Từ cậu bé bị bại não đến danh hiệu người hùng thầm lặng tại Mỹ

0
464

Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 11/2016, Quân còn được “gã khổng lồ” Google mời đến trụ sở của tập đoàn này ở California (Mỹ) phỏng vấn tuyển dụng kĩ sư phần mềm toàn thời gian.

Tưởng rằng chứng sẽ làm thui chột của chàng trai trẻ, thế nhưng nhìn vào những thành tích Quân thu về khiến nhiều người phải trầm trồ thán phục.

Khó khăn luôn bủa vây nhưng chưa bao giờ chàng trai trẻ buông xuôi số phận.

Chàng trai bại não viết nên giấc mơ lập trình
Dẫu mang trong mình căn từ khi vừa lọt lòng mẹ nhưng chàng trai Trần Mạnh Chánh Quân (sinh năm 1992, tại Vũng Tàu) vẫn không hề đầu hàng số phận.
Ngay từ khi sinh ra, Quân đã gặp nhiều khó khăn trong việc điều khiển tay và chân phải nghe theo ý mình, thậm chí việc phát âm rõ ràng và cầm bút cũng là một thử thách. Theo lời bà Lê Mạnh Nữ Vinh Sơn – mẹ Quân chia sẻ: Trong khi mang thai đến tháng thứ 7 thì bà gặp một tai nạn nên đành phải sinh non.
Khi lớn lên một chút, Quân không phát triển như bạn bè đồng trang lứa mà tay chân không nghe sự điều khiển của bản thân. Lúc này cũng là thời điểm gia đình nhận về tin sốc: Quân mắc chứng bại não bẩm sinh.
Đến tuổi đi học, Quân chỉ mới bập bẹ được những âm ê a đầu tiên và không ai nghĩ rằng Quân có thể đến trường trong khi chỉ nằm một chỗ. Gia đình, người thân đều tưởng chừng như hết hy vọng thì cuối cùng, một điều kì diệu cũng xảy đến, sau những tháng ngày kiên trì tập vật lí trị liệu thì Quân đã có thể ngồi vững và cử động được 3 ngón của bàn tay trái.
Sẵn có máy tính để bàn ở nhà, Quân đã mày mò gõ phím bằng chân và bắt đầu đến trường như bạn bè đồng trang lứa. Và những bài thi đầu tiên được đặc cách thực hiện trên máy tính (vì Quân không thể viết như người bình thường), và cứ thế, cậu học trò nhỏ thu về cho mình danh hiệu học sinh tiên tiến trong những bước đi đầu tiên của năm tiểu học.

Những ngày Quân còn học THPT.

Với suy nghĩ chẳng thể mãi đưa chân lên bàn để đánh máy, Quân nhờ mẹ trói chặt chân mình và dùng 3 ngón của bàn tay trái cố gắng cử động để làm quen bàn phím. Sau bao nỗ lực, cố gắng, cuối cùng chàng trai đã thu về “quả ngọt”.
Vào năm lớp 9 Quân không chỉ là đạt điểm cao đều các môn học mà còn đạt giải 3 môn tin học cấp tỉnh và đậu vào trường chuyên của tỉnh với số điểm môn chuyên gần như tuyệt đối (9,5 điểm).
Lần lượt giành về cho mình hai giải thưởng nhất và nhì trong kì thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2008-2009, 2009-2010 thế nhưng nhà trường không khỏi lo ngại về tình hình sức khỏe của Quân không đủ để đáp ứng yêu cầu cuộc thi học sinh giỏi quốc gia. Không đầu hàng số phận, cậu học trò mắc chứng bại não đã một mình chinh phục núi Tao Phùng (Bãi Sau TP Vũng Tàu) để chứng tỏ sức khỏe và sự kiên trì của bản thân.
“Chia sẻ về Quân là một người không nói được mà vẫn muốn nói, một người không thể viết nhưng vẫn nỗ lực ghi lại kiến thức bằng tất cả mọi cách. Cô cho đó là một nghị lực rất cao quý mà không mấy người có được!” – cô Phạm Thị Nhung giáo viên Ngữ Văn trường chuyên Lê Quý Đôn (Vũng Tàu) bộc bạch về cậu học trò nhỏ.
Vào năm 2013 Quân may mắn được trường Georgia Gwinnett College (Mỹ) cấp học bổng 50% để theo đuổi lĩnh vực yêu thích: Công nghệ Thông tin, Toán.

Học bổng du học Mỹ đã mở ra cho Quân nhiều cơ hội mới.

Từ chàng trai bại não đến danh hiệu người hùng thầm lặng tại Mỹ
Mặc dù chịu ảnh hường của những di chứng của căn bệnh bại não nhưng nhìn lại hành trình dài cậu học trò nhỏ đã vượt qua đến những thành công gặt hái được, nhiều người không khỏi trầm trồ thán phục.
Sau vài năm học tập tại trường, vào ngày 20/4 vừa qua, Quân được trao tặng danh hiệu “Unsung hero” (Người hùng thầm lặng) bởi trường Georgia Gwinnett College (GGC) bang Georgia, Mỹ. Được biết, danh hiệu này được trao tặng cho những người có đóng góp thầm lặng cho trường và truyền cảm hứng cho mọi người. Hình thức xét tặng là do các hội đề cử và trường sẽ xem xét phê duyệt. Riêng với trường hợp của Quân được Hiệp hội Chuyên ngành công nghệ thông tin (AITP) đề cử sau khi những dòng chia sẻ về ý chí trên trang blog cá nhân nhận được sự quan tâm rộng rãi từ mọi người.

Danh hiệu “Unsung hero” Quân nhận về.

Không chỉ thu mình trong việc học nơi đất khách Quân còn năng nổ trong nhiều cuộc thi, . Theo nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, Quân được trường tài trợ 1.500 USD (khoảng 34 triệu VNĐ) để tham dự kì thi AITP và giành về giải nhì Code-a-thon trong năm 2015. Song song đó, trong một cuộc thi nhóm, chàng trai cũng tiếp tục thu về huy chương bạc trong cuộc thi ACM-ICPC SER 2016 (South East Regional) Division 2 (phạm vi cuộc thi là các bang miền đông nam Hoa Kỳ).
Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 11/2016, Quân còn được “gã khổng lồ” Google mời đến trụ sở của tập đoàn này ở California (Mỹ) phỏng vấn tuyển dụng kĩ sư phần mềm toàn thời gian.

Quân trước tòa nhà ở trụ sở Google tại California, Mỹ.

Quân cũng chia sẻ thêm, về phần kiểm tra kiến thức chuyên môn trong buổi phỏng vấn, Quân khá tự tin song kết quả sau cùng vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Với những người khác, vòng phỏng vấn trực tiếp ở trụ sở là cuối cùng thế nhưng chàng trai trẻ còn được yêu cầu phỏng vấn thêm hai vòng online nữa mới đưa ra câu trả lời sau cùng.
Trước mắt chàng trai trẻ sẽ hoàn thành khóa học ngành Công nghệ thông tin – toán học, sau đó tiếp tục làm việc ở Mỹ một thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Song song đó, Quân đang ấp ủ trong đầu một kế hoạch chuyên môn liên quan đến Việt Nam và sẽ bắt tay vào thực hiện trong thời gian sắp tới.
Ảnh: Internet.

BÌNH LUẬN