10 cái tên quyền lực chi phối cả thế giới nhưng không phải ai cũng biết đến chúng

0
3041

Bạn đang nghĩ đến điều gì vậy? Một thế lực mang sức mạnh khủng khiếp nào đó chăng? Cũng có thể là đúng nhưng chưa đủ. Chắc hẳn, 10 cái tên sắp được nhắc đến dưới đây sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ đấy nhé!

10.

Nghe có vẻ buồn cười nhưng không phải tự nhiên loài mèo lại được xếp vào danh sách này, mà nó đang thực sự có ảnh hưởng đến sự tồn tại của hơn 33 loài sinh vật khác trên thế giới, đặc biệt là thỏ và chim.

Loài mèo Cát (undomesticated cat) được coi là thú săn mồi đáng sợ nhất châu Mỹ, có khoảng 100 – 200 triệu con.

Loài mèo Cát (undomesticated cat) được coi là thú săn mồi đáng sợ nhất châu Mỹ, có khoảng 100 – 200 triệu con. Không những vậy, loài mèo này còn sống trên hầu khắp các châu lục (trừ Antarctica) với số lượng ước tính lên đến khoảng 600 triệu con.

Đây là loài mèo hoang cơ bản được thuần hóa từ 10.000 năm trước. Chúng duy trì nòi giống bằng cách tự giao phối sinh sản. Mèo Cát chính là “sát thủ” gây ra cái chết cho nhiều loài động vật có vú như thỏ và khiến nhiều loài chim bị tuyệt chủng.

9. Khóa kéo YKK

Yoshida Kogyo Kabushikikaisha (YKK) là công ty Nhật chuyên sản xuất và cung cấp đến 90% lượng khóa kéo trên toàn thế giới.

Yoshida Kogyo Kabushikikaisha (YKK) là công ty Nhật chuyên sản xuất và cung cấp đến 90% lượng khóa kéo trên toàn thế giới. Điều đặc biệt, công ty này không sử dụng nguồn nhân lực bên ngoài, kể cả thiết bị máy móc. Thay vào đó, họ sẽ tự mình chế tạo các loại máy móc gia công để đảm bảo độ chính xác về mặt kĩ thuật và giảm thiểu sai sót cho người sử dụng.

Ông chủ của hãng khóa kéo nổi tiếng này đã tự làm khóa kéo bằng cách thủ công nhưng nó không đủ để đạt đến mức hoàn mỹ. Vậy nên, ông quyết định tạo ra máy móc để sản xuất. Hiện nay, có khoảng 90% dân số thế giới sử dụng khóa kéo của YKK.

8. ESRB

Quyền lực của ESRB nằm ở việc tất cả các video game muốn tung ra thị trường đều phải qua sự kiểm duyệt của họ.

Quyền lực của ESRB nằm ở việc tất cả các video game muốn tung ra thị trường đều phải qua sự kiểm duyệt của họ. ESRB là một nhóm gồm 6 thành viên là 6 hãng có quyền kiểm duyệt game. Họ kiểm duyệt dựa trên yếu tố đạo đức. Với thời đại công nghệ hiện nay, nghề phát triển game là một trong những nghề có thể giúp bất cứ sinh viên nghèo nào đổi đời. Đó chính là lí do vì sao cái tên ESRB rất có uy quyền.

7. Các nhà sáng lập WHO

Những người sáng lập WHO không còn có ảnh hưởng lớn đến các quyết định phúc lợi, an sinh của .

Năm 2002, WHO từng công bố về mức tiêu thụ đường của một người không nên quá 10% tổng lượng calo tiêu thụ trong một ngày. Thông báo này đã tạo nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ các công ty sản xuất đường, cũng như các thực phẩm, đồ uống có chứa lượng đường cao.

Về sau, các công ty này đã tìm cách “đi cửa sau”, nhờ cậy những người “có quyền lực” gây áp lực buộc WHO phải gỡ bỏ điều khoản trên khỏi bản báo cáo. Từ đó, con số 10% về mức đường tiêu thụ không còn xuất hiện trong các báo cáo nữa.

Thế lực của những người sáng lập WHO không chỉ dừng lại tại đó, họ còn là người có ảnh hưởng lớn đến các quyết định phúc lợi, an sinh của con người.

6. Thành viên của Hiệp hội Tâm Thần học Hoa Kỳ

Vấn đề thêm vào hoặc loại bỏ các mục trong DSM của 20 thành viên trong Hội đồng quản trị Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến , tài trợ và bảo trợ về chăm sóc sức khỏe.

Vấn đề thêm vào hoặc loại bỏ các mục trong DSM của 20 thành viên trong Hội đồng quản trị Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến pháp luật, tài trợ nghiên cứu và bảo trợ về chăm sóc sức khỏe.

Hiểu một cách đơn giản, nếu các thành viên trong Hiệp hội không chọn trầm cảm nằm trong DSM, thì người mắc bệnh có thể được hưởng bảo hiểm y tế. Như vậy đủ để thấy, tầm ảnh hưởng và quyền lực lớn của Hiệp hội Tâm thần học đối với cuộc sống của chúng ta. Theo WHO, có khoảng 350 triệu người trên khắp thế giới đang chịu đựng ít nhất một trạng thái trầm cảm.

5. Luxottica

Luxottic là công ty Ý đang chi phối 80% sản phẩm kính mát trên thế giới.

Luxottic là công ty Ý đang chi phối 80% sản phẩm kính mát trên thế giới. Đặc biệt, họ có thể đánh cho bạn bất cứ mức giá nào mà họ muốn. Thực ra, kính mát có được mua với giá rất “chát” nhưng chi phí sản xuất thì khá là rẻ.

Bạn đang thắc mắc về độ phủ sóng và quyền lực của Luxottica? Bạn chỉ sử dụng các thương hiệu khác như Ray Ban, Oakley hay Oliver People. Nhưng tất cả các này đều thuộc quyền sở hữu của Luxottica, ngoài ra còn có Coach, Armani, Chanel và Versace. Chưa dùng tại đó, Luxottica còn là chủ nhân các chuỗi bán lẻ như Pearle Visiom và Sunglass Hut. Giờ thì bạn đã thấy được tầm ảnh hưởng của cái tên này trên thị trường rồi đấy!

4. AARP ở Washington D.C

AARP là một trong những nhóm có nhiệm vụ thông qua các đạo luật tại Nghị viện ở Washington D.C. AARP có khoảng 40 triệu thành viên.

AARP là một trong những nhóm có nhiệm vụ thông qua các đạo luật tại Nghị viện ở Washington D.C. AARP có khoảng 40 triệu thành viên và không tài trợ hay gây quỹ cho ai cả. Tuy nhiên, nhóm này có ảnh hưởng lớn đến các việc thi hành các quyết định của các chính trị, chủ yếu thông qua sử dụng biểu quyết của họ.

3. Kền kền

Kền kền được xếp vào danh sách này bởi vai trò quan trọng của nó trong việc tiêu thụ hơn 70% thịt ở một số vùng của .

Kền kền được xếp vào danh sách này bởi vai trò quan trọng của nó trong việc tiêu thụ hơn 70% thịt ở một số vùng của châu Phi. Nhờ chúng, mà những xác chết trong tự nhiên được xử lí và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Có thể thấy được rằng, nếu không có loài chim ăn thịt này, một lượng lớn xác chết khi bị thối rửa sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, đất đai và không khí. Thú vị hơn, kền kền có thể tiêu hủy cả mầm bệnh và mà chuột và chó hoang gặp phải như dịch tả, bệnh dại và khuẩn salmonella. Thế nhưng, thời gian gần đây, sự biến mất quá nhanh của loài chim này đang ở mức báo động và có nguy cơ sẽ bị tuyệt chủng. Theo các nhà khoa học, đây thật sự là mối đe dọa lớn cho hệ sinh thái.

2. Nấm

Nấm đóng vai trò quan trọng là bởi loài thực vật này cung cấp cho con người một lượng lớn kháng sinh Penicillin.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nấm xuất hiện trên trái đất cách đây 600 triệu năm, khi mà mọi thứ vẫn còn đang nhấn chìm dưới lòng đại dương. Nấm đóng vai trò quan trọng là bởi loài thực vật này cung cấp cho con người một lượng lớn kháng sinh Penicillin. Trong chiến tranh thế giới, 10 triệu người đã chết ở châu Âu vì không có Penicillin.

Trong đời sống hàng ngày, nhiều loại nấm còn là thực phẩm chế biến nhiều món ăn ngon, nguyên liệu làm bánh mì, rượu, phô mai,… Một vai trò đặc biệt khác của nấm là sự phân hủy. Chúng không chỉ phân hủy xác chết mà còn có thể làm tan rã được vật cứng nhất như xenlulozo trong thực vật. Sau tất cả, nấm thật sự đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sự sống của trái đất nhưng không phải ai cũng biết.

1. Đập Tam Hiệp của

Đập nước này của Trung Quốc đã làm chậm vòng quay của trái đất 0,06 micro giây.

Đây là đập nước lớn nhất Trung Quốc nói riêng và lớn nhất thế giới nói chung, và năng lượng nó tạo ra tương đương với 15 quả bom nguyên tử. Không những thế, theo , nó còn khiến trái đất quay chậm đi 0,06 micro giây mỗi ngày, nghĩa là một ngày của chúng ta sẽ dài ra thêm 0,06 micro giây. Tuy nhiên, chính cũng đã khẳng định trong thời điểm hiện tại thì điều này không có gì đáng quan ngại.

Cuối cùng, thì tất cả không phải là thứ gì quá đồ sộ, vĩ đại như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, mà tất cả 10 thế lực nằm trong danh sách này đều rất gần với cuộc sống của chúng ta. Nhưng bạn thấy đấy, tầm ảnh hưởng của chúng không hề nhỏ và nó thực sự có thể thay đổi cuộc sống hiện tại của con người đúng không nào!

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN