Tôi đã dùng 4 năm để nói chuyện với người vô gia cư và những điều mà tôi nghe được khiến bản thân cảm thấy thật sự ngượng…..

0
1492

“Chào anh bạn, khỏe không?” là cách mà chàng bắt chuyện với một , và từ đấy, những câu chuyện cứ thế tuôn ra như dòng chảy của một con suối. Chuyện đời anh, chuyện đời tôi, chuyện đời chúng ta…


Mikaël Theimer (MKL), một nhiếp ảnh gia người Pháp đã dành khá nhiều thời gian của mình để gặp gỡ, trò chuyện và xin chụp ảnh những người vô gia cư mà anh có cơ hội được biết họ.

Những người vô gia cư mà Theimer gặp trên đường đã khiến cho anh đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Anh học được từ họ rất nhiều, từ , địa lý, văn hóa quốc gia, đến xã hội, nghệ thuật, văn học, triết học.

Và cũng chính vì thế, không ít những cảm xúc mà Theimer lần đầu được trải qua, vui có, buồn có, cười có, khóc có, hy vọng có, thất vọng cũng có. Đối với anh, trong những bức ảnh mà anh chụp được, không chỉ đơn thuần là những bức chân dung, những tấm ảnh chụp một con người nào đó, mà là cả một câu chuyện, một kỉ niệm, một cuộc đời.

“Chào anh bạn, khỏe không?” là cách mà chàng nhiếp ảnh gia bắt chuyện với một người vô gia cư, và từ đấy, những câu chuyện cứ thế tuôn ra như dòng chảy của một con suối. Chuyện đời anh, chuyện đời tôi, chuyện đời chúng ta…

#1 Fernand là người đàn ông tốt bụng nhất mà tôi từng gặp trên thế giới này. Con mèo là bạn thân nhất của ông ấy.

#2 Mario vào tù vì giết tên đã hiếp dâm con trai nhỏ của mình. Sau đó, anh đã trắng tay vì mất tất cả.

#3 Tôi đã hỏi ông ấy có cảm giác gì khi nhìn tấm ảnh này, ông ấy chỉ đáp: “Tình yêu”. Và bạn biết không, tôi đã chụp được khoảnh khắc này khi ông ấy tỏ tình với vợ mình: “Tôi yêu vợ tôi”.

#4 Cô gái này đã từng dùng gậy đánh một người đàn ông, bởi hắn đã làm thế với con chó của cô ấy.

#5 Sau khi tôi đăng tải tấm hình này lên , một ai đó đã thuê người đàn ông Normand này tới làm việc ở một xây dựng.

#6 Anh ấy đã kể cho tôi một lần anh được một cô bé tặng cho một cây kẹo mút và điều ấy đã khiến anh vì xúc động.

#7 Mostafa nói được 8 thứ tiếng, bao gồm cả Yiddish, một ngôn ngữ rất hiếm mà hiện nay chỉ có một số vùng ở Vương quốc Anh, Nga và Israel sử dụng.

#8 Fanny trốn khỏi nhà đi bụi, và ở độ tuổi một thiếu niên, cô ấy đã phải trải qua những ngày tháng đen tối khi bị chính bố đẻ của mình cưỡng bức.

#9 Ông ấy là người có khả năng thuyết phục những người khó chịu, hay cau có rằng cười chính là điều tốt nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm

#10 Ông ấy là người dân tộc Inuk, và cưới một người vợ dân tộc Cree. Mặc dù đối với nhiều người, đó là một điều không thể chấp nhận nổi, nhưng với ông, đó là ngày hạnh phúc nhất trong đời.

BÌNH LUẬN