Những sự thật thú vị về hang Sơn Đoòng có thể bạn chưa được biết tới

0
4180

“Đó là lần đầu tiên tui đặt chân đến cửa hang Sơn Đoòng, sau đó vì cuộc sống mưu sinh đầy vất vả nên tui đã quên hẳn nó” – anh Hồ Khanh cho biết.

1. Hang Sơn Đoòng được phát hiện vì… trời mưa


Sơn Đoòng được anh Hồ Khanh phát hiện từ năm 1991, trong một chuyến đi rừng tìm trầm. Lúc đó, anh Khanh gặp một cơn dông đột ngột, đang tìm chỗ để trú mưa, tình cờ phát hiện ra một vòm hang đá. Định bụng sẽ chui vào đó để trú mưa, nhưng khi đến cửa hang, anh Khanh bắt gặp một luồng gió mạnh thổi liên tục từ trong cửa hang ra. Không biết đó là một hiện tượng tự nhiên, anh Khanh nghĩ ngay đến câu chuyện truyền thuyết của những con thuồng luồng sống trong hang đá đang phun gió ra ngoài, sợ “sởn tóc gáy”, anh Khanh không dám vào hang nữa mà nép bên vách đá, chờ mưa tạnh rồi đi tiếp.

“Đó là lần đầu tiên tui đặt chân đến cửa hang Sơn Đoòng, sau đó vì cuộc sống mưu sinh đầy vất vả nên tui đã quên hẳn nó” – anh Hồ Khanh cho biết.


Vào thời điểm phát hiện hang Sơn Đoòng, anh Hồ Khanh không hề biết tới giá trị của hang động. Không lâu sau chuyến đi ấy, anh bỏ nghề tìm trầm và quay lại làm ruộng. Suốt 15 năm sau đó, tung tích của hang động này vẫn nằm trong bóng tối.

2. Hang Sơn Đoòng không được hiển thị trên… Google Earth

Năm 2007, khi một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia Anh tới tìm kiếm hang động mới ở Phong Nha – Kẻ Bàng, anh Khanh mới đem câu chuyện của mình kể cho họ nghe. Đó cũng là lúc chuyến hành trình tìm lại hang động năm xưa bắt đầu. Anh Khanh cũng đã đưa đoàn thám hiểm đi tìm hang Sơn Đoòng 2 ngày nhưng cũng không thấy.

Trong chuyến đi ấy, chính ông Howard Limbert khi quan sát hiện tượng tự nhiên khu vực xung quanh đã khẳng định với anh Khanh rằng, gần đây nhất định phải có một cái hang lớn. Tuy nhiên, ngay cả khi được sự trợ giúp của các thiết bị tối tân và phần mềm Google Earth, đoàn thám hiểm vẫn không tìm được hang Sơn Đoòng. Phải tới năm 2009, anh Hồ Khanh mới chính thức tìm lại được hang động năm xưa.

3. Hang Sơn Đoòng “thừa sức” trở thành một sân đỗ máy bay

Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 – 5 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói món và tạo ra một đường hầm khổng lồ như ngày nay. Kích thước của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km, tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777. Thậm chí, con số này có thể lớn hơn bởi theo các nhà khoa học, những phương tiện hiện đại nhất ngày nay cũng chưa khám phá được hết chiều dài thực sự của hang động này.

4. Hang Sơn Đoòng được gọi là “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam


Trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia phát hiện những vị trí có kích thước rất lớn. Một bức ảnh do nhiếp ảnh gia Carten Peter chụp tháng 5/2010 ghi nhận đoạn hang có bề rộng 91,44m và vòm cao gần 243,84m – hoàn toàn “nhét” vừa một tòa nhà cao 40 tầng ở New York. Trang National Geographic thậm chí còn so sánh rằng, hang cao tới mức xếp chồng 25 chiếc xe bus hai tầng vào vẫn thoải mái.

Sự hùng vĩ và đồ sộ về cảnh quan của hang Sơn Đoòng khiến nơi đây được thế giới vinh danh là “The Great Wall of Viet Nam” (tạm hiểu là “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam, giống như “The Great Wall of China” là Vạn Lý Trường Thành của ).

5. Vào hang Sơn Đoòng, du khách có thể tìm thấy… “vườn địa đàng” cho riêng mình

Không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ mà hang Sơn Đoòng còn được biết tới bởi sự đa dạng cảnh quan sinh vật. Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mĩ hiếm có này.

6. Hang Sơn Đoòng sở hữu những viên “ngọc trai” to bằng… quả bóng chày


Một điểm đặc biệt khác của hang Sơn Đoòng, đó chính là hệ thống nhũ đá và “ngọc trai” hang động khổng lồ. Trải qua hàng triệu năm dưới tác động của ngoại lực, Sơn Đoòng sở hữu những cột măng đá cao tới 70m.

Ngoài ra, người ta còn phát hiện những viên “ngọc trai” hang động (ngọc thạch bao bọc một loại hạt giống như ngọc trai dưới biển, thành phần chủ yếu là canxit) to bậc nhất thế giới ở Sơn Đoòng. Thông thường, các viên “ngọc trai” dạng này chỉ có đường kính khoảng 1cm nhưng riêng ở Sơn Đoòng, chúng to bằng quả bóng chày.

7. Hang Sơn Đoòng có khí hậu riêng


Một trong những nét độc đáo của Sơn Đoòng chính là điều kiện khí hậu riêng tạo nên hệ sinh thái đa dạng. Bởi vậy, ngay cả khi đi sâu xuống lòng đất, du khách vẫn có thể bắt gặp những sinh vật rất lạ lùng vẫn tồn tại. Đặc biệt hơn, bạn sẽ có những khoảnh khắc giật bắn người bởi những chú khỉ thỉnh thoảng mò vào hang tìm thức ăn.

8. Cần phải rèn luyện thể lực nghiêm túc trước khi khám phá hang Sơn Đoòng


Với vẻ đẹp của mình, hang Sơn Đoòng thu hút rất nhiều khách du lịch với 98% là người nước ngoài. Trong số đó, có những gia đình cả ba thế hệ đều từng chinh phục hang động này, hay ngay cả các siêu mẫu như Jasmina Mala (người Czech) và thái tử Ahmed Hamdan (tới từ Abu Dhabi) cũng từng thám hiểm ở Việt Nam.

Tuy nhiên, để thực hiện chuyến thám hiểm Sơn Đoòng, bạn sẽ phải rèn luyện thể lực một cách bài bản và nghiêm túc trước chuyến đi bởi đây không phải là chuyến du ngoạn, thưởng lãm dành cho người thích du lịch hưởng thụ, mà là một chuyến thám hiểm đầy thách thức khó khăn mà chính xác bạn sẽ là nhân vật chính trong cuộc hành trình gian nan ấy. Vì thế Sơn Đoòng là nơi chỉ dành cho người có tinh thần mạo hiểm để chinh phục.

Đến Sơn Đoòng, bạn sẽ phải cuốc bộ nhiều ngày trong rừng rậm hoang sơ không một bóng người, chịu cảnh ướt sũng đến nửa người khi lội suối, đội cái nắng nóng gay gắt trên đầu do leo núi với vô số mỏm đá và những vách núi sắc như dao, hay những lần giật thót tim vì hố sụt… Sơn Đoòng là một nơi như thế, không phải đến để dạo chơi mà là để thám hiểm với vô vàn thách thức đi đôi với những cảm giác mạnh.

Sở dĩ Sơn Đoòng luôn mang một ma lực chính là vì vẻ đẹp nguyên sơ hùng vĩ của thiên nhiên, yếu tố mạo hiểm đòi hỏi cao về sức khỏe, tâm lí cộng với đam mê chinh phục không phải bất cứ ai cũng đủ bản lĩnh làm được. Nhưng dù giá vé cao chót vót vẫn thu hút hàng nghìn lượt khách từ khắp nơi trên thế giới đăng kí được tham quan Sơn Đoòng và lúc nào cũng trong tình trạng hết vé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cũng chính nhờ số vé tham quan hạn chế nên Sơn Đoòng mới giữ được giá trị vốn có, và đó là cách tốt nhất để chúng ta bảo tồn thiên nhiên, giúp “thiên hạ đệ nhất động” giữ được hệ sinh thái nguyên thủy và giảm thiểu tối đa những tác động từ bên ngoài đến môi trường bên trong hang.

Ảnh Internet

BÌNH LUẬN