10 kiểu người đừng để cho sinh nở trong cuộc đời bạn

0
548

Nếu những con người này còn tồn tại trong cuộc đời bạn ngày nào thì chắc chắn bạn sẽ còn khổ sở ngày đó. 

Chẳng ai có quyền làm cho bạn đau khổ, trừ khi bạn để họ làm thế. Vì vậy, nếu muốn có cuộc sống hạnh phúc, hãy tránh xa những kiểu người này ra.

1. Người luôn trách móc bạn vì “không hoàn hảo”: Hoàn hảo là một điều huyễn hoặc. Thực tế, hình ảnh về những “người đàn ông đích thực” hay “cô gái trong mơ” in sâu vào tâm trí của hầu hết mọi người nhưng điều này không có nghĩa là họ có quyền trách móc người mình yêu vì có nhược điểm nào đó. Đừng cho ai cái quyền bắt bạn phải thay đổi kiểu tóc hay phải nỗ lực tập luyện. Sự thay đổi của bạn không đảm bảo rằng họ sẽ yêu bạn hơn. Chỉ khi một người thực sự quan tâm về sức khỏe của bạn, hãy lắng nghe lời khuyên của họ.


2. Người “sẽ đi chơi với bạn khi họ không có ý kiến nào khác hay ho hơn”: Nếu bạn có kế hoạch ăn chơi hay ho thì chỉ trong vòng chốc lát họ trở thành bạn thân của bạn. Nhưng nếu có thứ gì đó hay ho hơn, họ sẽ không chần chừ mà thổi bạn bay đi như hạt cát bụi vô tình chạm nhẹ trên vai họ. Kiểu người này tốt nhất bạn nên tránh càng xa càng tốt.

3. Người chế nhạo bạn: Nếu bắt gặp ai đó đang nói bóng gió về vẻ ngoài hay sở thích của bạn một cách tiêu cực, bạn không cần phải để tâm đến. Dĩ nhiên chúng ta cần tuân theo những quy tắc về việc ăn mặc cho hợp hoàn cảnh nhưng đối với những người cố gắng dè bỉu vì “ghen ăn tức ở” thì cách tốt nhất là phớt lờ họ. Khi đó, càng bị lơ họ sẽ càng tức vì ý kiến của mình chẳng không có ai thèm chú ý.


4. Người buộc bạn phải lựa chọn giữa công việc và đời sống cá nhân: Chuyện này khá phổ biến, cả ở nơi làm việc và ở nhà. Nhưng chẳng có luật nào yêu cầu bạn phải từ bỏ gia đình vì công việc và ngược lại. Vì thế, bạn chớ đầu hàng dưới áp lực từ cơ quan hay gia đình và cống hiến trọn vẹn thời gian cho một bên. Trao đổi nhu cầu của bản thân với cả hai bên và biết quản lí thời gian tốt sẽ giúp bạn hoàn thành cả hai việc và có thời gian dành cho những người mình yêu thương cũng như thư giãn và thực hiện sở thích.

5. Người hay nghi ngờ: Bạn có biết chuyện gì sẽ xảy ra khi ở bên cạnh người luôn gnhi ngờ mọi thứ hay không? Đó chính là mất hết niềm tin và hi vọng – hai thứ quan trọng nhất giúp bạn “sống sót” trong dòng đời nghiệt ngã. Dĩ nhiên đặt nghi vấn cho những vấn đề mới lạ là chuyện tốt nhưng không phải tất cả. Hãy mở lòng và sống nhiệt thành dù cho người ta có nói bạn là kẻ ngốc. Đôi khi tin vào bản thân là chuyện tốt nhất bạn nên làm và bỏ ngoài tai những kẻ luôn đeo bám, ngờ vực mọi thứ.

6. Người liên tục lừa dối bạn: Đừng coi nhẹ những lời nói dối từ người thân, bạn bè hay vợ, chồng mình. Nếu bạn muốn duy trì một thành thật, hãy nói với họ rằng bạn biết rõ mọi thứ, không cần đưa ra phán xét gì. Nếu nhận ra lỗi lầm, họ sẽ phải tự sửa đổi và bạn có thể giúp đỡ chứ không có nghĩa là phải chấp nhận con người đó từ ngày này qua tháng nọ. Tuy nhiên, cũng phải xem lại rằng, nếu người ấy thực sự yêu và tôn trọng bạn, ngay từ đầu họ sẽ không nói dối bạn.


7. Người luôn khiến bạn đau khổ: Có câu nói đùa “Bạn luôn phải khóc vì người mình yêu? Vậy thì bạn đang hẹn hò với một con người hay một củ hành?”. Không phải cứ hễ thấy không hạnh phúc thì bạn lập tức chia tay nhưng nếu cuộc đời bạn dễ chịu hẳn nếu không có người ấy, bạn nên tự hỏi sao mình vẫn phải ở bên họ?

8. Người cưỡng ép bạn “làm chuyện yêu”: Cơ thể của bạn chỉ thuộc về bạn, và “quyền ” không được soạn thảo ra để ép người kia phải làm theo yêu cầu và mong muốn riêng của cá nhân ai. Người bạn đời hay người yêu biết tôn trọng sẽ thông cảm với sự từ chối của bạn. Trong trường hợp bạn bị cho là ích kỉ vì không chiều họ, bạn nên nghiêm túc suy nghĩ lại về mối quan hệ này.

9. Người coi thường bạn: Thực tế, nhiều người bị buộc phải chấp nhận thái độ coi thường của sếp hay đồng nghiệp. Nếu bạn thấy mình trong tình huống tương tự, hãy tự hỏi tại sao bạn phải cần công việc này tới nỗi chấp nhận sự sỉ nhục hằng ngày như thế. Đừng do dự đấu tranh vì quyền của mình và đừng ngại đáp trả một cách khéo léo nhưng cương quyết nếu bạn bị bắt nạt.


10. Người hay dựng chuyện: Dựng chuyện nói xấu người khác hoặc nói sai sự thật để nhận sự thương cảm của mọi người nhằm che dấu khuyết điểm hay lỗi lầm của bản thân là kiểu người bạn nên nhất mực đề phòng.

11. Người bạo hành bạn cả thể xác và tinh thần: Chẳng có lí do gì để bạn phải chịu đựng người liên tục đánh hay hạ nhục mình. An toàn là điều quan trọng nhất và bạn có quyền chặn mọi liên lạc với kẻ bạo hành và thậm chí báo với cơ quan chức năng về hành vi đó của họ.

12. Người luôn kiểm soát bạn: Nếu một người kiểm soát mọi động thái của bạn, dù đó là bạn bè hay vợ, chồng, thì điều đó không có nghĩa là họ quan tâm nhiều tới bạn. Mỗi người đều cần có không gian riêng và mối quan hệ sẽ chẳng thể êm đẹp lâu bền nếu thiếu sự tin tưởng lẫn nhau.

13. Người tính cách thâm hiểm: Kẻ nguy hiểm nhất không phải kẻ ác, mà là kẻ có dã tâm. Người tính cách thâm hiểm, luôn có tính toán trong lòng, luôn mưu đồ việc không đoan chính, là loại người không nên tiếp xúc. Vì sao? Vì ở gần biết đâu bị hãm hại lúc nào không hay. Vì biết đâu, họ lại lôi kéo, lừa lọc mình vào những chuyện bất chính. Sông tuy sâu nhưng còn nhìn thấy đáy, lòng người tuy nông mà khó lường.


14. Người chỉ gặp khi cần: Người này chỉ nói chuyện với bạn khi họ cần nhờ bạn thứ gì đó, còn đến khi bạn cần họ, “tôi bận rồi” là câu cửa miệng của họ. Những người hay lợi dụng thường xuyên mượn đồ của bạn, nhờ vả bạn giới thiệu họ cho những lớn hay vị trí nào đó trong một công ty hoặc một giải thưởng mà họ muốn. Họ là những người không hề tốt đẹp chút nào, cũng chẳng thèm đoái hoài đến bạn bao giờ.

Nếu những con người này còn tồn tại trong cuộc đời bạn ngày nào thì chắc chắn bạn sẽ còn khổ sở ngày đó. Dĩ nhiên chúng ta nên tiếp xúc nhiều người để rút ra bài học cho bản thân nhưng bất cứ ai làm cho bạn mất đi nhiệt huyết và hạnh phúc thì đều không xứng đáng được ở bên cạnh bạn.

BÌNH LUẬN