10 con quái vật nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp cổ đại

0
1883

Câu chuyện về Charybdis gắn liền với quá trình vượt eo biển Messina đầy khó khăn của Vua Odysseus xứ Ithaca. Giữa một bên là xoáy nước khổng lồ Charybdis và một bên là rắn nhiều đầu Scylla, Odysseus đã vận dụng tài trí của mình nhằm cân bằng hướng đi của tàu, vượt eo biển thành công.

Griffin


Griffin là sinh vật thần thoại Hy Lạp được đưa vào tập truyện Harry Potter, dưới cái tên Gryffindor. Theo thần thoại, Griffin được miêu tả là quái vật lai giữa sư tử và đại bàng, với mình là sư tử còn cánh và đầu là đại bàng.


Truyền thuyết nói rằng, Griffin là vua của tất cả các loài động vật. Vì cơ thể chúng là sự pha trộn của chúa sơn lâm và vua của loài chim. Griffin thường xuất hiện trong các tác phẩm văn học, các bản vẽ thời Hy Lạp thời cổ đại.

Charybdis


Theo truyền thuyết, Charybdis là con gái của thần biển Poseidon và nữ thần Trái Đất Gaia. Charybdis được miêu tả là có khuôn mặt lớn, luôn phải uống một lượng nước biển lớn mỗi ngày. Khi quái vật này ợ sẽ tạo nên những xoáy nước.


Câu chuyện về Charybdis gắn liền với quá trình vượt eo biển Messina đầy khó khăn của Vua Odysseus xứ Ithaca. Giữa một bên là xoáy nước khổng lồ Charybdis và một bên là quái vật rắn nhiều đầu Scylla, Odysseus đã vận dụng tài trí của mình nhằm cân bằng hướng đi của tàu, vượt eo biển thành công.

Medusa


Medusa (hay Gorgon) không phải là quái vật tóc rắn, hung dữ duy nhất. Gia tộc Gorgon có 3 chị em đầu rắn là Stheno, Euryale và Medusa. Truyền thuyết kể rằng, Medusa là Gorgon duy nhất không bất tử nhưng lại có khả năng hóa đá bất cứ ai nhìn thẳng vào mắt của nó.


Để tránh ánh mắt chết chóc đó, người hùng Perseus đã dùng chiếc khiên của Nữ thần Athena che chắn. Vì nhìn phải ánh mắt phản chiếu của mình qua khiên mà Medusa bị hóa đá. Perseus liền chặt đầu con quái vật và đưa nó cho Athena. Về sau chiếc đầu được dùng làm vật trang trí cho chiếc khiên của nữ thần.

Nhân mã


Nhân Mã là sinh vật có sức mạnh nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp, nửa thân trên của người và toàn bộ phần thân dưới của ngựa. Trong thần thoại Hy Lạp, Nhân Mã tồn tại cùng con người, các anh hùng và các thần nhưng sống tại vùng núi của Thessalia, trung tâm Hy Lạp.

Câu chuyện về Nhân Mã được nhắc đến nhiều khi sinh vật này bị Đức vua huyền thoại Theseus, người sáng lập ra thành Athens, khuất phục trong cuộc đụng độ với gia tộc Lapiths.

Hydra


Hydra được miêu tả là có hình thù của một con rắn khổng lồ 9 đầu. Đây là quái vật mà Hera, vợ của Thần Zeus, đưa xuống Trái Đất với mục đích giết hại anh hùng Hercules – con trai riêng của Thần Zeus với Alcmene.

Để đối phó với quái vật khổng lồ, máu có độc, hơi thở có mùi hôi giết người và có khả năng mọc lại đầu, Hercules đã cùng người em họ là Iolaus phối hợp chặt thành công chín chiếc đầu của con ác quái.

Cyclops


Cyclops là nổi tiếng với khuôn mặt chỉ có một mắt. Mang hình dáng của loài tinh tinh khổng lồ, đầy lông lá, Cyclops được xem là những kẻ chuyên làm vũ khí cho thần Zeus, giúp thần lật đổ sự cai trị của Cronus – một trong 12 vị thần khổng lồ Titan.

Trên thực tế, Cyclops còn sản xuất nhiều vũ khí cho các vị thần khác như cây đinh ba của thần biển Poseidon, cung thần của nữ thần Artemis và chiếc mũ bóng đêm của Diêm vương Hades.

Harpy


Harpy là con gái của thần biển Thaumas và Electra – công chúa xứ Argos. Nữ yêu quái mình người cánh chim này xuất hiện trong câu chuyện về Phineas, người bị thần Zeus trừng phạt do làm lộ quá nhiều bí mật của các vị thần. Khi Phineas bị đày đến một , nơi có rất nhiều thức ăn ngon nhưng không thể nào chạm vào để ăn. Tất cả là do các Harpy đã bay xuống và đánh cắp đồ ăn ngon trước khi Phineas kịp với tới.

Minotaur


Minotaur là quái vật nửa người nửa bò. Truyền thuyết kể rằng, Minotaur là con của Pasiphae (vợ vua Minos) và bò đực Cretan Bull. Sau này, Minotaur bị anh hùng Theseus giết chết. Chính Theseus đã đích thân tìm Minotaur và chiến đấu để bảo vệ người dân thành Athen.


Khi đến đảo Crete, con gái của vua Minos đã phải lòng Theseus và tự nguyện dẫn đường cho người hùng xuống mê cung để chiến đấu với Minotaur. Sau khi hạ sát quái vật thành công, Theseus lại chọn người con gái khác của vua Minos là Phaedra làm vợ.

Peagasus


Peagasus là con ngựa trắng có cánh nổi tiếng trong hầu hết các tác phẩm văn học. Peagasus được sinh ra từ máu của ác thần tóc rắn Medusa. Về sau, Peagasus tự nguyện theo giúp người anh hùng Bellerophon trong trận chiến chống lại quái vật đuôi rắn mình dê đầu sư tử Chimera. Tuy nhiên, Bellerophon đã chết vì ngã ngựa khi người hùng cố bay tới đỉnh núi của các vị thần Olympus.

Typhon


Typhon là một trong những sinh vật mạnh nhất trong thần thoại Hy Lạp, được biết đến như “Cha của tất cả các loài quái vật”. Cùng với nữ rắn Echidna, Typhon đã sinh ra rất nhiều quái vật trong thần thoại như Chimera, Cerberus, Sphinx…


Cơ thể của Typhon được miêu tả là cao lớn như một ngọn núi, nửa dưới của quái vật khổng lồ này toàn là rắn. Trong trận chiến giữa Gaia và Zeus, Typhon được Gaia phái đến nơi ở của các vị thần để sát hại họ. Về sau, trong trận chiến thứ hai với Thần Zeus, Typhon bị đánh bại và bị Thần Zeus nhốt dưới tầng Etna.

BÌNH LUẬN