Vấn đề nan giải trong hôn nhân: Ai nên là người giữ tiền?

0
1078

Chồng hay vợ mới là phù hợp nhất? Câu trả lời quá thuyết phục của người phụ nữ kết hôn 20 năm khiến ai cũng phải suy ngẫm

Rất nhiều cặp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn vì nguyên nhân tiền bạc sau khi kết hôn. Không có tiền tiêu, cách chi tiêu và cách đều có thể trở thành lý do dẫn đến gây gổ cãi nhau. Câu hỏi đặt ra “Ai nên là tay hòm chìa khóa trong đã khiến vô số gia đình lâm vào rắc rối.

Hiện nay, có rất nhiều người mong muốn kiểm soát và quản lý tình hình tài chính thay cho chồng hoặc vợ mình. Nếu không được nắm tiền trong tay, họ sẽ cảm thấy khó chịu và bất an trong lòng, cảm thấy mình không kiểm soát được hành vi, tình cảm của đối phương.

Tuy nhiên, cũng có người thì cho rằng tiền ai kiếm ra thì người ấy nên tự quản lý. Anh kiếm được bao nhiêu thì anh chi tiêu bấy nhiêu. Đều là người trưởng thành cả rồi, tại sao chúng ta phải quản lý tiền hộ đối phương?

Càng muốn nắm giữ, càng dễ mất đi

Nhớ lại ngày trước khi còn chưa trưởng thành, chúng ta luôn bị ràng buộc và kiểm soát bởi bố mẹ. Muốn có tiền mua cái gì, chúng ta đều phải ngửa tay xin phép, trình bày lý do đàng hoàng. Không có ai trên đời thích cảm giác bị kiểm soát như thế cả. Vì vậy, chúng ta luôn mong ước mình có thể lớn lên thật nhanh, ra ngoài đi làm kiếm tiền và được quyền tự do chi tiêu. Vậy mà, sau khi kết hôn, lại có một người khác xuất hiện muốn quản lý thu nhập của chúng ta, cần mua cần tiêu thứ gì từ to đến nhỏ đều phải hỏi trước. Hẳn là ai cũng sẽ thấy rất khó chịu, lâu dần, tâm lý mâu thuẫn sẽ nảy sinh, những bất hòa trong tình cảm cũng xuất hiện.

Hôn nhân không thể hạnh phúc nếu xuất hiện sự ép buộc hay quản lý quá chặt chẽ. Nếu đối phương muốn kiểm soát quá nhiều, cho dù là về hoạt động, tâm lý hay tình hình tài chính, điều đó sẽ chỉ đem lại nhiều rắc rối hơn là ích lợi. Đôi khi, quản lý càng chặt thì càng dễ mất.

Giống như những hạt cát trong lòng bàn tay, xòe tay ra cát sẽ ở lại, càng nắm chặt cát càng trôi đi.

Để lại cho nhau sự riêng tư và tự do nhất định

Có người cho rằng, cho dù là vợ chồng, chúng ta vẫn phải để lại cho nhau những khoảng không riêng tư nhất định. Vấn đề kinh tế và tài chính cũng tương tự như thế. Nhiều người vợ luôn sợ rằng chồng mình có tiền trong tay sẽ xuất hiện những thói hư tật xấu không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, khi chúng ta lựa chọn kết hôn là chúng ta đã tin tưởng và tôn trọng yêu thương người đó. Không lý nào, niềm tin ấy lại thay đổi dễ dàng đến thế. Ai cũng là người trưởng thành, có hiểu biết nhất định và có quyền quản lý thu nhập của chính mình. Hãy để họ biết được các chi phí và trách nhiệm trong gia đình, họ sẽ phải tự cân nhắc và đưa ra những quyết định tài chính hợp lý nhất.

Tại sao lại có nhiều người phụ nữ muốn kiểm soát tiền của chồng đến như vậy? Có thể họ không có thu nhập hoặc không đủ để chi tiêu, cũng có thể họ không yên tâm về cách tiêu tiền “vung tay quá trán” của đối phương, hoặc là người phụ nữ ấy muốn kiểm soát cả cuộc hôn nhân và hành động của chồng mình thông qua kinh tế. Tuy nhiên, họ không biết rằng kiểm soát trái tim một người đàn ông không thể thông qua tiền bạc. Việc quản lý khắt khe chỉ đem lại hậu quả tồi tệ hơn và những rạn nứt không đáng có trong tình cảm giữa hai bên. Thay vào đó bạn nên để lại cho đối phương những khoảng không riêng tư hợp lý, cả về tâm lý lẫn tiền bạc.


Chi tiêu hợp lý là trách nhiệm của cả gia đình chứ không phải riêng ai.

Được hỏi về vấn đề này, một người phụ nữ đã kết hôn hơn 20 năm chia sẻ bí quyết của gia đình mình: “Tiêu nhiều thì cùng thương lượng, tiêu ít thì tự quản lý.”

Thay vì để chồng gánh chịu toàn bộ chi phí của gia đình, người vợ cũng nên có nguồn thu nhập nhất định. Trong trường hợp thu nhập của hai bên không cân bằng, người chồng sẽ đưa thêm cho vợ mỗi tháng một số tiền nhất định để giúp đỡ. Tuy là tự quản lý riêng, nhưng giữa hai vợ chồng vẫn phải có sự công khai và minh bạch. Người vợ phải biết thu nhập thực sự của chồng cũng như người chồng phải biết những chi tiêu lớn bé trong nhà. Cả hai bên đều phải có trách nhiệm về kinh tế vì hạnh phúc gia đình không phải việc riêng ai. Tiền bạc có thể là vấn đề gây nhiều căng thẳng, thế nhưng khi bạn biết mình muốn gì, phải làm gì thì gánh nặng này sẽ giảm đi rất nhiều.

BÌNH LUẬN