Mộ ông già Noel vừa được các nhà khảo cổ phát hiện

0
671

Các nhà khảo cổ học ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể sắp giải được hàng tá bí ẩn chất chứa hàng ngàn năm sau khi họ tình cờ phát hiện một ngôi mộ dưới tàn tích của một nhà thờ cổ, được cho chứa thi thể của Thánh Nicholas – được biết đến như ông già .

MSN cho biết, một phần của khu vực chứa ngôi mộ còn nguyên vẹn được phát hiện trong nhà thờ Thánh Nicholas, nằm ở tỉnh Antalya, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Quận Demre, nơi nhà thờ tọa lạc, được biết đến là nơi sinh của vị thánh Thiên Chúa giáo được tôn kính.

Ngôi mộ được tin là của (ảnh: IBT Media)

Người đứng đầu Cơ quan quản lý Bảo tàng Antalya, Cemil Karabayram, nói với báo chí Thổ Nhĩ Kỳ rằng ngôi mộ được phát hiện khi người ta tiến hành các phương pháp khảo sát điện tử và phát hiện những khoảng trống bên dưới nhà thờ.

Ông Karabayram nói với Hurriyet Daily News: “Chúng tôi tin rằng ngôi mộ này không bị hư hại chút nào, nhưng rất khó để tiếp cận vì có những bức tranh khảm trên sàn nhà”. Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học sẽ phải gỡ từng viên ngói khỏi bức tranh khảm và xếp chúng lại theo đúng vị trí nguyên bản.

Những tuyên bố về di thể 1.674 tuổi của Thánh Nicholas sẽ bác bỏ những chuyện khác, cho rằng di thể của vị thánh nguyên thủy này ở tận Ý và Ireland.

Sau khi qua đời vào năm 343, Thánh Nicholas được chôn tại nhà thờ ở Demre, trước đây gọi là Myra, nơi ông yên nghỉ cho đến thế kỷ thứ 11. Sau đó, theo các tài liệu khác nhau của Ý, di thể ông được mang theo cuộc thập tự chinh tới Bari hay Venice.

Một câu chuyện khác, ít được tin tưởng hơn, cho rằng xương của Thánh Nicholas nằm ở sân nhà thờ bị bỏ rơi ở miền nam Ireland, sau khi được các hiệp sĩ Pháp đưa đến.

Nhà thờ nơi có ngôi mộ được cho của ông già Noel (Ảnh: dailysabah.com)

Hầu hết người Thiên Chúa giáo La Mã và Chính thống giáo chấp nhận rằng Basilica di San Nicola ở Bari, Ý, là nơi yên nghỉ cuối cùng của ông già Noel. Tuy nhiên, các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tuyên bố rằng bộ xương được mang đi không phải của Thánh Nicholas, mà của một linh mục vô danh.

Ông già Noel mà ngày nay nhiều người biết đến được cho là bắt nguồn từ hình ảnh của Thánh Nicholas.

Vị thánh vĩ đại đã trở nên nổi tiếng trong thế kỷ 16 ở Châu Âu khi ông trở thành Cha , được biết đến vì tặng quà cho trẻ nhỏ. Những di dân Hà Lan đến Mỹ gọi “Saint Nicholas” là SinterKlaas, sau này thành “Santa Claus”, tức ông già Noel.

BÌNH LUẬN