Những sự thật trong cuộc sống sẽ khiến bạn bật ngửa vì hóa ra mình đã hiểu sai bấy lâu nay

0
2911

Sự thật: Ong từ bầy này có thể chích ong từ bầy khác nếu bị tấn công. Thậm chí ong chúa cũng có thể chích các đối thủ của nó và các con ong chúa khác đến chết, nhưng chỉ khi chúng đang trong quá trình phát triển mà thôi.

Thế giới còn rất nhiều điều thú vị mà bạn có khám phá hoài khám phá mãi cũng không hết. Nhưng hãy cố gắng lên, biết cái mới cũng vui mà.

Lẽ dĩ nhiên là những kiến thức trên đời này bạn sẽ chẳng bao giờ biết hết được đâu, nhưng vẫn có một số sự thật rõ rành rành và lại rất quen thuộc với đời sống mà nếu bạn không biết thì cũng hơi “nhọ” đấy.

Dưới đây là một số kiến thức căn bản có khả năng sẽ giúp ích cho của bạn, hãy cùng xem và chia sẻ với bạn bè nhé.

12. Frankenstein là tên nhà , không phải tên con quái vật


Ai cũng nghĩ: Frankenstein – một nhân vật hư cấu trong truyện, phim và các tác phẩm sân khấu – là một con quái vật hồi sinh từ cõi chết.

Sự thật: Trong tiểu thuyết Frankenstein của nữ văn sĩ Mary Shelley, Victor Frankenstein là một sinh viên đã truyền sự sống cho thứ vật chất đã chết. Sinh vật đó hóa ra lại là một con quái vật và trong sách nó không có tên. Nhiều người gọi nó là “con quái vật của Frankenstein”.

11. Sự giảm nhiệt không phải nguyên nhân gây ra bệnh cảm


Ai cũng nghĩ: Bạn sẽ bị cảm lạnh nếu “phơi mình” trong nhiệt độ thấp quá lâu.

Sự thật: Bệnh cảm thực ra là do bạn nhiễm virus lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh chứ chả liên quan gì thời tiết cả mà đi đổ thừa cho nó. Thời tiết lạnh thực ra chỉ là… môi trường lý tưởng để virus tấn công bạn thôi, vì khi nhiệt độ giảm, hệ miễn dịch của bạn sẽ giảm đáng kể hoạt động phát tín hiệu chống virus.

10. Cụm từ “Thế giới thứ ba” không phải để chỉ những nước nghèo đói, kém phát triển


Ai cũng nghĩ: “Thế giới thứ ba” là từ dùng để chỉ các nước kém phát triển, đặc biệt là các nước .

Sự thật: Sau Thế Chiến II, thế giới được phân thành 3 khu vực địa lý lớn: “Thế giới thứ nhất” gồm các nước dân chủ chịu ảnh hưởng của Hoa Kỳ; “Thế giới thứ hai” gồm các nước xã hội chủ nghĩa ở phương Đông; và các nước còn lại sẽ được gọi là “Thế giới thứ ba”.

9. Tắc kè hoa không đổi màu để ngụy trang


Ai cũng nghĩ: Tắc kè hoa đổi màu khi gặp nguy hiểm để ngụy trang vào môi trường xung quanh và trở nên “vô hình”.

Sự thật: Da của loài vật này đổi màu tùy thuộc vào trạng thái cảm xúc và sinh lý của nó. Đây cũng là cách nguyên thủy giúp nó liên lạc với đồng loại. Bên cạnh đó, ánh sáng và nhiệt độ cũng tác động một phần tới ngoại hình của tắc kè hoa.

8. Lăn khử mùi (deodorant) và chất ngăn tiết mồ hôi (antiperspirant) không giống nhau.


Ai cũng nghĩ: Lăn khử mùi và chất ngăn tiết mồ hôi chỉ là những từ cùng nghĩa, có mục đích sử dụng và tác dụng như nhau.

Sự thật: Vốn mồ hôi của chúng ta không có mùi, thứ khiến mồ hôi có mùi là sống trên da. Chất ngăn tiết mồ hôi có tác dụng ngăn ngừa việc tiết mồ hôi, được xem là một loại thuốc vì nó có hiệu quả lâu dài trên da, trong khi lăn khử mùi thì “chiến đấu” với mùi hôi và được coi là một loại mỹ phẩm.

7. Không được cho vịt ăn bánh mì


Ai cũng nghĩ: Ngồi bên bờ sông vào một ngày đẹp trời, thư thả bẻ vụn bánh mì cho lũ vịt đang nhao nhao dưới chân quả là một thú vui tao nhã.


Sự thật: Bánh mì không chỉ chẳng bổ béo gì cho loài vịt mà còn gây nguy hiểm cho chúng nữa, dù chúng rất mê vị của bánh. Và khi chúng đã ăn no một bụng bánh rồi thì dạ dày chả còn chỗ để nuốt thêm những thức ăn giàu dinh dưỡng nữa, thế là cánh của chúng bị biến dạng, gọi là “angel wing” hay “airplane wing”.

6. Bụng ai cũng có sẵn 6 múi hoàn hảo cả


Ai cũng nghĩ: Chỉ cần tập các bài tập bụng là bạn sẽ có cơ bụng 6 múi đẹp mê hồn.

Sự thật: Ai cũng có sẵn cơ bụng cả, chỉ là nó bị “vùi lấp” bằng một lớp mỡ mà thôi. Và thứ mỡ đó không phải chỉ cần gập bụng là đánh tan được đâu, phải ăn kiêng và tập thể dục, tập gym cơ.

5. Hai gờ nổi trên các phím F và J là để người dùng bàn phím định vị được vị trí phải đặt tay để gõ.


Ai cũng nghĩ: Phải chăng những gờ nổi trên hai phím F và J là để người mù cũng có thể gõ bàn phím?

Sự thật: Theo cách gõ phím đúng thì 4 ngón bàn tay trái sẽ đặt lên các phím A (ngón út), S (ngón áp út), D (ngón giữa) và F (ngón trỏ), còn tay phải là J (ngón trỏ), K (ngón giữa) và L (ngón áp út). Do đó các gờ nổi trên phím F và J cho bạn biết ngón trỏ phải đặt ở đâu.

4. Không nên cho mèo trưởng thành uống sữa

Ai cũng nghĩ: Sữa là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho mèo vì trong và phim hoạt hình nói thế.

Sự thật: Mèo trưởng thành không tiêu hóa được lactose, một loại đường trong sữa. Khi mèo còn nhỏ, dạ dày chúng tiết ra rất nhiều enzyme lactase giúp tiêu hóa sữa nhưng càng lớn, enzyme này càng ít đi nên nếu mèo uống sữa, chúng có thể bị đau dạ dày, nặng hơn là tiêu chảy.

3. Kháng sinh không chữa được cúm, cảm lạnh và các loại virus khác


Ai cũng nghĩ: Mỗi khi bị cảm hay cúm thì cứ đến chỗ bác sĩ xin kê đơn thuốc kháng sinh là khỏe.

Sự thật: Kháng sinh là vô dụng đối với virus và chúng chỉ có công hiệu với các trường hợp nhiễm khuẩn. Virus có cấu trúc khác với vi khuẩn nên kháng sinh không có tác dụng với cúm, nhiễm trùng đường hô hấp và các triệu chứng cảm như ho, đau họng, sổ mũi…

2. Tai nghe có thể được sử dụng như là microphone


Ai cũng nghĩ: Để thu âm trên máy tính, bạn cần các thiết bị chuyên dụng.

Sự thật: Nếu bạn không quá quan trọng chất lượng thì hãy cắm một cặp tai nghe vào cổng vào của máy, sau đó bấm ghi âm rồi nói vào nút tai nghe là xong.

1. Ong có thể chích các con ong khác


Ai cũng nghĩ: Ong chỉ có thể chích con người và các sinh vật lớn hơn.

Sự thật: Ong từ bầy này có thể chích ong từ bầy khác nếu bị tấn công. Thậm chí ong chúa cũng có thể chích các đối thủ của nó và các con ong chúa khác đến chết, nhưng chỉ khi chúng đang trong quá trình phát triển mà thôi.

BÌNH LUẬN