Những luật cấm khiến cho du khách phải ca bài “hoang mang” ở các nước ở trên thế giới

0
2400

Có lẽ những luật cấm này sẽ khiến du khách không tài nào hiểu nổi thế nhưng “nhập gia tùy tục” vẫn là điều bạn nên lưu ý nếu có dịp đặt chân đến các quốc gia này.

Luật lệ ở mỗi quốc gia là khác nhau. Tuy nhiên, một số nơi trên thế giới có những khiến du khách không tài nào hiểu nổi.

1. Đảo Capri Ý cấm đi giày gây tiếng ồn

Cư dân Capri Ý rất quan tâm đến việc bảo vệ không khí trong lành yên tĩnh của địa phương. Chính quyền nơi đây đã ra lệnh cấm không đi giày gây tiếng ồn. Với những du khách đi giày cao gót gây tiếng động mạnh trên đường đều bị phạt.

2. Turkmenistan cấm hát nhép

Năm 2005, tổng thống của quốc gia này đã ban bố lệnh cấm hát nhép tại các sự kiện văn hóa, các buổi hoà nhạc, trên truyền hình thậm chí tại các buổi lễ cá nhân như các đám cưới. Ông này cho rằng, việc lipsync sẽ “ảnh hưởng tiêu cực tới việc phát triển nghệ thuật âm nhạc và ca hát” tại quốc gia Trung Á.

3. Bang Alabama – Mỹ cấm bịt mắt khi lái xe

Alabama – một tiểu bang thuộc miền Nam nước Mỹ đã ra lệnh cấm không cần thiết khi không cho phép người dân bịt mắt lúc đang lái xe. Trên thực tế, chẳng có ai lại bịt mắt khi đang lái xe cả.

4. Rumani cấm trò chơi ghép chữ Scrabble

Vào những năm 1980, Tổng thống Rumani Nicolae Ceausescu đã cấm trò chơi này và mô tả đây là trò chơi mang ý nghĩa “lật đổ” và “xấu xa”. May mắn là hiện giờ luật cấm kì cục này đã bị bãi bò và có hẳn một hiệp hội về trò chơi Scrabble được lập ra.

5. Không được hết xăng trên đường cao tốc ở Đức

Nhiều du khách khi đến đây đều bất ngờ khi biết rằng tại Đức có một luật cấm khá kì quặc: không được phép hết xăng trên đường cao tốc Autobahn. Ngoài ra, việc đi bộ trên Autobahn cũng là điều bị cấm.

6. Triều Tiên cấm mặc quần jean xanh

Ở Triều Tiên bạn sẽ thấy hiếm ai mặc quần jeans màu xanh. Đơn giản vì quần jeans xanh bị cấm tại đất nước này.

7. Đàn ông ở Iran không được buộc tóc đuôi ngựa

Chính quyền Iran năm 2010 đã đưa ra danh sách những kiểu tóc dành cho nam giới, trong đó, đàn ông bị cấm không buộc tóc đuôi ngựa.

8. cấm đàn ông để râu, phụ nữ che mặt khi lên xe

Một ở Tân Cương, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nam giới để râu dài, phụ nữ choàng khăn kín mặt khi đi các phương tiện giao thông công cộng. Lệnh cấm được ban hành khi Chính quyền phải đối phó với các cuộc nổi dậy của người dân.

9. Singapore cấm nhai kẹo cao su

Singapore là một trong những thành phố trong lành nhất thế giới hiện nay. Chính quyền thành phố đã ban hành lệnh cấm nhai kẹo cao su ngoài đường phố từ năm 1992. Nơi đây chỉ bán kẹo cao su ở hiệu thuốc và người mua phải cung cấp họ tên, chứng minh thư.

10. Mỹ cấm kẹo hình quả trứng phủ chocolate có đồ chơi bên trong

Loại kẹo được sản xuất bởi công ty socola Ferrero, Italy bị cấm nhập khẩu và bán lẻ ở Mỹ bởi các nhà chức trách cho rằng thứ đồ chơi bên trong mỗi chiếc kẹo là “thứ không có dinh dưỡng” (không ăn được) và có thể gây nghẹt thở cho .

Năm 2012, hai người đàn ông đã bị bắt giữ ở Seattle khi đang trên đường trở về nhà từ thành phố Vancouver, Canada do trong hành lí có 6 chiếc kẹo này. Họ đã bị bắt giam trong vòng hơn 2 tiếng và phải nộp phạt 2.500 USD cho mỗi chiếc kẹo mà mình vô tình mang theo.

11. Hà Lan cho phép hút cần sa, cấm thuốc lá

Tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan, hút thuốc lá trong các quán café hay nơi công cộng là hành vi bất hợp pháp. Trong khi đó, Chính quyền thành phố cho phép hút cần sa, miễn không trộn chúng với thuốc lá. Lệnh cấm có hiệu lực từ năm 2008.

12. Thụy Sĩ không cho phép xả nước bồn cầu sau 22 giờ

Tại Thụy Sĩ có ban hành luật cấm “dở khóc dở cười”. Tại các căn hộ chung cư, sau 22 giờ đêm người dân không được xả nước bồn cầu để tránh gây tiếng ồn. Ngoài ra, sau 10 giờ tối, nam giới đứng khi đi WC cũng bị coi là hành động không hợp pháp.

13. Nam Phi cấm chụp ảnh nhà ở Tổng thống

Từ năm 2013, chính phủ Nam Phi đã ban hành lệnh cấm chụp ảnh nhà ở của Tổng thống Jacob Zuma.

14. Ý cấm hôn nhau khi lái xe

Eboli nằm phía Nam của thành phố Naples là nơi nghỉ dưỡng tuần trăng mật nổi tiếng của Ý. Để hạn chế tai nạn xảy ra, chính quyền nơi đây đã ban hành lệnh cấm các cặp đôi hôn nhau khi đang lái xe. Mức phạt cao nhất có thể lên tới 500 Euro.

15. Burundi cấm chạy bộ

Trước đây, tại Burudin từng xảy ra cuộc nội chiến trong nước giữa các đảng phái khiến cho gần 300 nghìn người dân tại đất nước này thiệt mạng. Lúc đó, người dân tại thành phố Bujumbura thường xuyên tổ chức những cuộc chạy bộ vào buổi sáng thứ Bảy hàng tuần để . Họ thường tổ chức chạy theo nhóm, vừa chạy vừa trò chuyện bên những con đường hẻm nhỏ giữa chân núi và dòng sông Tanganyika. Cuộc nội chiến này cũng mới chỉ kết thúc vào năm 2005 và từ đó đến nay người dân tại thành phố Bujumbura cũng không còn được chạy bộ tại thành phố này nữa.

Có lẽ những luật cấm này sẽ khiến du khách không tài nào hiểu nổi thế nhưng “nhập gia tùy tục” vẫn là điều bạn nên lưu ý nếu có dịp đặt chân đến các quốc gia này.

BÌNH LUẬN