Tên Tổng thống Barack Obama được đặt cho một loài cá mới được phát hiện

0
2145

“Với tình trạng biến đổi khí hậu như hiện nay, chúng ta có nguy cơ bị mất nhiều loài động thực vật chưa được biết đến trước khi kịp khám phá ra chúng”, chuyên gia Randall Kosaki của viện NOAA nói.

Tosanoides Obama (T.Obama) được các nhà nghiên cứu phát hiện trong một chuyến thám hiểm Tây Bắc . Loài cá này được đặt tên theo vị lãnh đạo nhằm ghi nhận những nỗ lực của ông Obama trong việc cũng như việc góp sức bảo tồn khu thiên nhiên Papahānaumokuākea-Hawaii.

Trước đó, đã quyết định mở rộng Papahānaumokuākea sau khi Nghị sĩ Brian Schatz cũng nhiều nhà khác kêu gọi vị lãnh đạo Nhà Trắng có động thái nhằm bảo vệ khi vực thiên nhiên vùng Tây Bắc Hawaii.

Với quyết định mở rộng trên, khu Papahānaumokuākea hiện rộng khoảng 1,5 triệu km2, lớn gấp đôi bang Texas đang là khu bảo tồn thiên nhiên biển lớn nhất thế giới.

Trong chuyến thăm tháng 9 vừa qua tới khu vực bảo tồn, Tổng thống Obama đã gặp gỡ các nhà khoa học và được tặng bộ ảnh về loài cá T.Obama.

Loại cá mang tên ông chủ Nhà Trắng này có kích thước khá nhỏ, chỉ dài khoảng 6,1cm và thường sống sâu khoảng 90m dưới mặt nước biển. Trên thực tế, loại cá này đã được tìm thấy từ lâu nhưng người ta lầm tưởng chúng là loài Pseudanthias Thompsoni (một loại cá nhiệt đới) cho đến khi các nhà khoa học phát hiện đốm đỏ nổi trên phần sống lưng cá khác với bình thường, qua đó xác định đây là một loài mới chưa được đặt tên.

Việc đặt tên loài cá này theo Tổng thống Obama không phải ngẫu nhiên khi những đốm trên lưng con đực có màu sắc giống với tranh cử của ông trước đó. Việc phát hiện loài cá này là một điều vô cùng quan trọng với các nhà khoa học khi T.Obama không tồn tại ở bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.

“Với tình trạng biến đổi khí hậu như hiện nay, chúng ta có nguy cơ bị mất nhiều loài động thực vật chưa được biết đến trước khi kịp khám phá ra chúng”, chuyên gia nghiên cứu Randall Kosaki của viện NOAA nói.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

BÌNH LUẬN