11 điều mà bạn hay nhầm tưởng về đứa bạn thân

0
425

Kết bạn không khó nhưng giữ được thân thiết dài lâu mới thực sự khó. Con người ta dễ được nhưng cũng dễ đánh mất khi không biết trân quý tình bạn. 11 điều cấm kỵ trong bạn bè dưới đây hy vọng có thể giúp ích hơn cho mọi người khi kết bạn.

1. Đừng cho rằng đồ của bạn cũng là đồ của tôi, đồ của tôi cũng là đồ của bạn.

Bạn cần biết đồ đạc tuyệt đối phải phân biệt rõ ràng. Nếu không đến khi đồ đạc hỏng, phải bắt đối phương đền bạn lại cảm thấy rất ngại ngùng.

2. Đừng cho rằng là bạn thì luôn phải mời nhau đi ăn hoặc luôn phải chở nhau khi ra ngoài.


Thỉnh thoảng một hai lần đèo nhau ra ngoài hoặc mời nhau đi ăn còn có thể chấp nhận được chứ lặp lại nhiều lần thì khó ai chịu nổi. Vì vậy, trước khi đi ra ngoài chơi hoặc ăn uống cùng nhau, tốt nhất mọi người nên nói rõ: tiền xăng chúng ta cùng chịu, tiền ăn mỗi người một phần, nếu thừa thì trả lại. Làm vậy, mọi người không chỉ chơi vui vẻ mà còn có thể tăng cảm giác thoải mái giữa bạn bè với nhau.

3. Đừng cho rằng là bạn thì thân đến mức ngay đến nhà bếp, phòng ngủ của họ, bạn cũng có thể tự do ra vào.

Càng là càng cần phải tôn trọng nhau! Dù sao cũng không phải là nhà của mình, bạn dựa vào đâu mà tự do ra vào ‘địa bàn’ của người khác? Hành vi này chỉ làm người khác cảm thấy bạn không tôn trọng đối phương. Đừng tưởng điều đó không sao cả. Bởi có thể trong lòng đối phương đã âm thầm “chửi” bạn từ lâu rồi.

4. Đừng cho rằng tình cảm các bạn rất tốt rồi, vì vậy mọi thứ đều có thể tùy tiện thoải mái, cho dù đến nhà của đối phương, cũng không cần những lễ nghi cơ bản.

Càng là bạn thân, lễ nghi càng không thể thiếu. Hôm nay đi thăm nhà của cậu ấy, tuyệt đối không được đi chỉ với hai bàn tay trắng! Nhất định phải mang chút quà theo cho dù chỉ là một túi trái cây đơn giản.


Có câu: “Quà ít tình cảm sâu nặng” cũng chính là đạo lý này. Nhưng cũng có câu: “Quà nhiều người khác không trách”. Vì vậy tuyệt đối đừng mang theo “hai bàn tay trắng” khi thăm hỏi người khác.

5. Đừng cho rằng là bạn thân đến mức ngay đến đi vệ sinh cũng dính lấy nhau như hình với bóng.

Thỉnh thoảng nên cho đối phương một chút không gian và để nhìn nhận con người, sự việc, sự vật xung quanh. Đó cũng là cho họ cơ hội mở rộng tầm nhìn. Nếu như bạn và người đó lúc nào cũng bên cạnh nhau, chứng kiến từng chút một về nhau, nghe từng câu từng chữ của nhau… thế có phải rất “bí bách” hay không? Khi mỗi người đều có một không gian riêng, rộng lớn hơn, con người được tự do hơn… thì chắc chắn rằng tốc độ trưởng thành của người đó sẽ nhanh hơn.

6. Đừng cho rằng là bạn thân có thể bắt chước thứ yêu thích của nhau.

Quan niệm thẩm mỹ của mỗi người không giống nhau. Nếu như cứ bắt chước nhau thì chỉ làm đối phương mất hết hứng thú. Bởi vì bạn bè sẽ thưởng thức những thứ mà bản thân bạn thích chứ không phải những thứ bạn bắt chước theo họ.

Khi mọi người có điểm khác biệt thì mới tạo cho nhau hứng thú của sự mới mẻ. Nếu điều bạn thích và tôi thích đều giống nhau thì khác gì làm bạn với chính mình. Vậy tại sao phải đi tìm một người khác để phối hợp chứ? Cho nên phải học cách yêu thích và thưởng thức sở thích của đối phương chứ không phải là học theo họ.

7. Đừng cho rằng là bạn thân thì có thể bỏ nhà đi chạy đến nhà cậu ấy.

Khi gặp khó khăn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của những người bạn bên cạnh mình nhưng lưu ý rằng tuyệt đối không được làm phiền họ quá lâu. Bởi vì, ai cũng cần gặp khó khăn hoạn nạn trong cuộc đời để trưởng thành. Bạn phải biết xây dựng quan niệm khó khăn là tự mình gánh. Càng là bạn thân thì càng cần học cách thông cảm cho tâm trạng và nỗi khổ của cậu ấy. Học cách quan tâm chứ đừng nghĩ là trách nhiệm của mình là phải lo cho họ. Như thế chẳng phải là tự chuốc lấy phiền phức hay sao?

8. Đừng cho rằng là bạn thì có thể thường xuyên dính lấy nhau.

Là bạn thân, ở bên cạnh nhau đương nhiên sẽ làm bạn quên đi phiền não. Nhưng đừng quên rằng, mỗi người đều cần một không gian tự tại cho bản thân mình, để tự “làm mới” chính mình. Cũng giống như ăn sáng, nếu mỗi ngày chỉ ăn một món thì chẳng phải rồi cũng sẽ chán hay sao? Cho nên, hãy tự làm cho mình luôn “tươi mới” để luôn thu hút người khác.


9. Đừng cho rằng là bạn thì mỗi ngày đều phải gặp mặt, mất quá nhiều thời gian để trò chuyện.

Bạn bè thực sự là người có mặt trong sự kiện đặc biệt của bạn, vào sinh nhật của bạn, là người luôn gọi điện thoại hỏi thăm bạn. Họ sẽ không vì ít liên lạc mà quên mất sự tồn tại của bạn. Bạn bè thực chất sẽ không vì khoảng cách của không gian và thời gian mà thay đổi tình cảm với bạn.

10. Đừng cho rằng là bạn thì có thể toàn quyền phó thác mọi chuyện cho cậu ấy.

Khi cho bạn bè quyền quyết định thay mình, bạn vô tình đã tạo một áp lực lên đôi vai họ. Bởi vì khi họ ra quyết định thì họ phải gánh chịu hậu quả của việc làm đó. Bạn bè tốt là người cho bạn những lời khuyên thật lòng chứ không phải quyết định bạn phải làm thế này thế nọ.

11. Đừng cho rằng là bạn thì gặp phải lúc thiếu tiền sẽ tự động giúp bạn.

Anh em họ hàng còn phải tính toán rõ ràng huống hồ bạn là người ngoài. Nợ người ta thì nên mau chóng trả lại! Đừng tưởng rằng không có giấy ghi nợ là có thể từ từ kéo dài. Bạn phải nghĩ rằng đối phương vì tin tưởng mới cho bạn . Chẳng lẽ bạn muốn tự mình phá hỏng chữ tín sao?

Trong hiện thực, thật ra nói đến tiền sẽ dễ mất tình cảm. Điều này là điều không thể phủ nhận. Vì vậy, càng là bạn thân, tiền bạc càng phải rõ ràng, không được mập mờ. Đây là điều cấm kỵ lớn nhất.

Có thể bạn sở hữu một danh sách dài những người bạn của mình nhưng thử hỏi xem trong số ấy có mấy người là thực sự? Cần biết trân trọng những người đó. Đừng vì một số chuyện nhỏ mà làm tổn mất một người .

Châu Yến Lâm

BÌNH LUẬN