10 hành vi bất hợp pháp chúng ta làm mỗi ngày mà không hề hay biết

0
1273

Hầu hết những này đều rất khó kiểm soát. Do đó bạn hãy thành thật với chính mình nhé, có trời mới biết một ngày nào đó bạn lại bị “sờ gáy” để rồi ú ớ bảo “Em có biết gì đâu, thế mà là phạm pháp ư? Ai cũng làm vậy mà?”. Haizz, chúc bạn may mắn lần sau và đừng có lập quá nhiều nick giả trên mạng đấy.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn mở mắt và thay đổi cách hành động của mình.

1. Download trên Torrent


Nếu bạn tải phim hay các nội dung khác miễn phí từ các trang web torrent thì nghĩa là bạn đang phạm pháp, bởi vì xem bất kì nội dung nào trên các website này bạn cũng phải trả tiền.

2. “Xài chùa” wifi


Sẽ là bất hợp pháp nếu bạn xâm nhập wifi của ai đó mà không được phép, bởi vì người ta phải mua dịch vụ còn bạn lại “xài chùa”. Thậm chí một số người còn bị bắt vì sử dụng wifi chùa.

3. Bán hàng trên mạng mà không khai báo doanh thu


Rất nhiều người từng bán hàng trên mạng, nhưng bao nhiêu trong số đó thực sự khai báo thu nhập online cho các cơ quan ? Không nhiều đâu.

4. Dùng tên giả trên mạng


Việc sử dụng tên và thông tin giả trên các website được cho là bất hợp pháp.

5. Tải các chương trình tivi


Bạn chỉ có thể xem các tivi show trực tuyến chứ không được tải về máy đâu nhé.

6. Ăn ngay trong cửa hàng

Một số người có thói quen “ăn thử” sản phẩm trong cửa hàng dù chưa trả tiền. Bạn có thể gặp rắc rối to nếu bị ai đó tố cáo hành vi này.

7. Sử dụng nội dung có bản quyền


Bạn có thói quen sử dụng hình ảnh tìm thấy trên Google, nhưng hầu hết các hình ảnh đều có bản quyền và nếu không được sự đồng ý của tác giả thì bạn không được quyền lấy cắp hình của họ đâu.

8. Nhắn tin khi đang lái xe

Hành động này có thể gây tai nạn giao thông, do đó nó tuyệt đối bị cấm ở hầu hết các nước, thế nhưng hầu như bác tài nào cũng từng phạm lỗi này.

9. Chia sẻ mật khẩu


Nhiều người cho bạn bè mình sử dụng chung mật khẩu và thông tin đăng nhập trên các website có tính phí. Điều này là bất hợp pháp. Nhưng chẳng ai kiểm soát được hành vi này cả.

10. Sử dụng mạng xã hội dù chưa đủ tuổi


Nói chung, trẻ dưới 13 tuổi không được sử dụng mạng xã hội. Ứng dụng WhatsApp còn yêu cầu người dùng phải từ 16 tuổi trở lên.

Hầu hết những hành vi phạm pháp này đều rất khó kiểm soát. Do đó bạn hãy thành thật với chính mình nhé, có trời mới biết một ngày nào đó bạn lại bị “sờ gáy” để rồi ú ớ bảo “Em có biết gì đâu, thế mà là phạm pháp ư? Ai cũng làm vậy mà?”. Haizz, chúc bạn may mắn lần sau và đừng có lập quá nhiều nick giả trên mạng đấy.

Nguồn: Bright Side

BÌNH LUẬN