10 điều kì lạ ở trên máy bay chưa chắc bạn đã biết

0
3331

Trang Brightside đã tổng hợp được 10 điều bí mật trên mà chỉ có các phi hành đoàn mới biết thôi đấy!

1. Những cái móc trên cánh của máy bay

Trên hầu hết máy bay, có một lối thoát hiểm được sử dụng trong trường hợp cực kì khẩn cấp, hàng khách phải đi trên cánh máy bay, việc này khá khó khăn do bề mặt cánh rất trơn. Để mọi việc dễ dàng hơn, các kĩ sư đã lắp một chiếc móc câu nhỏ để luồng dây an toàn nối với cửa của máy bay. Hàng khách chỉ cần bám vào sợi dây thì việc bước đi trên cánh sẽ an toàn và nhanh chóng hơn.

Chiếc móc nhỏ xíu như thế này thì đố ai mà thấy được đấy!

2. Luôn có một chiếc rìu trong buồng lái

Theo luật của nhiều quốc gia như Hoa Kì, việc có một chiếc rìu trong buồng lái là cực kì cần thiết. Họ có thể giúp phi công và phi hành đoàn dập lửa, mở một cánh cửa bị mắc kẹt hoặc thậm chí có thể dùng để tạo ra một lối thoát hiểm khác chẳng hạn.

Rìu là cực kì cần thiết cho mọi người khi ở trên máy bay.

3. Một cái lỗ (siêu nhỏ) trên cửa sổ máy bay

Bạn có biết cửa sổ máy bay có tận ba lớp thủy tinh dày tạo thành không? Một mảnh giúp ngăn áp lực từ không khí khi máy bay đang trên không trung, mảnh bên trong giúp ngăn chặn lớp khi từ bện trong ra ngoài và tấm kính ở giữa, nơi có các lỗ nhỏ xíu có vai trò điều chỉnh và cân bằng các luồng khí bị giữa hai lớp kính giúp ngăn chặn sự chêch lệch áp suất và tránh hiện tượng hơi nước đông tụ trên mặt kính.

Bạn có bao giờ thấy cái lỗ này khi đi máy bay chưa nhỉ?

4. Một nguồn điện bổ trợ

Tại sao khi lên máy bay, chúng ta vẫn thường nghe thấy tiếng ồn như tiếng động cơ mặc dù các động cơ thật sự vẫn chưa được khởi động. Tiếng ồn đó được phát ra từ APU, một nguồn cung cấp điện giúp khởi động bộ máy chính. Nó cũng rất có ích cho những thiết bị chẳng may bị hết nhiên liệu hoặc có một vài trục trặc trong việc duy trì công suất.

Máy bay nào cũng phải trang bị APU để duy trì hoạt động bình thường cho các động cơ chính.

5. Dịch vụ điệp viên không trung

Đúng như tên gọi của nó, khi đăng kí dịch vụ này, sẽ có những điệp viên trà trộn và cải trang thành hành khách để ngăn chặn những trường hợp khủng bố, cướp và bảo vệ an toàn cho hàng khách. Một số quốc gia như Mỹ, Pháp hay Cannada có cả một đội điệp viên tinh nhuệ Hoàng gia chuyên làm các công việc như thế này, thậm chí còn được dựng thành phim nữa cơ đấy!

Máy bay cũng cần phải có điệp vụ “chìm” nữa đấy!

6. Các khoang nghỉ ngơi cho phi hành đoàn

Một vài máy bay được trang bị những phòng nhỏ trong các khoang máy bay cho phi hành đoàn có thể thay phiên nghỉ ngơi khi bay những chuyến dài. Những khoang này không thoải mái lắm đâu! Bằng chứng là bạn chỉ có thể bò vào và kích cỡ của nó đúng cho một thân người. Nhưng ít ra thì có chỗ nghỉ ngơi vẫn còn hơn không nhỉ?

Tuy nhỏ và hơi bất tiện, nhưng nó là nơi nghỉ duy nhất trên máy bay dành cho các phi công.

7. Những tay cầm trên cửa thoát hiểm

Thật ra những tay cầm này được thiết kế dành cho các tiếp viên hàng không bám vào để tránh bị hành khách xô đẩy ra bân ngoài trong trường hợp máy bay có dự cố và hành khách đang vội vã di tán.

Nếu không bám vào tay vầm này, các tiếp viên hàng không có thể bị hàng khách xô đẩy ra bên ngoài.

8. Hệ thống điều hòa không khí trên máy bay

Có bao giờ bạn tự hỏi không khí chúng ta hít thở trên máy bay đến từ đâu? Thật ra máy bay nhận không khí giai đoạn nén ép của từng động cơ máy trong trong máy bay khi chúng làm việc. Có lẽ bạn đang nghĩ vậy tất cả những thứ mình hít vào trên máy bay chắc chắn là rất bẩn. Hãy yên tâm vì không khí sẽ được lọc và làm mát thông qua bộ phận điều hòa, và gần như nó sẽ giữa lại đến 95% số và bụi bẩn và chyển không khí đã lọc qua những màng lọc kế tiếp.

Hệ thống điều hòa không khi này là rất hiện đại và hữu ích.

9. “Cánh tay Cooper”

Thiết bị này xuất hiện trên myá bay từ sau vụ cướp nổi tiếng được thực hiện bởi Dan Cooper, hắn ta trộm một số tiền khá lớn của một hành khách và trốn khỏi máy bay bằng cách nhảy dù. Từ đó, các hãng máy bay lớn là Boeing và Airbus đều được trang bị thêm một thiết bị không cho phép mở cửa khi máy bay đang bay, nó được đặt theo tên của tên trộm Cooper.

Dù ở trên không trung, thì cũng cần phải đề phòng trộm thôi.

10. Hình tam giác nhỏ màu đen

Bạn có chú ý rằng ở một số máy bay lúc nào cũng xuất hiện một hình tam giác nhỏ mà không ai hiểu nó có ý nghĩa gì? Thực ra đó là dấu hiệu mà các phi công trưởng yêu cầu để kiểm tra độ chính xác của cánh máy bay. Ngay tại điểm tam giác đó, bạn có thể trông thấy cánh máy bay một cách rõ ràng nhất, đó là dấu hiệu cho thấy nó đã đạt yêu cầu. Nhưng trường hợp cánh đặt sai thông số là chuyện rất hiếm.

Hình tam giác này là để xác định vị trí cánh máy bay mà thôi.

Nguồn ảnh: Brightside.

BÌNH LUẬN