Thành phố được xem là “ngăn nắp” nhất trên thế giới hiện tại

0
2835

Hình ảnh nhìn từ trên cao thật bắt mắt…

Tọa lạc tại Buenos Aires, Argentina, thành phố sở hữu một cấu trúc ngăn nắp chưa từng có. Dường như nó bước thẳng ra từ trò chơi xây dựng thành phố nào vậy.

Thành phố được thành lập vào ngày 19 tháng 11 năm 1882 bởi Dardo Rocha. Nhà thiết kế đô thị Pedro Benoit đã đề xuất xây dựng thành phố La Plata dựa trên một mẫu thiết kế của chủ nghĩa duy lý.

Thành phố sẽ có hình vuông, một công viên trung tâm và hai đường chính cắt chéo thành hai đường chéo hình vuông.

Hai con đường chính này vẫn sẽ được nối với nhau bằng những con phố nhỏ hơn, xếp thành một lưới hình vuông. Cứ 6 khối nhà sẽ có một quảng trường hoặc một công viên nhỏ.

Đó là lý do vì sao La Plata còn được đặt tên là “la ciudad de las diagonales – thành phố của những đường chéo”. Nó còn có một cái tên khác, là thành phố của cây đoan do lượng cây đoan được trồng dọc những con phố và trong những khu công viên nhỏ.

Cấu trúc thành phố và những tòa nhà tại đây cũng vài phần gợi nhớ đến Hội Tam điểm – truyền bá một lối có tính bí truyền, tiên phong sử dụng những biểu tượng và nghi lễ, hội này khuyến khích thành viên hành động vì sự tiến bộ nhân loại, nhưng để cho mỗi thành viên lựa chọn cách để thực hành điều đó.

Cả Rocha và Benoit đều là thành viên của hội này, nên việc kiến trúc và thiết kế thành phố mang ảnh hưởng của hội Tam điểm cũng không có gì lạ.

Biểu tượng thước góc vuông và compass của Hội Tam điểm.

Nơi đây cũng có những địa danh nổi tiếng khiến khách tham quan trầm trồ mỗi khi họ có dịp tới thăm La Plata:

– Nhà thờ La Plata là nhà thờ lớn nhất Argentina.

– Ngôi nhà Curutchet là một trong hai kiến trúc duy nhất tại Châu Mỹ được tạo nên bởi đôi bàn tay tài hoa của kiến trúc sư, nhà thiết kế, (một trong nhiều) cha đẻ của khiến trúc hiện đại, Charles-Édouard Jeanneret, còn được biết tới với cái tên Le Corbusier.

– Teatro Argentino de La Plata là một trong hai nhà hát lớn quan trọng nhất Argentina, đứng sau Teatro Colón đặt tại Buenos Aires.

Việc may mắn được sống tại một thành phố có mạng lưới đường phố dễ nhớ như thế này có lẽ là mơ ước của những kẻ mù đường thường xuyên phải dựa vào Google Maps để di chuyển trong thành phố.

Theo ins.dkn.tv

BÌNH LUẬN