Những sự thật thú vị cho thấy thế giới còn có nhiều điều đáng kinh ngạc

0
2490

Các nhà Chile đã chứng minh rằng histamine-1 trong nước bọt của con người giúp vết thương lành lại nhanh hơn. Điều cần lưu ý ở đây, nước bọt phải là của người khỏe mạnh.

1. Không phải vòng 3, hõm lưng mới là điểm nhất với nam giới

Nhóm các nhà khoa học Châu Âu đã phát hiện ra rằng, không phải vòng mông mà đường cong mềm mại, hõm lưng mới chính là điểm thu hút ánh nhìn của nam giới.

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà thử nghiệm mô hình 3D cơ thể phụ nữ và cho khán giả nam xem. Theo đó, ánh mắt, phản ứng của nam giới luôn hướng vào phần đường cong trên lưng và họ cũng nhận rằng đây là điểm hấp dẫn nhất.

2. Khi ngủ bạn sẽ không ngửi được gì

Khi ngủ, mũi bạn sẽ không thể ngửi thấy gì hết. Hiện tượng “điếc mũi” khi ngủ là do các tế bào cảm nhận mùi vị trong não bộ đã tự động tắt khi đi ngủ. Vậy cháy nhà mà hít phải mùi khét thì có biết đường thức dậy hay không? Câu trả lời là dù không cảm nhận được mùi nhưng bạn vẫn sẽ thức dậy được nếu hít phải các loại khói nguy hiểm vì chúng vẫn tác động đến các bộ phận khác của não bộ, khiến não kích hoạt tình trạng báo động, đưa bạn ra khỏi giấc nồng. Thât kỳ diệu phải không?

3. Nước bọt của con người có thể chữa lành vết thương

Các nhà khoa học Chile đã chứng minh rằng histamine-1 trong nước bọt của con người giúp vết thương lành lại nhanh hơn. Điều cần lưu ý ở đây, nước bọt phải là của người khỏe mạnh.

Cụ thể, nhóm tiến hành thí nghiệm ở ba mức độ: nội mô, tạo mạch máu, các tế bào trong nuôi cấy, trong đó, phôi gà làm mô hình động vật; và mẫu nước bọt thu được từ những người lành mạnh. Sử dụng ba mô hình này, histatin-1 và nước bọt đã được tìm thấy để tăng sự hình thành mạch máu, cũng như sự kết dính và sự di chuyển của tế bào, khiến vết thương nhanh lành hơn.

4. Các phi hành gia không được phép “xì hơi” trong không gian

Việc “xì hơi” ở Trái Đất hoàn toàn thoải mái, thế nhưng một khi các phi hành gia đã ra ngoài không gian, việc “thả bom” lại phải hết sức hạn chế. Bởi các chất khí và mùi bay ra sau khi “thả bom” sẽ gây hại đến bộ quần áo của các phi hành gia trong khi những bộ quần áo đó được coi như “mạng sống” của họ vậy. Vì thế, các phi hành gia phải có chế độ ăn tránh các thực phẩm khiến cơ thể phải “xì hơi”, đặc biệt là hạt đậu.

5. Cách nắm tay bật mí bạn biết về hoạt động của hai bán cầu não

Đây là 1 bài test của người Nhật giúp bạn nhận biết cách thức não bộ hoạt động qua cách nắm tay – cũng như và sự khác biệt này sẽ tạo ra những thói quen rất đặc trưng của từng người ra sao.

Giờ thì bạn thử đan 10 ngón tay vào nhau và xem ngón cái tay trái nằm trên hay ngón cái tay phải nằm trên. Nếu ngón tay phải đặt trên ngón tay trái, điều đó có nghĩa là hoạt động ở bán cầu phải của bạn chiếm ưu thế; ngược lại nếu ngón tay trái đặt phía trên chứng minh rằng bán cầu trái hoạt động tích cực hơn.

Bán cầu phải chịu trách nhiệm về cảm xúc, trực giác, ước mơ và trí tưởng tượng. Trong khi bán cầu trái có trách nhiệm tư duy phân tích và hợp lí và ghi nhớ các sự kiện, tên và ngày tháng.

Tuy nhiên, 1% người dân sẽ đặt ngón tay của họ song song với nhau. Những người này được gọi là người cân bằng. Các nhà khoa học đã gợi ý rằng, cả 2 bán cầu của họ đều hoạt động, phát triển như nhau. Những người như vậy có thể nhanh chóng tính toán và đưa ra quyết định 1 cách chính xác.

6. Sinh vật khỏe nhất hành tinh chỉ to bằng bàn tay

Bạn nghĩ con gì khỏe nhất thế giới? Voi, sư tử hay hổ? Thực ra, theo tính toán, bọ cánh cứng Hercules mới là sinh vật khỏe nhất hành tinh vì loài sinh vật bé nhỏ này chỉ nặng 100 g, nhưng nó có thể nâng một vật nặng tới đến 8 kg, tức nó có thể nâng vật nặng hơn nó 80 lần.

7. Cá sấu nuốt đá để giữ thăng bằng

Bạn đã từng nghe chuyện cá sấu nuốt đá chưa? Cá sấu nuốt đá vào bụng là để làm giảm nhẹ công việc cho dạ dày đấy. Ngoài ra, việc nuốt đá có còn giúp chúng giữ thăng bằng cho cơ thể. Cách đây 4 thập niên, các nhà động vật học Anh đã xác thực điều đó. Nếu không có đá trong dạ dày, khi bơi cá sấu rất khó giữ thăng bằng. Do đó, nó phải dùng những cái chân bơi của mình đập nước thật khỏe mới mong khỏi bị lật ngửa bụng lên.

8. Các bài hát cá voi có âm thanh như nhạc jazz
Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Merced đã phát triển một phương pháp đặc biệt nhằm phân tích và so sánh các âm thanh khác nhau – từ tiếng nói của con người đến âm thanh sấm sét.

Kết quả nghiên cứu về những ngôn ngữ của cá voi, bài hát của chúng (dùng miêu tả âm thanh đều đặn phát ra từ 1 số loài cá voi) – có cấu trúc tương tự như nhạc Jazz. Và âm thanh của sấm sét thì tương tự như âm thanh của 1 số bản nhạc cổ điển.

9. Vàng trên trái đất còn rất nhiều

Theo các nhà địa chất học cùng nhiều nhà khoa học, trên trái đất có thể vẫn còn tồn tại một lượng vàng khổng lồ chưa từng được khám phá vì chúng tồn tại dưới lòng các đại dương. Ước tính số vàng này nhiều gấp 200 lần tổng số vàng mà con người đã từng khai thác trong lịch sử nhân loại.

10. Cá cũng có cảm xúc

Nhóm nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha lần đầu tiên đã chứng minh được rằng cá cũng có các trạng thái cảm xúc trước những kích thích từ môi trường.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện những phản ứng tình cảm của cá thông qua đánh giá hành vi tương tác hay lẩn trốn của chúng, thông qua việc đo cortisol – hormone phát tiết khi căng thẳng cũng như đánh giá vùng não được kích hoạt và được biết là có liên quan tới các trạng thái cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực.

Kết quả là, loài cá có những phản ứng sinh học và thần kinh học trong hệ thần kinh trung ương trước những kích thích tình cảm.

Quả là thề giới có rất nhiều điều đáng ngạc nhiên xảy ra mỗi ngày mà chúng ta không thể nào biết hết được. Nhờ vậy mà cuộc sống mới muôn phần muôn vẻ và đáng sống hơn.

BÌNH LUẬN