Trái Đất và Mặt Trăng sẽ thế nào khi được chụp từ khoảng cách 5 triệu Km

0
952

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx gửi về bức ảnh tuyệt vời của trên đường bám theo quỹ đạo của một tiểu hành tinh.

Theo Iflscience, bức ảnh được chụp vào ngày 2 tháng 10 năm 2017, ngay sau khi nó bay qua Trái đất, mặc dù hình ảnh này chỉ mới được NASA phát hành. Tại thời điểm này mặt trăng là khoảng 390.000 km từ Trái đất.

Hình ảnh do tàu OSIRIS-REx gửi về từ khoảng cách 5 triệu km (Ảnh: Iflscience)

OSIRIS-Rex chụp bức ảnh này từ khoảng cách hơn 5 triệu km từ Trái đất, tương đương 13 lần so với khoảng cách Trái Đất-Mặt Trăng. Nó đã được thực hiện bằng cách kết hợp ba hình ảnh từ các bước sóng màu khác nhau giúp hình ảnh Mặt Trăng trở nên rõ ràng hơn.

Ba camera trên tàu vũ trụ sẽ hướng về phía tiểu hành tinh Bennu, tạo cho Osiris-Rex một cái nhìn rõ ràng từ mọi khoảng cách. MapCam là một máy ảnh có độ phân giải trung bình sao cho các tiểu hành tinh này có màu sắc và tìm kiếm các vệ tinh và bụi cát. SamCam sẽ ghi lại quá trình lấy mẫu. NASA đã công bố một hình ảnh tuyệt đẹp do Osiris-Rex chụp trong suốt chuyến đi của mình, cho thấy hành tinh của chúng ta với chi tiết ngoạn mục.

Ảnh Trái đất và Mặt trăng do tàu MESSENGER gửi về từ quỹ đạo sao Thủy (Ảnh: Iflscience)

Tàu vũ trụ được phóng lên vào ngày 8 tháng 9 năm 2016, nhưng để đạt được mục tiêu, nó đã quay quanh Mặt trời một năm trước khi bay qua Trái đất để tăng tốc độ nhờ lực của Trái đất.

Điều này sẽ cung cấp cho nó đủ tốc độ để bắt kịp tiểu hành tinh Bennu. Dự kiến nó sẽ tiếp cận trong tháng 8 năm 2018 ở khoảng cách khoảng 320 triệu km từ Trái đất.

Sau khi tiếp cận, nó sẽ sử dụng một cánh tay robot để lấy mẫu vào tháng 7 năm 2020. Vào tháng 3 năm 2021, tàu vũ trụ sẽ bắt đầu hành trình quay trở lại Trái đất, và hoàn thành sứ mệnh vào khoảng tháng 9 năm 2023. Những mẫu vật mang về được kỳ vọng có thể giúp chúng ta biết nhiều hơn về nguồn gốc của cuộc sống trên trái đất.

Ảnh Trái đất và Mặt trăng chụp từ tàu Glileo trên hành trình tới sao Mộc năm 1992 (Ảnh: Iflscience)

Hình ảnh trên đây không phải là lần duy nhất chúng ta nhìn thấy Trái đất và Mặt Trăng từ không gian. Một số tàu vũ trụ khác trước đây cũng từng thực hiện nhiệm vụ này.

Ví dụ, vào năm 1992, tàu vũ trụ Galileo chụp được hình ảnh tương tự trên đường tới sao Mộc. Trong năm 2011, tàu vũ trụ MESSENGER đã chụp hình Trái đất và Mặt trăng từ Sao Thủy. Và cũng trong năm 2011, tàu vũ trụ Juno đã chụp hình Trái Đất và Mặt trăng trên đường tới sao Mộc.

Theo dkn.tv

BÌNH LUẬN