Trên thế giới có một nơi, nơi mà người dân lái máy bay đi ăn sáng

0
778

Spruce Creek được xem như cộng đồng lớn nhất trong hơn 600 cộng đồng bay rải rác khắp nước Mỹ, tập trung chủ yếu ở các bang Arizona, Colorado, Florida, Texas và Washington.
Thật khó tin khi mỗi hộ dân tại đây đều sở hữu và đường băng riêng.
Nằm ở vùng đông bắc bang Florida, Mỹ, thị trấn Spruce Creek được biết đến như một trong những khu dân cư độc đáo trên thế giới với khoảng 5.000 người sinh sống, 1.300 ngôi nhà và 700 nhà chứa máy bay và bãi đáp riêng trước mỗi căn biệt thự, theo Easy My Trip. Tại đây, các hộ dân không di chuyển bằng ô tô, mà phương tiện đi lại chính của họ là…máy bay. Mỗi gia đình thường xây một đường băng riêng dẫn thẳng ra đường cao tốc định vị bởi hệ thống GPS.

Garage ô tô được thay thế bằng nhà chứa máy bay.

Người dân ở Spruce Creek rất đoàn kết và gắn bó với nhau. Phần lớn trong số họ là phi công chuyên nghiệp, một số khác làm những ngành nghề khác nhau như bác sĩ, , luật sư,… nhưng đều cùng một điểm chung là niềm yêu thích đặc biệt với máy bay.
Thị trấn này cũng có một truyền thống được gọi là Saturday Morning Gaggle được diễn ra đều đặn hằng tuần. Cứ mỗi sáng thứ 7, tất cả mọi người sẽ tụ tập tại đường băng, cất cánh theo nhóm 3 người một lượt và sau đó bay đến một trong những sân bay địa phương để cùng nhau ăn sáng.

Máy bay và bãi đáp riêng trước mỗi căn nhà.

Thật ra, Spruce Creek không phải là nơi duy nhất ở Mỹ mà cư dân có sân bay riêng. Mô hình như trên được ra đời sau Thế chiến thứ 2, với tình trạng quá nhiều phi công “thất nghiệp” và đường bay bỏ không ở đất nước cờ hoa. Số lượng phi công được thống kê chỉ khoảng dưới 34.000 vào năm 1939, nhưng năm 1946 đã tăng lên tới con số hơn 400.000.

Để giải quyết tình trạng này, Cục Quản lý Hàng không Dân dụng Mỹ đã đề xuất xây dựng 6.000 căn cứ không lưu trên khắp cả nước, mở đầu cho việc hình thành mạng lưới bay rộng lớn và sự ra đời của các cộng đồng dân cư có chung niềm đam mê với máy bay.

Du khách lái xe tham quan thị trấn trên các đường băng.

Spruce Creek được xem như cộng đồng lớn nhất trong hơn 600 cộng đồng bay rải rác khắp nước Mỹ, tập trung chủ yếu ở các bang Arizona, Colorado, Florida, Texas và Washington. Mô hình thú vị này cũng đã xuất hiện ở nhiều nơi khác trên thế giới như Canada, Nam Phi và Costa Rica.
Nguồn ảnh: Flickr

BÌNH LUẬN