25 sự thật đáng kinh ngạc ít người biết về Lý Tiểu Long

0
1960

Suốt thời niên thiếu, từng cầm đầu một băng đảng đường phố mang tên The Tigers of Junction Street (tạm dịch: Những con hổ trên giao lộ).

1. Lý Tiểu Long sinh vào năm Thìn, ngày Thìn, giờ Thìn và còn có tên hiệu là Tiểu Long! (tên thật của anh là Lý Chấn Phiên)
2. Ông ngoại của Lý Tiểu Long là người Đức. Bởi vì không mang dòng máu “thuần” nên nhiều trường dạy kungfu vào những năm 1950 đã không nhận Lý Tiểu Long bởi vì sự kì thị và phân biệt chủng tộc vào thời đó.
3. Suốt thời niên thiếu, Lý Tiểu Long từng cầm đầu một băng đảng đường phố mang tên The Tigers of Junction Street (tạm dịch: Những con hổ trên giao lộ).

4. Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng thời thanh niên của Lý Tiểu Long khá giống với một vai trong bộ phim của anh. Câu chuyện dài này được tóm gọn như sau: Lý Tiểu Long đã đánh nhau với con trai của một ông chủ băng đảng tại Hồng Kông khi anh còn trẻ, và ngay hôm sau, cha anh đã gửi anh đến Mỹ.
5. Anh đã đến Seattle chỉ với 100 đô la trong túi. Khi lên tàu đến Mỹ, anh đã dạy nhảy cha cha cho các khách hạng nhất để kiếm thêm tiền.

6. Anh có thể gọi tên bất cứ thuật ngữ karate nào và biểu diễn những kỹ thuật với độ chính xác “chết người” mặc dù anh chưa bao giờ chính thức dạy môn võ tự vệ có nguồn gốc từ này.

7. Lý Tiểu Long có thị lực kém, đó là một lý do anh đánh giá cao phong cách kết nối các chuyển động của bởi vì anh thích “chạm” hơn là phải quan sát.
8. Thói quen yêu thích nhất của Lý Tiểu Long (tất nhiên là ngoài ra) là đọc sách. Anh có cả một thư viện rộng lớn với hơn 2.000 đầu sách và anh duy trì thói quen đọc sách hàng ngày.

9. Nhiều người tin rằng Lý Tiểu Long không bao giờ tham gia các cuộc thi đấu thực tế, tuy nhiên anh đã trở thành nhà vô địch quyền anh Hong Kong, hạ gục các đối thủ khác bao gồm cả võ sĩ quyền anh người Anh Gary Elms. Anh còn đánh bại cả võ sĩ nổi tiếng và là võ sư Wong Jack Man trong một trận đấu vào năm 1965.
10. Lý Tiểu Long thường dùng ngón tay để đâm thủng các lon nhôm. Anh đã bị đứt tay khi thực hiện màn biểu diễn này trong phim The Big Boss, bạn sẽ thấy miếng băng cá nhân trên tay của anh ấy khi xem phim này.
11. Tạp chí Time đã vinh danh Lý Tiểu Long là một trong những anh hùng có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Vài năm sau, vào năm 2014, Houston Boxing Hall of Fame bình chọn anh là Diễn viên võ thuật xuất sắc nhất mọi thời đại.

12. Khi khỏe mạnh nhất Lý Tiểu Long có cân nặng gần 73 kg và khi chết, anh chỉ còn gần 60 kg.
13. Anh có thể hít đất khi vác thêm một người đàn ông nặng 114 kg trên lưng. Anh cũng có thể hít đất chỉ với một ngón tay.
14. Lý Tiểu Long được Goldsea Asian American Daily bình chọn là một trong “100 người Mỹ gốc Á truyền cảm hứng nhất mọi thời đại”, xếp thứ hai sau Daniel K. Inouye, thượng nghị sĩ có ảnh hưởng và nhận được Huy chương Danh dự – phần thưởng cao quý nhất trong quân đội Hoa Kỳ trao cho những quân nhân có hành động dũng cảm vượt xa yêu cầu của nhiệm vụ.
15. Trong game Pokemon nổi tiếng của hãng Nintendo, kiểu chiến đấu của quái vật Hitmonlee mô phỏng theo các thế võ của Lý Tiểu Long.
16. Để đánh dấu sinh nhật lần thứ 65 của Lý Tiểu Long (vào ngày 27/11/2005), một bức tượng Lý Tiểu Long ở trần bằng đồng đang đứng trong một thế võ đã được khánh thành ở Hong Kong, bắt đầu hiệu quả một lễ hội về Lý Tiểu Long kéo dài 1 tuần lễ.
17. Chủ tịch UFC Dana White cho rằng Lý Tiểu Long là “cha đẻ của võ thuật kết hợp.”
18. Lý Tiểu Long đã phát triển một thủ thuật tuyệt vời mà bạn có thể thấy trên Youtube cho thấy tốc độ của anh: một người giữ đồng xu trên tay và nắm tay lại, khi người đó còn chưa kịp nắm tay thì Lý Tiểu Long đã lấy được đồng xu và thậm chí còn có thể đánh tráo đồng xu khác.
19. Lý Tiểu Long thành thạo một kỹ thuật gọi là “nhất thốn quyền” (hay còn gọi là cú đấm 1 inch), anh có thể giáng một đòn nặng nề lên đối thủ với nắm đấm có khoảng cách chỉ 1 đốt ngón tay.
20. Trong cuộc gặp đầu tiên và duy nhất với nhạc sĩ dương cầm Lalo Schifrin (họ làm việc với nhau khi đóng phim Enter the Dragon), Lý Tiểu Long thú nhận rằng anh thường được huấn luyện những “nhiệm vụ bất khả thi”.
21. Lý Tiểu Long chưa bao giờ là thầy giáo của Chuck Norris. Họ được huấn luyện cùng nhau, thường xuyên trao đổi các kỹ thuật và ý tưởng nhưng chưa bao giờ có thầy – trò.
22. Tuy nhiên, anh người đã trao cho Norris công việc trong bộ phim đầu tiên của mình, nhưng không phải phim Way of the Dragon như nhiều người vẫn nghĩ. Thực ra, trước khi đóng phim Way of the Dragon, khi Lý Tiểu Long đã là diễn viên đóng thế cho ngôi sao Dean Martin trong phim Wrecking Crew. Lý Tiểu Long xuất hiện trong một cảnh quay nhanh chóng, bắt đầu với một câu thoại và theo sau là cảnh chiến đấu.
23. Các đạo diễn phim phải quay các cảnh đánh nhau của Lý Tiểu Long với 32 hình mỗi giây thay vì 24 hình mỗi giây như thông thường bởi vì Lý Tiểu Long ra đòn quá nhanh, họ muốn các cảnh quay này thực hơn, nhất là các cú đá.
24. Tại đỉnh cao sự nghiệp, Lý Tiểu Long bị quá nhiều người thách đấu mỗi lần xuất hiện trước công chúng nên anh thường mang theo mình một khẩu súng ngắn .367 Magnum để phòng thân.
25. Lý Tiểu Long gần như một siêu anh hùng nhưng anh vẫn có điểm yếu của mình, đó là nước! Em trai của Lý Tiểu Long, Robert, cho biết Lý Tiểu Long rất ghét nước và không biết bơi!
Theo Ebaums World
Liên Hoa

Theo DaiKYNguyen

BÌNH LUẬN