơn giản trên hi vọng giúp bạn có thể bình tĩnh và xử lý mọi deadline một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN