3 con tàu cướp biển được trang bị vũ khí tối tân đáng sợ nhất trong lịch sử

0
564

Một thời là nỗi kinh hãi cho những tàu thuyền đi lại trên biển, 3 tàu dưới đây đều đã được trang bị và bố trí lực lượng hùng hậu để đánh chiếm tàu thuyền đối phương.

Queen Anne’s Revenge

Tàu Queen Anne’s Revenge (Sự báo thù của Nữ hoàng Anne) là con tàu mà tên cướp biển khét tiếng Edward Teach (biệt danh Blackbeard nhờ bộ râu dài, đen) chỉ huy.

Trong lần tấn công tàu thuyền trên biển tháng 11/1717, nhóm cướp biển của Blackbeard tấn công tàu La Concorde of Saint-Malo. Đây là một con tàu lớn chuyên chở nô lệ. Ngay sau đó, Blackbeard đổi tên con tàu thành Queen Anne’s Revenge và trang bị cho nó 40 đại bác và thêm nhiều thủy thủ khiến những tàu thuyền đi lại ở vùng biển Caribe và Bắc Mỹ khiếp sợ.


Tới tháng 5/1718, Blackbeard đánh chiếm và thuyết phục thêm 6 tàu chiến cỡ nhỏ nữa gia nhập đội của mình. Đến cuối năm 1718, đội tàu của Teach đã phong tỏa cảng Charleston, Nam Carolina và ông ta tự phong cho mình chức Phó Đề đốc.

Đến ngày 22/11/1718, Đại úy hải quân Robert Maynard chỉ huy một đội tàu chống cướp biển đã phát hiện các tàu của tên cướp biển Blackbeard thả neo ở vùng đảo Ocracoke. Ngay sau đó, một cuộc chiến dữ dội đã nổ ra. Cuối cùng, tên cướp biển khét tiếng đó cùng nhiều thủy thủ bị thương nặng và chết.

Adventure Galley

Adventure Galley là một trong những tàu cướp biển gây kinh hãi nhất lịch sử thế giới. Đây là con tàu do thuyền trưởng William Kid, người vốn là một thủy thủ Scotland đã được đô đốc New York Robert Livingston giao cho nhiệm vụ chỉ huy tàu. Khi đó, nó có nhiệm vụ đương đầu với những nhóm cướp biển Anh dọc vùng biển Đông Ấn đồng thời thu thập các tài sản và kho báu của cướp biển cho chính phủ Mỹ.

Adventure Galley nặng 287 tấn, được thiết kế có 34 súng thần công và 23 mái chèo. Tuy nhiên, nhiệm vụ đối đầu cướp biển không hề đơn giản nên William Kid đã quay trở lại con đường làm cướp biển. Năm 1698, Kidd rời bỏ con tàu Galley do nó bị hư hỏng nặng tại Madagasca. Khi trở về London, Kidd bị đưa ra xét xử và bị khép tội danh hoạt động cướp biển nên bị treo cổ ngày 23/5/1701.

Đội tàu Royal Fortune

Bartholomew Roberts hay còn gọi là Black Bart, được cho là một trong những tên cướp biển khét tiếng và thành công nhất lịch sử. Tên tuổi của tên cướp biển này gắn liền với đội tàu Royal Fortune. Roberts đã đánh chiếm được nhiều con tàu khi làm cướp biển.


Cụ thể, vào tháng 7/1720, tên cướp biển Roberts đánh chiếm được con tàu đầu tiên. Đó là 1 con tàu Brigantine của Pháp ở ngoài khơi Newfoundland và sau đó đổi tên nó thành Royal Fortune. Kế đến, tên cướp biển Roberts trang bị 26 súng thần công cho con tàu này và mang nó tới Caribbean hoạt động.

Không lâu sau, tên cướp biển gây kinh hãi đối với các tàu thuyền, đánh chiếm được nhiều tàu khác. Do không muốn mất thời gian nghĩ tên mới cho những con tàu đó nên Roberts đã đặt tên cho chúng là Royal Fortune thứ 2, 3…

Theo ước tính, hơn 400 con tàu ngoài khơi Tây Phi, Canada và Caribbean đã bị tên cướp biển Bartholomew Roberts đánh chiếm từ năm 1719 – 1722. Tuy nhiên, tới ngày 10/2/1722, số phận của Bartholomew Roberts và đội tàu Royal Fortune đã đặt dấu chấm hết. Khi đó, tàu chiến HMS Swallow của Anh do Calloner Ogle chỉ huy đã đánh đắm các tàu của nhóm cướp biển Black Bart cũng như giết chết tên cướp biển này.

Theo Kienthuc

BÌNH LUẬN