Tuy chỉ là ký tự @ nhưng đi qua mỗi đất nước sẽ có một tên gọi và cách minh họa khác rất đang yêu

0
369

Những bức tranh minh họa dưới đây của tác giả Andres Lozano, chúng ta sẽ thấy rõ ký tự “@” không chỉ làm khó tiếng Việt mà vô số ngôn ngữ cũng gặp khó khăn khi ám chỉ ký tự này.

Trước khi đến với những minh họa và tên gọi cực kỳ đáng yêu dành cho ký tự “@” của Andres Lazano, hãy cùng tìm hiểu lại lịch sử của một trong những ký tự đặc biệt nhất của thế giới hiện đại.

Sơ lược lịch sử của ký tự “A còng”

 “@” thường được gọi với cái tên rất trực quan và dân dã: A còng

Đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn còn đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của ký tự “@”. Do đó, thời gian ra đời chính xác của @ vẫn còn là một ẩn số nhưng có một điều chắc chắn rằng nó đã xuất hiện từ rất lâu rồi, ít nhất là vào thời Trung Cổ.

Giả thuyết được nhiều học giả chấp nhận về nguồn gốc của @ chính là nó được phát triển để tốc kí trong buôn bán. Theo đó, những người làm sổ sách kế toán sẽ dùng @ nhằm thay thế cho cụm từ “each at” (tạm dịch: với giá mỗi món là…).

 Một giả thuyết khác cũng được thường xuyên nhắc tới là kí hiệu @ được các tu sĩ sử dụng tiếng Latinh tạo ra để viết tắt cho chữ “ad” (tại, bởi, về, tiến tới…) và thường đặt cạnh một con số.

Nguyên nhân chính có thể do phải sao chép hàng nghìn trang Kinh Thánh trên loại giấy cói đắt tiền, trong khi các cụm từ này xuất hiện cả trăm nghìn lần. Do đó cách làm này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều giấy và mực.

Cái “còng” ở xung quanh chữ “a” ở đâu ra?

Chuyện bắt đầu từ giả thuyết thứ 2, nghĩa là biểu tượng @ bắt nguồn từ việc rút gọn chữ “ad” trong tiếng Latinh. Nhà Michael Quinion giải thích rằng khi cụm “ad” được viết bằng tay, nếu người ta “kéo nét thẳng đứng của kí tự d cong ngược về bên trái sẽ tạo thành @ – biểu tượng chứa cả chữ a và chữ d.”

 Gần đây, giáo sư sử học người Ý Giorgio Stabile tại Đại học La Sapienza lại đưa ra một lập luận khác về cái vòng của @. Ông cho rằng @ đại diện cho amphora, một chiếc bình đất nung có 2 quai, được dùng làm vật đong đếm ngũ cốc hoặc chất lỏng tại Địa Trung Hải cổ đại.

Dựa trên các bằng chứng được tìm thấy, giáo sư Stabile cho rằng @ bắt đầu xuất hiện trong 1 bức thư do 1 thương nhân thành Florentine viết vào ngày 4/5/1536. Trong bức thư có câu “There, an @ of wine, which is one thirtieth of a barrel, is worth 70 or 80 ducats” Giáo sư Stabile cho đây là cách viết mang đặc trưng của những văn bản buôn bán thời đó, với kí hiệu “@” được sử dụng như danh từ chỉ đại lượng “a amphora” và khi sử dụng, người ta sẽ viết 1 chữ a với vòng tròn kéo dài quấn xung quanh.

Những tên gọi và minh họa đáng yêu nhất của ký tự “@” trên thế giới

Những bức tranh minh họa dưới đây của tác giả Andres Lozano, chúng ta sẽ thấy rõ ký tự “@” không chỉ làm khó tiếng Việt mà vô số ngôn ngữ cũng gặp khó khăn khi ám chỉ ký tự này.

Vậy nên, đơn giản hóa và thay thế bằng một cái tên gợi hình khác là điều đương nhiên:

Thụy Điển

 Ở Thụy Điển, “@” được gọi là Cinnamon Bun (Bánh mì cuộn quế)


Naruto? Không phải tuyện tranh nhé, Naruto nghĩa là xoáy nước, trông hao hao như “@”

Hà Lan

Hà Lan dành cho “@” cái tên trìu mến là đuôi khỉ (monkey’s tail)

Đan Mạch

“@” có một cái tên khác là vòi voi, người Đan Mạch quả thật rất !

Kazakhstan

 Kazakhstan gọi “@” là tai của mặt trăng (moon’s ear)…

Israel

Strudel – loại bánh ngọt làm bằng trái cây tẩm đường, cuộn trong bột mỏng đem nướng. Nó có làm bạn nghĩ đến ký tự “@” không?

Hy Lạp

Người Hy Lạp gọi “@” là vịt con (duckling), khó có thể tưởng tượng ra cho đến khi có bức tranh minh họa dễ thương này

Bulgaria

“@” được gọi là “chữ viết nguệch ngoạc” trong tiếng Bulgari, dường như không liên quan lắm thì phải

 Người Trung Quốc gọi “@” là dây giày, thật hết biết!

Việt Nam

Tiếng Việt vô địch! “@” được gọi là A còng, không vòng vo mà tượng hình, tượng thanh vẫn đủ cả

BÌNH LUẬN