Tại sao có ngày Quốc tế phụ nữ mà lại không có ngày Quốc tế đàn ông?

0
508

Bản chất của ngày Quốc tế 19 tháng 11 cũng không phải nhằm mục đích tặng quà hay vinh danh cho nam giới, mà đây là ngày để tưởng nhớ những hậu quả mà phải gánh chịu từ chiến tranh, bạo lực và nạn tự tử.

Chắc không ít anh em cảm thấy thiệt thòi trong ngày này và tự hỏi tại sao lại không có ngày nào cho Đàn ông chúng ta.

Vâng, hôm nay là ngày 8 tháng 3, là ngày . Chắc không ít các anh em cảm thấy mình sẽ bị thiệt thòi trong ngày này, khi phải tặng quà, dẫn đi chơi, đi ăn uống và đối xử thật tốt với họ.

Hôm nay là ngày Quốc tế Phụ nữ.

Chắc nhiều anh em cũng tự hỏi tại sao lại bất công như vậy. Tại sao không có một ngày Quốc tế Đàn ông, để chúng ta cũng được cảm thấy mình thực sự quan trọng và được nhận quà? Vậy hãy để tôi chia sẻ với các bạn vài điều.

Thực ra có một ngày gọi là Quốc tế Đàn ông, chỉ là không ai nhắc tới

Có thể bạn không biết, nhưng có một ngày Quốc tế Đàn ông và đó là ngày 19 tháng 11. Tuy nhiên hiện nay chỉ có hơn 70 quốc gia trên thế giới công nhận ngày này (trong đó không có Việt Nam), vì vậy mà ngày Quốc tế Đàn ông cũng ít phổ biến và được nhắc đến như ngày Quốc tế Phụ nữ.

Bản chất của ngày Quốc tế Đàn ông 19 tháng 11 cũng không phải nhằm mục đích tặng quà hay vinh danh cho nam giới, mà đây là ngày để tưởng nhớ những hậu quả mà đàn ông phải gánh chịu từ chiến tranh, bạo lực và nạn tự tử.


Ngày Quốc tế Đàn ông là 19 tháng 11.

Tiến sĩ Jerome Teelucksingh ở Đại học Tây Indies (Trinidad và Tobago) đặt ra câu hỏi vào năm 1999, khi ông nhận ra rằng đàn ông không có một ngày nào để kỷ niệm. Ông nói: “Một số người nói rằng chúng ta đã có Ngày của Cha, thế nhưng còn các cậu bé, thiếu niên và thanh niên chưa được làm cha thì sao?” Và thế là ông đề xuất lấy ngày 19/11 hàng năm làm Ngày Quốc tế Đàn ông.

Mục đích của ông Teelucksingh khi đặt ra Ngày Quốc tế Đàn ông là nhằm thúc đẩy những mẫu hình đàn ông tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày, để tôn vinh những đóng góp của đàn ông đối với xã hội, để tập trung vào sức khỏe và điều kiện sống của đàn ông, cải thiện bình đẳng giới và tạo ra một thế giới an toàn hơn, tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Và trong khi ngày Quốc tế Đàn ông mới được công nhận, thì ngày Quốc tế Phụ nữ đã có một lịch sử rất lâu đời và mang ý nghĩa rất quan trọng. Ngày 8/3 trong lịch sử là ngày phụ nữ đoàn kết, đấu tranh tự giải phóng, đòi quyền bình đẳng, quyền bầu cử và chống lại việc bị lạm dụng.


Họ đã phải đấu tranh rất nhiều mới có được ngày Quốc tế Phụ nữ.

Đàn ông không cần kỷ niệm, bởi họ lúc nào cũng có thể được vinh danh

Ngay cả trong xã hội hiện đại, đàn ông có thể tập trung theo đuổi sự nghiệp, còn phụ nữ phải chăm lo cho công việc gia đình. Chính vì vậy mà tỷ lệ thành công trong sự nghiệp của phụ nữ thấp hơn rất nhiều so với đàn ông.

Theo thống kê, chỉ có 11% trong số các là phụ nữ, 14% trong số các vị trí điều hành cấp cao thuộc danh sách Fortune 500 là phụ nữ. Nam giới vẫn chiếm một tỷ lệ cao trong các vị trí quyền lực, từ cho đến giải trí.

Đàn ông dễ dàng được vinh danh, được công nhận, được khen ngợi hơn phụ nữ.

Và vì vậy đàn ông có thể được vinh danh bất kỳ lúc nào từ người khác. Còn đối với phụ nữ, ngay cả khi họ hoàn thành tốt công việc gia đình hay chăm sóc con cái, thật khó để những công lao đó được người khác ghi nhận hay vinh danh.

Đàn ông cũng có thể tự mang lại hạnh phúc cho mình

Đàn ông được ví như những con sói cô độc, mà có lẽ là vị họ có thể ở một mình trong thời gian dài mà không hề cảm thấy nhàm chán. Họ biết phải làm gì và tự tìm kiếm niềm vui cho bản thân những lúc đó. Có lẽ vì vậy mà đàn ông cũng ít khi cần những món quà vào những ngày đặc biệt, ngay cả sinh nhật.

Trong khi phụ nữ lại hoàn toàn khác, họ ít khi có thể tự làm bản thân vui hoặc là muốn được người khác đem đến niềm vui nhiều hơn là tự mình làm. Chính vì vậy mà phụ nữ rất thích được nhận quà cũng như lời khen từ người khác.

Vì vậy mà chúng ta không nền cảm thấy ngạc nhiên khi ngay cả ngày lễ thiếu nhi hay quốc tế lao động bỗng nhiên cũng bị đòi quà.

Đàn ông vô tâm và họ cần phải được nhắc

Đàn ông vô tâm có lẽ là bản chất, có thể do đàn ông luôn phải suy nghĩ về công việc, các xã hội và nhiều thứ khác. Bên cạnh đó thì đàn ông cũng ít khi thể hiện tình cảm của mình ra bên ngoài thông qua lời nói.

Hãy trân trọng những người phụ nữ ở bên cạnh mình.

Chính vì vậy mà cần có những ngày lễ đặc biệt, để nhắc nhở họ quan tâm tới những người xung quanh của mình, đặc biệt là những người phụ nữ. Trong những ngày này, đàn ông mới nhớ được rằng mình nên thể hiện tình cảm nhiều hơn, nói những câu yêu thương và gửi tặng những món quà để những người phụ nữ xung quanh mình cảm thấy hạnh phúc.

Vậy anh em có còn cảm thấy thiệt thòi trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nữa không? Bởi thật ra thì gần như 364 ngày còn lại trong năm là ngày Quốc tế Đàn ông rồi.

BÌNH LUẬN