Ý nghĩa thật sự về tục lệ đi hưởng tuần trăng mật của những cặp vợ chồng mới cưới

0
2474

“Moone” lại mang hàm ý thời gian tình cảm ngọt ngào ban đầu sẽ qua nhanh, cuộc sống sẽ không mãi hạnh phúc màu hồng được.

Nhiều người luôn cho rằng, trăng mật là thời điểm để các cặp đôi vun vén cho tình yêu của mình. Tuy nhiên, nguồn gốc của truyền thống này lại không như mọi người tưởng tượng.

Ý nghĩa thực sự của “honey moon”


Cụm từ gốc của “honey moon” (dịch ra tiếng Việt là ) được lấy từ trong tiếng Anh cổ “hony moone”.

“Hony” khiến người ta liên tưởng đến mật ong, có nghĩa là sự ngọt ngào, lãng mạn trong cuộc sống vợ chồng.

“Moone” lại mang hàm ý thời gian tình cảm ngọt ngào ban đầu sẽ qua nhanh, cuộc sống hôn nhân sẽ không mãi hạnh phúc màu hồng được.

Ngày nay chúng ta đều nghĩ đến “honey moon” theo nghĩa tích cực mà mà ít ai biết rằng cụm từ này trước đây được dùng như một lời cảnh báo về sự phai nhạt của tình yêu.


Nguồn gốc về truyền thuyết tuần trăng mật

Phong tục này bắt nguồn từ thế kỷ 19 tại nước Anh. Trên thực tế, đó vẫn là chuyến đi cùng nhau của cặp đôi mới cưới nhưng họ sẽ đi thăm nhà họ hàng và những người bạn gửi quà mừng, tiền mừng nhưng vì bận không thể tới đám cưới, mãi cho đến những năm 1800, kỳ trăng mật mới bắt đầu giống như những gì chúng ta thấy bây giờ.

Có một phong tục được lưu truyền rằng các cặp tân lang tân nương sẽ phải uống rượu mật ong trong suốt 30 ngày đầu tiên chỉ bởi vì họ tin rằng trong loại rượu này có chứa thành phần kích thích “tình yêu” giúp cho cô dâu, chú rể sớm “đơm hoa kết trái”.


Tuy nhiên, có ý kiến khác cho rằng truyền thống đi tuần trăng mật lại bắt nguồn từ một phong tục cổ xưa khác với một từ tiếng Na Uy cổ “hjunottsmanathr”. Thời bấy giờ, các chú rể thường đi bắt cóc cô dâu. Họ sẽ phải đi đâu trốn khoảng một tháng để phòng trường hợp bộ lạc của cô dâu đi tìm về. Các chú rể chỉ đưa cô dâu về khi gia đình cô dâu không đi tìm nữa.

Bên cạnh tuần trăng mật, có rất nhiều phong tục khác trong đám cưới khác bắt nguồn từ thời cổ xưa với những ý nghĩa thú vị.

Nguồn gốc của phù dâu: Trong những đám cưới ngày xưa, phù dâu sẽ ăn vận như cô dâu. Theo quan niệm dân gian, đây là cách để những linh hồn xấu xa không phân biệt được đâu là cô dâu thật.

Nguồn gốc của vải che mặt: Những chiếc vải che mặt có tác dụng ngăn chặn những linh hồn xấu xa tấn công cô dâu. Người La Mã cổ đại tin rằng cô dâu nên sử dụng khăn che mặt để tránh những linh hồn quỷ dữ.


Nguồn gốc của chiếc váy trắng: Trên thực tế, váy trắng không phải phục trang thể hiện sự trong trắng hay thuần khiết. Đây là một sản phẩm khá hiện đại và chỉ xuất hiện từ đầu thế kỷ 19. Trước đó, nhiều cô dâu vẫn chọn trang phục màu đỏ.

Những thống kê vui về tuần trăng mật của các cặp đôi ở Mỹ

Theo khảo sát ước tính có 1,4 triệu tuần trăng mật cho các cặp vợ chồng Mỹ mỗi năm.

Trong số những cặp vợ chồng có đám cưới theo kiểu truyền thống, 99% sẽ đi trăng mật.

Tài trợ

Các cặp vợ chồng bỏ ra trung bình khoảng 4.466 USD (khoảng 98,2 triệu đồng) cho tuần trăng mật – gấp 3 lần chi tiêu cho một chuyến du lịch thông thường của người Mỹ. Tuần trăng mật “sang chảnh” chiếm 15% thị trường với khoản chi tiêu trung bình 9.954 USD (khoảng 218,9 triệu đồng) cho kỳ nghỉ 11 ngày.

Độ dài của một tuần trăng mật thường là 8 ngày.


10% các tuần trăng mật của đôi mới cưới là du lịch trên biển.

75% các cặp vợ chồng hưởng tuần trăng mật ở Mỹ và Canada trong 5 năm qua.

Hầu hết các địa điểm hưởng tuần trăng mật trên đất Mỹ: Hawaii, Florida, California, Nevada. Còn các khu vực khác ở nước ngoài thường là: Mexico, Jamaica, Bahamas, Ý, St Lucia, Pháp, USVI.

Khu nghỉ tuần trăng mật xa hoa hay được lựa chọn nhất: Châu Âu, vùng Caribbean, Hawaii, Nam Thái Bình Dương.

Theo thống kê chỉ có 1 trên 4 cặp vợ chồng đi hưởng tuần trăng mật theo đúng nguyện ước của họ.

Hãy biến tuần trăng mật trở thành khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong đời sống hôn nhân của mình. Bởi, lần đầu tiên trải nghiệm điều gì đó thú vị sẽ luôn khắc mãi trong tâm trí. Sau này dù có nhiều chuyến du lịch cùng nhau đi chăng nữa thì cảm xúc cũng không thể nào sánh bằng lần đầu tiên được. Chúc các bạn luôn hạnh phúc với nửa yêu thương của mình suốt cả cuộc đời.

BÌNH LUẬN