Xem sức mạnh hủy diệt của con bão cấp 5 như thế nào qua ảnh vệ tinh

0
607

công bố một loạt hình ảnh vệ tinh cho thấy hình ảnh khu vực Caribe vào ngày 25/8 và ngày 10/9 năm 2017, cho thấy mức độ thiệt hại ghê gớm sau khi cơn tràn qua.

Theo Iflscience, các bức ảnh được chụp bởi vệ tinh Landsat 8 vào những ngày trước và sau khi cơn bão tràn qua vùng biển Caribê và đang hướng tới lục địa Hoa Kỳ.

Đây là một trong những hình ảnh ít mây nhất của khu vực được thực hiện. Các hình ảnh màu tự nhiên đã được chụp bằng cách sử dụng một thiết bị ghi hình tiên tiến có khả năng chụp các nguồn sáng cận hồng ngoại và sóng ngắn của dải quang phổ.

Bên cạnh một vài điểm mây xuất hiện trong những bức ảnh sau cơn bão, điều quan trọng nhất bạn sẽ nhận thấy là màu sắc khác nhau của vùng đất. Trong hình ảnh từ cuối tháng 8, các có màu xanh lá cây tươi tốt, trong khi các sau cơn bão là màu nâu nhạt hơn.

Nguyên nhân là các cơn gió với vận tốc 298 km/h của cơn bão đã bóc khỏi vùng đất rất nhiều thảm thực vật nhiệt đới. Ngoài ra, muối biển do cơn bão thổi lên vẫn còn sót lại trên các tán cây.

Màu hơi khác của đại dương có thể là do sự khác biệt bề mặt của biển. Nước dập dềnh nhiều khiến khả năng phản xạ ánh sáng giảm, vì vậy chúng sẽ có vẻ tối hơn.

Bức ảnh cũng cho thấy mức độ thiệt hại khác nhau tại các hòn đảo. Barbuda là một trong những hòn đảo bị ảnh hưởng tồi tệ nhất trong toàn bộ thảm họa. Gaston Browne, thủ tướng của Antigua và Barbuda, đã tiến hành một cuộc khảo sát trên không bằng máy bay trực thăng trên các hòn đảo và ước tính 95% các tòa nhà ở Barbuda đã bị hư hỏng và một số lượng đáng kể tài sản đã bị xoá hoàn toàn.


Trong khi đó, Antiqua lại có màu xanh lá cây đáng chú ý dù có bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

Quần đảo Virgin ngoài các thiệt hại do cơn bão trực tiếp gây ra còn xuất hiện các cuộc đụng độ, cướp bóc nghiêm trọng. Hơn 100 tù nhân đã trốn thoát khi cơn bão Irma tràn vào quần đảo Virgin thuộc Anh.

Irma là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào khu vực Caribê, nó được xếp vào mức 5 trong thanhg đo của NOAA. Với sức gió xấp xỉ 300 km/h, cơn bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nước trong khu vực, phá hủy nhiều cây cối, cơ sở hạ tầng, lụt lội. Cho đến nay, hàng triệu người vẫn đang ở trong tình trạng không nhà cửa và thiếu điện. Ước tính các nước cần chi hàng trăm tỷ đô la để khắc phục thiệt hại do cơn bão gây ra.

BÌNH LUẬN