Trẻ em Pháp được dạy tự lập từ nhỏ

0
592

Ở Pháp và các nước phương Tây, ông bà chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong việc nuôi dạy trẻ chứ không phải là người trông trẻ. Ông bà chỉ gặp cháu vào những bữa cơm cuối tuần hoặc và họ dành gần như thời gian còn lại để thư giãn, nghỉ ngơi, trò chuyện cùng hàng xóm.


1. Năm đầu sau sinh con

Các bà mẹ ở Pháp hầu như đều đi làm khi con được khoảng 10 tuần tuổi bởi nếu ở nhà quá lâu, họ sẽ phải gánh rất nhiều chi phí gia đình mà một mình người chồng không thể trang trải nổi. Theo luật nước này, người mẹ được đi làm từ lúc con 10 tuần và việc làm đó phải đảm bảo an toàn. Lúc này, cha mẹ buộc phải gửi con tới nhà trẻ. Từ khi còn bé, trẻ con Pháp đã được tiếp xúc với rất nhiều người lạ, việc này giúp các bé thích nghi nhanh hơn và trở nên độc lập trong cuộc sống.

2. được dạy ngủ riêng

Từ lúc vừa sinh ra, Pháp đã được ngủ ở giường riêng và ngay cả khi có phòng riêng thì chúng cũng không mời gọi cha mẹ sang ngủ cùng mà luôn được dạy ngủ một mình. Nếu ban đêm bé thức giấc và khóc lóc thì cha mẹ sẽ chờ đợi khoảng vài phút để quan sát xem con có thực sự cần đến các bậc phụ huynh lúc đó không.

3. Sự tự do

Cha mẹ ở Pháp thường cho con em được tự do khá nhiều. Họ cho con chơi theo ý thích và cũng không can thiệp nếu có xung đột xảy ra giữa những đứa trẻ. Phương pháp này giúp bé hình thành tính tự chủ. Các bé sẽ phải học cách tự điều chỉnh hành vi và học cách tự giải quyết rắc rối.

Một lời khuyên là cha mẹ không nên để con tự do tuyệt đối mà đặt ra giới hạn cho những trò đùa ngây thơ và hành vi không tốt. Nếu vi phạm, bé sẽ bị phạt.

4. Ông bà không phải là người trông trẻ

Ở Pháp và các nước phương Tây, ông bà chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong việc nuôi dạy trẻ chứ không phải là người trông trẻ. Ông bà chỉ gặp cháu vào những bữa cơm cuối tuần hoặc ngày lễ và họ dành gần như thời gian còn lại để thư giãn, nghỉ ngơi, trò chuyện cùng hàng xóm.

5. Bữa ăn đơn giản cho trẻ em

Nền ẩm thực tinh hoa của Pháp luôn khiến nhiều quốc gia ngưỡng mộ nhưng trong cuộc sống đời thường họ lại rất bình dị. Người Pháp coi trọng việc dùng bữa cùng nhau nên họ nhất định ăn cơm gia đình ít nhất 1 lần/ ngày và trẻ em, người lớn dùng chung các món giống nhau chứ không hề nấu riêng cầu kỳ cho các bé. Điều này giúp con nhanh chóng thích nghi, ít mè nheo đòi hỏi ăn uống và cha mẹ cũng nhàn hơn.

6. Trẻ em được dạy cư xử từ nhỏ

Trẻ nhỏ ở Pháp hiểu rằng cách cư xử tốt sẽ giúp chúng tiến xa, đi xa hơn trong các nên chúng luôn rất nhiệt tình chào đón khách tới nhà, thân thiện với hàng xóm và thường nhường chỗ cho người già trên phương tiện công cộng.

Ngay từ lúc còn nhỏ, trẻ em Pháp được dạy 4 cụm từ rất quan trọng là: “Cảm ơn”, “Chào đón bạn”, “Tạm biệt”, “Chúc ngày tốt lành”.

7. Phương pháp

Không có gì ngạc nhiên nếu bạn gặp một đứa trẻ Pháp 5 tuổi mà chưa biết đọc bởi cha mẹ ở đất nước này dành hầu hết thời thơ ấu của con để khám phá thế giới, học giao tiếp và trách nhiệm. Khi lên 6 tuổi, các bé mới được dạy nhiều hơn về mặt chữ.

8. Chủ nhật là ngày dành cho gia đình

Cứ đến cuối tuần, các bậc phụ huynh ở Pháp sẽ dừng mọi công việc để đưa con đi chơi, dã ngoại, tổ chức tiêc nướng ngoài trời hoặc đạp xe. Những hoạt động này đều được lên kế hoạch từ trước để con cảm thấy vui vẻ và cảm nhận được tình cảm gia đình. Đây là cách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ rất hữu ích.

9. Trẻ được cho tiền tiêu vặt

Khi đi siêu thị cùng cha mẹ, trẻ em Pháp thường ít gây rối bằng vệc đòi mua nhiều thứ bởi chúng đã được cho tiền tiêu vặt từ lúc 7 tuổi và các bé sẽ tự mua những thứ mình thích. Số tiền tiêu vặt hằng tháng thường bằng với số tuổi của trẻ.

BÌNH LUẬN