Trở thành tiến sĩ ở tuổi vị thành niên, cuộc sống của họ như thế nào?

0
445

Những tiến sĩ trẻ nhất thế giới, ví dụ điển hình của “con nhà người ta”

Akshay Vekateh trở thành tiến sĩ ở tuổi 20

Venkatesh là một sinh ra ở Úc, tốt nghiệp trung học cơ sở ở tuổi 13. Năm 11 tuổi, anh đã giành được huy chương đồng trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế ở Virginia. Sau khi đạt được thành tích này, anh quyết định chuyển trọng tâm sang toán học và giành thêm hai kim loại Olympic trong lĩnh vực Toán học. Anh ngay lập tức trúng tuyển tại Đại học Tây Úc với tư cách là sinh viên trẻ nhất từng vào đại học. Anh là học sinh nhỏ tuổi nhất từng đạt danh hiệu hạng nhất về toán học thuần túy năm 1997. Năm 1998, Venkatesh bắt đầu học tiến sĩ tại Đại học Princeton và lấy bằng tiến sĩ vào năm 2002 ở tuổi 20. Từ năm 2008, Venkatesh là giáo sư toán học tại Đại học Stanford.

Erik Demaine lấy bằng tiến sĩ ở tuổi 20

Demaine là một thần đồng người Canada và đến từ Halifax, Nova Scotia. Khi 14 tuổi, anh đã hoàn thành chương trình đại học tại Đại học Dalhousie ở Canada. Khi 20 tuổi, anh đã hoàn thành bằng tiến sĩ tại Đại học Waterloo năm 2001. Anh được trao giải thưởng Tiến sĩ NSERC cho luận án trong lĩnh vực Lý thuyết và Thuật toán cùng với huy chương General General Gold của Canada. Năm 2001, Demaine trở thành giáo sư trẻ nhất của Viện Công nghệ Massachusetts ở tuổi 20. Không chỉ làm việc trên origami tính toán, mà anh còn giải mã được một ngôn ngữ Incan cổ đại và về việc gấp protein tương tác với lĩnh vực sinh học .

Juliet Beni 19 tuổi

Năm 19 tuổi, Beni hoàn thành bằng tiến sĩ tâm lý học tại Đại học California, Riverside. Khi Beni 15 tuổi, cô tốt nghiệp Cử nhân Tâm lý học. Trong thời gian làm nghiên cứu sinh tại UC Riverside, Beni là giảng viên về Tâm lý học cho các lớp Tâm lý học sức khỏe lớn. Sau khi Beni đã hoàn thành bằng tiến sĩ tâm lý học, cô hiện đang là sinh viên Đại học California, chương trình Irvine tựa Haider về y sinh và hy vọng cuối cùng sẽ theo đuổi bằng tiến sĩ y khoa tại UCLA. Mục tiêu cả đời của cô là trở thành một bác sĩ y khoa. Cô là sinh viên trẻ nhất từng tốt nghiệp Tiến sĩ trong lịch sử Đại học California, Irvine.

Sho Yano: 18 tuổi

Yano là con trai của Katsura Yano đến từ và Kyung Yano đến từ Hàn Quốc. Anh sinh ra ở Portland, Oregon và hiện là một bác sĩ. Anh là một thần đồng biết đọc sách từ năm 2 tuổi, chơi nhạc cổ điển khi lên 3 và sáng tác nhạc từ 5 tuổi. Vào năm 8 tuổi, anh đã đạt 1500 điểm trong kỳ thi SAT, vào thời điểm đó, có tổng điểm 1600. Yano vào đại học năm 9 tuổi. Anh theo học tại Đại học Loyola, Chicago và tốt nghiệp summa cum laude sau 3 năm. Khi anh 12 tuổi, anh vào học tại Đại học Y khoa Chicago Pritzker. Trong chương trình này, Yano kiếm được cả bằng tiến sĩ và bằng y khoa cùng lúc. Luận á tiến sĩ của anh là về di truyền học phân tử và sinh học tế bào. Yano hiện đang tiếp tục công việc nghiên cứu về thần kinh nhi khoa tại Đại học Chicago.

Ruth Lawrence: 17 tuổi

Lawrence lớn lên ở Brighton và là một thần đồng, xuất sắc trong lĩnh vực Toán học. Khi Lawrence tròn 5 tuổi, cha cô đã nghỉ việc làm tư vấn máy tính và dạy cô ở nhà. Vào năm 9 tuổi, Lawrence đã đạt được trình độ O về toán học (cấp độ O là chứng chỉ chung về một môn học trong hệ thống của Anh) đã lập kỷ lục vào thời điểm đó. Cô cũng đã đạt được trình độ A về toán học (A-level là chứng chỉ phổ thông nâng cao trong một môn học trong hệ thống của Anh) khi 9 tuổi. Năm 1981, Lawrence đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh Đại học Oxford về toán học, đứng đầu trong số 530 sinh viên tham gia kỳ thi, và cô gia nhập St. Hugh’s College vào năm 1983 khi mới 12 tuổi. Lawrence có bằng tiến sĩ về toán học tại Oxford năm 1989 khi mới17 tuổi. Luận án của cô được mang tên Đại diện Homology của các nhóm Braid. Lawrence đã dạy cả Đại học Harvard và Đại học Michigan. Cô hiện đang giảng dạy tại Viện Toán học Einstein tại Đại học Do Thái ở Jerusalem.

Balamurali Ambati: 17 tuổi

Khi Ambati lên 4 tuổi, anh đã biết làm phép tính. Sau đó, anh theo học tại trường cao đẳng Baltimore và tốt nghiệp đại học năm 11 tuổi. Ngoài ra, khi mới 11 tuổi, Ambati đã là đồng tác giả chuyên khảo nghiên cứu về AIDS. Anh có bằng đại học về Sinh học khi 13 tuổi vào năm 1991 và tiếp tục làm công việc đào tạo y khoa tại SUNY – Buffalo và sau đó nhận bằng Tiến sĩ Y khoa từ Mt. Trường Y khoa Sinai ở tuổi 17. Ông là bác sĩ y khoa trẻ nhất từ ​​trước đến nay và được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới.

Ambati sau đó tiếp tục làm làm việc và thực tập tại Bệnh viện Đại học North Shore, Trung tâm Y tế Beth Israel và Bệnh viện Tai và Tai Massachusetts. Sau đó, anh đã tiến hành nghiên cứu sinh về giác mạc và phẫu thuật khúc xạ tại Trung tâm Mắt Đại học Duke vào năm 2002. Năm 2008, anh gia nhập tại Trung tâm Mắt Moran tại Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake.

Karl Witte: 13 tuổi

Witte sinh vào tháng 7 năm 1800 và là con trai của một mục sư tên là Karl Heinrich Goffried Witte. Cha ông khuyến khích một môi trường học tập và chương trình nghiêm ngặt. Khi Witte 9 tuổi, ông có thể nói tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Latin và tiếng Hy Lạp. Khi còn rất trẻ, ông theo học Đại học Giessen bằng tiếng Đức và tốt nghiệp tiến sĩ năm 13 tuổi. Ông giữ kỷ lục Guinness về kỷ lục thế giới là tiến sĩ trẻ nhất.

BÌNH LUẬN