Những kiểu bạn bè “cực xấu” chỉ làm cuộc đời bạn thêm “đen tối”

0
2078

Nhưng nếu bạn luôn là người duy nhất phải thường xuyên năn nỉ, xin lỗi cũng như níu kéo một người bạn lúc nào cũng giận dỗi, khó chịu thì tốt nhất là nên kết thúc với người bạn này. 

vốn là điều đẹp nhất và không thể thiếu với bất kì ai. Một người bạn tốt sẽ củng cố niềm tin, cùng giúp đỡ nhau vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, hay đơn thuần chỉ là tỉ tê tâm sự buồn vui. Nhưng người bạn xấu không những làm bản thân ta thêm mệt mỏi, mà đôi khi họ còn dựa vào sự tin cẩn để lôi ta xuống bùn. Hãy mạnh dạn lánh xa những kiểu sau đây để tránh “tai họa” và khỏi chuốc thêm phiền muộn cho mình.

1. Luôn “sửa lưng” bạn
Bạn có biết câu: “Đừng nên chỉ trích gay gắt bạn bè, họ sẽ âm thầm sửa sai và bắt đầu chán ghét bạn”. Đương nhiên trong một vài trường hợp cụ thể, ta rất cần sự góp ý, lời khuyên từ bạn bè, nhưng không phải những lời lẽ “sửa lưng” mọi lúc, mọi nơi, để rồi cười nhạo. Bạn bè kiểu này sẽ khiến bạn cực kì mất tự tin, chẳng dám “nói hớ” chuyện gì vì sợ “nó bắt bài” rồi lại lôi ra trêu chọc.

Tình bạn rất đáng quý, nhưng với kẻ “sửa lưng” luôn làm bạn khó chịu, sợ hãi, thì đó không phải là người để kết bạn đâu. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Nếu bắt đầu cảm thấy không thoải mái, hoặc sợ hãi kẻ luôn “sửa lưng” mình, hãy mạnh dạn nói ra để họ sửa đổi, còn không thì nghỉ chơi cho… lành. Bởi bạn bè thật sự không ai suốt ngày cười nhạo, hoặc làm bạn khó chịu đâu.

2. Hơn thua
“Hơn thua” cũng rất gần với ganh tị. Nhưng nếu ganh tị là kiểu ngấm ngầm thì hơn thua thể hiện rõ rệt hơn và rất dễ nhận biết. Họ hầu như không chịu “lép vế” trước bạn một cái gì, dẫu chỉ là “lí lẽ” trong một câu chuyện phiếm. Cái áo, đôi giày bạn mua dẫu “hợp cạ” thế nào cũng sẽ bị so đo. Bạn được yêu chiều một, họ sẽ cố tỏ ra họ được yêu chiều hơn bạn gấp nhiều lần.

Tránh xa những người hơn thua để nhẹ lòng bạn nhé. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Đồng thời những người này không thích công nhận bạn, dù bạn giỏi đến đâu. Thậm chí thành công của bạn còn là nỗi thất vọng với họ.

3. Hai mặt
Kẻ nguy hiểm nhất trong những kẻ nguy hiểm đây rồi, bởi rất khó nhận biết người “hai mặt”. Họ luôn ngon ngọt, tốt đẹp với tất cả những người xung quanh, và dĩ nhiên bao gồm bạn. Ban đầu bạn sẽ thấy họ thật hợp rơ, đáng quý, nhưng hãy để ý kĩ một chút nhé, họ sẽ thẳng tay “đối phó” với những người không vừa mắt, sau đó lại tỏ vẻ bị hại.

Thể loại “hai mặt” là kiểu bạn “nguy hiểm nhất trong những kẻ nguy hiểm”. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Kết thúc nhanh chóng với thể loại này, bởi càng chơi lâu bạn sẽ thấy bị lợi dụng lòng tin, xung quanh họ chỉ là sự “ngoan hiền” giả tạo. Và biết đâu một ngày đẹp trời nào đó, chính bạn là nạn nhân để họ đem ra đặt điều, bêu xấu.

4. Liên tục nhờ vả
Họ có thể là “thánh mượn tiền”, hay suốt ngày chờ bạn làm xong tiểu luận để mượn rồi bắt chước, đi ăn không bao giờ góp tiền, nhờ hết cái này đến cái kia mà chưa bao giờ đền đáp. Cẩn thận, bạn đang bị “đào mỏ” đấy. Họ không chơi với bạn vì tính cách tốt đẹp bạn có, vì hợp nhau mà đơn giản chỉ vì bạn cho họ được nhiều thứ.
Nên nhớ, tình bạn dựa trên sự chân thành kể cả bình đẳng, sòng phẳng và nghĩ về nhau nữa nhé. Khi nào thấy thiệt thòi quá thì hãy chấm dứt, để chơi với người liên tục nhờ vả càng lâu càng “hao tài” đấy.

5. Người cực kì nóng tính
Con người hơn nhau ở chỗ biết kiềm chế, chơi với những người cực kì nóng tính sẽ mang lại những rủi ro, rắc rối khôn lường. Ví dụ khi đi với bạn giữa đường, vì một va chạm nhỏ có thể bỏ qua họ lại nổi nóng và bạn vô tình bị ảnh hưởng. “Gần lửa lâu ngày sẽ bị phỏng”, đôi khi “nó” còn muốn chửi cả bạn mình nữa đấy. Nên nếu khuyên bảo không được hãy tránh xa nhé, không khéo lại vướng vào những “phi vụ” ồn ào, bạo lực vô bổ.

Người cực kì nóng tính sẽ vô tình lôi bạn vào rắc rối hay làm bạn tổn thương vì sự thiếu kiềm chế của họ. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

6. Bi quan sầu đời
Đối với kiểu bạn bè này, không có ngày nào là tươi sáng cả. Bạn phải tốn công an ủi họ rất nhiều từ chuyện té xe hay hôm nay bị kim chích vào tay… Những cuộc gặp mặt sẽ biến thành “diễn đàn” cho họ than thở về tình cảnh, số phận, tình yêu, cuộc sống.

Bạn có chịu nổi một người luôn than thở không? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Bên cạnh những người suốt ngày gặp “vấn đề” như thế sẽ chỉ gieo vào lòng bạn những cảm xúc tiêu cực, không khéo lại thấy đời mình cũng u ám theo. Để tránh bị “lây bệnh than”, hãy góp ý với họ, còn không thì tìm người lạc quan, nghị lực mà kết bạn để học hỏi và thấy đời vui vẻ, đáng sống hơn nhé.

7. Lúc nào cũng giận dỗi khó chịu
Vì tình bạn, có những người sẵn sàng xin lỗi dẫu chẳng có lỗi gì bởi họ coi trọng của nhau hơn những sai lầm vặt vãnh. Nhưng nếu bạn luôn là người duy nhất phải thường xuyên năn nỉ, xin lỗi cũng như níu kéo một người bạn lúc nào cũng giận dỗi, khó chịu thì tốt nhất là nên kết thúc với người bạn này. Tình bạn mà chỉ khiến cho nhau mệt mỏi như vậy thì thừa lúc “nó” đang giận hờn vô cớ, mình thôi luôn cho rồi.

BÌNH LUẬN