Những quy tắc giao tiếp cơ bản nên biết nếu muốn trở thành người có văn hóa phải học

0
718

Dù những quy tắc hành xử có hơi nhiều nhưng sống trong xã hội nào thì bạn luôn phải cư xử theo phép tắc đó để tránh người khác đánh giá mình là kẻ vô .

1. Tránh cười, nói chuyện quá to, hay nhìn chằm chằm vào người khác. Như thế là xúc phạm.

2
. Đừng quên cảm ơn những người thân yêu, người thân và bạn bè. Họ giúp bạn không phải vì họ bắt buộc phải làm thế. Đó là tình cảm của họ, nên hãy đánh giá cao điều đó.

3. Đừng để điện thoại lên bàn khi đang nói chuyện với người khác. Làm như vậy là bạn đang cho thấy mức độ quan trọng của thiết bị này trong cuộc sống của bạn, là bạn đang tỏ ra chán nản với những gì đang diễn ra và bạn sẵn sàng dừng cuộc trò chuyện vô ích này lại để kiểm tra thông báo, trả lời tin nhắn hay chơi game nào đó.

4. Nếu bạn được tha thứ sau khi xin lỗi, nên cố gắng tránh lặp lại những sự việc như thế này trong tương lai.

5. Nếu bạn đang đi cùng ai đó và người đó chào một người mà bạn không biết thì bạn cũng nên chào họ.

6. Đừng bao giờ ghé thăm mà không gọi trước. Nếu ai đó tới nhà bạn mà không báo trước, bạn có thể mặc áo choàng tắm và cuốn lô tóc để nói khéo rằng bạn đang không sẵn sàng để tiếp khách. Khi có khách không mời xuất hiện trước cửa, một phụ nữ Anh thường làm như thế này: cô ấy luôn đi giày, tay cầm mũ và ô. Nếu cô ấy thích vị khách đó, cô ấy sẽ nói “tôi vừa về nhà!”. Nếu không, cô ấy sẽ thở dài và nói: “Ôi tiếc quá, tôi đang chuẩn bị đi”.

7. Đôi giày của bạn lúc nào cũng nên sạch sẽ.

8. Tránh nói những chuyện vô nghĩa qua điện thoại. Nếu bạn cần nói chuyện với ai đó, tốt nhất là nên gặp riêng người đó.

9. 9 điều nên được giữ bí mật: tuổi tác, tiền bạc, cãi vã trong gia đình, tôn giáo, các vấn đề sức khỏe, chuyện tình cảm, quà tặng, sự vinh danh và tình trạng không mong muốn.

10. Một người đàn ông không bao giờ nên chạm vào một người phụ nữ mà không xin phép cô ấy. Điều này có nghĩa là những việc này không được chấp nhận: cầm tay cô ấy, chạm vào cô ấy trong cuộc trò chuyện, đẩy hoặc cầm vào phần trên khuỷu tay (trừ khi một người đàn ông đang giúp cô ấy ra hoặc vào xe, hoặc đi qua đường).

11. Nếu ai đó gọi cho bạn một cách thô lỗ, bạn không nên trả lời. Hãy là tấm gương về việc hành xử lịch sự.

12. Bạn trợn tròn mắt với người khác và nói rằng “Cho dù tôi chưa nghe hết câu chuyện nhưng tôi thừa hiểu chuyện bạn sắp nói tiếp”. Có thể bạn hiểu, có thể không nhưng đừng bao giờ làm điều đó. Khi người khác đang muốn chia sẻ, hãy lắng nghe, đừng ngắt lời và đừng tỏ ra mình“trên thông thiên, dưới tường địa lý”.

13. Nếu ai đó xúc phạm bạn, bạn không nên đáp trả hoặc to tiếng với họ. Chỉ cần mỉm cười và rời khỏi nơi kém văn hóa ấy.

14. Nếu bạn nói “tôi mời”, nghĩa là bạn là người thanh toán. Bạn có thể nói “đi ăn đi” thì trong trường hợp này, ai trả phần của người đó. Nếu một người đàn ông đề nghị được thanh toán cho một người phụ nữ, thì cô ấy có thể đồng ý.

15. Một người đàn ông nên đi về phía bên tay trái của người phụ nữ. Quân nhân là trường hợp ngoại lệ duy nhất, vì họ phải luôn ở tư thế sẵn sàng để chào đồng đội.

16. Hãy tôn trọng sự riêng tư của thư tín. Cha mẹ không nên đọc thư của con. Vợ chồng cũng nên tôn trọng nhau như vậy. Kiểm tra túi của ai đó để tìm thư, những lời nhắn tình cảm hay những thứ khác là vô cùng khiếm nhã.

17. Khi mượn tiền người khác mà không trả chứng tỏ bạn là người không thể tin cậy và tất nhiên cũng là kẻ vô ơn. Khi khó khăn được ai đó giúp đỡ thì điều nên làm ít nhất là cố gắng báo đáp chứ không phải là “cuỗm” luôn công sức của họ “cao chạy xa bay”.

18. Đừng cố gắng chạy theo thời trang. Tốt hơn là nên ăn mặc vừa phải, thậm chí là nếu không hợp thời trang thì cũng còn hơn là mặc một bộ đồ mới, hàng hiệu mà trông xấu tệ.

19. Đừng tập trung vào điện thoại hay máy tính khi đang nói chuyện với người khác. Dù vô tình hay cố ý thì chắc chắn cử chỉ này cho thấy bạn thiếu tôn trọng người đó. Việc xem đồng hồ trong khi nói chuyện với người khác là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, mất kiên nhẫn và cái tôi quá lớn. Cử chỉ thiếu thân thiện này cũng gửi đến một thông điệp đối với người đối diện rằng bạn đang muốn làm những việc khác thay vì nói chuyện với họ. Quay lưng lại với người đối diện trong các cuộc trò chuyện cũng là một trong những điều tối kỵ. Hành vi này còn khắc nghiệt hơn cả lời nói thẳng “Tôi không muốn tiếp tục câu chuyện nữa”.

20. Các lái xe nên nhớ rằng đi xe qua vũng nước làm bắn lên người qua đường là một hành vi không thể chấp nhận được.

21. Nguyên tắc vàng khi dùng nước hoa là dùng vừa phải. Nếu bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi nước hoa của mình vào buổi tối thì có nghĩa là mọi người đã quá mệt với nó rồi.

22. Một người đàn ông có giáo dục sẽ luôn thể hiện sự tôn trọng đúng mực với một người phụ nữ.

23. Đừng chỉ trả lời những câu cụt ngủn như “Mmmmm hmmmm…” hoặc “ừ, à…” mà hãy cố gắng nói thêm một vài câu khác như “Vâng, điều mà tôi nghe được là khi tôi đến muộn, bạn sẽ lo lắng phải không? Tôi có nghe chính xác không?”. Hãy lựa chọn cách nói dài ra phù hợp, điều này sẽ khiến họ hiểu rằng bạn không chỉ nghe họ nói mà còn cố gắng diễn đạt lại để nói với họ rằng bạn đã nghe chúng.

24. Khi có phụ nữ, đàn ông chỉ hút thuốc khi được sự đồng ý của họ.

25. Bạn chỉ liên tục nói về các vấn đề của mình mà không quan tâm tới việc người khác có đang nghe hay họ có thực sự hiểu hết những gì bạn đã nói? Đừng bao giờ coi mình là trung tâm của câu chuyện.

 Dù những quy tắc hành xử có hơi nhiều nhưng sống trong xã hội nào thì bạn luôn phải cư xử theo phép tắc đó để tránh người khác đánh giá mình là kẻ vô giáo dục.

BÌNH LUẬN