Robot từ DNA bước đột phá hay là nền mống cho sự sụp đổ

0
754

Các nhà tại Caltech phát triển thành công một dạng đơn giảm làm bằng có kích thước siêu nhỏ nhưng đa dụng.

Phát kiến được công bố trên tạp chí Science, đánh dấu một bước tiến trên con đường tạo ra những robot nhỏ bé có thể cách mạng hóa ngành dược phẩm, Latimes hôm 14/9 đưa tin.

John Reif, một chuyên gia nano DNA thuộc Đại học Duke, cho biết: “Tôi nghĩ đó là một bước tiến khá lớn trong lĩnh vực robot học phân tử”. Ông nói, “Cuộc thử nghiệm chứng minh rằng một nhóm robot DNA có thể hoạt động song song một cách độc lập để giải quyết vấn đề cùng nhau”.

 Những robot siêu nhỏ hứa hẹn nhiều thành tựu mới cho y học… (Ảnh: Asianscientist)

Những robot DNA đặc biệt này có cấu trúc khá đơn giản, cho phép bổ sung thêm các chức năng, đồng thời ít bị tác động bởi các yếu tố hóa học và sinh học.

Robot này được làm bằng 53 nucleotide – các đơn vị cấu trúc cơ bản của DNA – và cao 20 nanomét. Nó có các bộ phận cơ thể khác nhau: một bàn tay và một cánh tay để lấy hàng; và chân để di chuyển. (Vì hình dáng của cơ thể, thiết bị này di chuyển giống như một con sâu đo say rượu, nó làm việc này trên một bề mặt phẳng nhỏ xấp xỉ 60 nanomét trong một khu vực cũng được tạo ra từ DNA).

DNA bao gồm bốn thành phần cơ sở – adenine, guanine, thymine và cytosine, viết tắt là A, G, T và C. Các thành phần này đi kèm với các cặp bổ sung: Mỗi A trên một sợi DNA có thể gắn vào một Ts, và Cs dính vào Gs. Những cặp này cũng có thể gỡ ra khá dễ dàng, cho phép các sợi DNA tách ra và nhân rộng, đồng thời cũng giúp các robot nhỏ, gắn vào và tách ra từ các bề mặt khi cần di chuyển.

 Nhưng cũng rất nguy hiểm nếu chúng có thể tấn công con người ở cấp độ gen (Ảnh: Physicworld)

Mặc dù đơn giản, các robot này ngoài khả năng di chuyển có thể mang vác vật thể và làm việc trong các nhóm lớn để thực hiện cùng một công việc chung.

Các robot như vậy có thể hữu ích trong tất cả các loại hình y tế, từ phát hiện và các dấu hiệu bệnh khác để thành lập các nhà máy sản xuất thuốc ở cấp độ phân tử và đưa chúng vào máu khi cần thiết.

Trong tương lai, những con robot siêu nhỏ này có thể được đưa vào cơ thể để xây dựng các cấu trúc ấn tượng hoặc dọn dẹp các vật chất nguy hiểm không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Bên cạnh sự hào hứng, không ít các ý kiến bày tỏ quan điểm lo ngại về phát kiến mới. Theo họ, sự đột phá trong lĩnh vực robot siêu nhỏ này sẽ cho phép phát triển các thế hệ robot tấn công con người ở cấp độ nano trong tương lai. Đây là dạng thức tấn công cực kỳ tinh vi mà người bị hại không cách nào tự vệ được.

BÌNH LUẬN