Những điều lạ lùng chỉ thấy ở đất nước chuột túi khiến du khách “tròn mắt”

0
1801

Úc là quốc gia với hệ sinh thái phong phú và xã hội đa văn hóa với người nhập cư đến từ 200 quốc gia khác nhau. Do đó để kể hết những điều kì lạ ở nước này thì bạn sẽ phải dành kha khá thời gian, có khi là cả đời đấy!

1. Mất 27 năm để trải nghiệm hết các bãi biển ở Úc

Nếu mỗi ngày bạn dành thời gian để ghé thăm một bãi biển thì ước tính bạn phải mất đến 27 năm để đi hết các bãi biển ở Úc. Lượng bãi biển ở đất nước này là một con số khổng lồ. Rặng san hô lớn nhất thế giới Great Barrier dài 2.000 km cũng nằm trên vùng biển Coral của nước Úc.

2. Tắm biển ban ngày từng bị coi là vi phạm

Thật là kì quặc khi ở đất nước mà bạn phải mất đến 27 năm mới đi hết các bãi biển nhưng hoạt động tắm biển ban ngày lại từng bị cấm. Từ năm 1828 – 1902, nếu bạn tắm biển ban ngày đồng nghĩa với bạn phạm pháp. Phải mất rất nhiều thời gian hoạt động đấu tranh của những vận động viên bơi lội mới được ghi nhận và việc tắm biển trở nên hợp pháp.

3. Bãi biển capuchino

Hiện tượng thú vị này rất hiếm khi xuất hiện vì chúng cần những điều kiện thời tiết khá đặt biệt. Những con sóng mạnh sẽ cuốn hỗn hợp các chất bẩn của biển như bọt biển, xác trộn chúng lại với nhau và tạo thành một lớp với nhiều bọt và bong bóng trên bờ biển.

4. Thủ đô bị du khách lãng quên

Rất nhiều người nước ngoài nhầm lẫn thủ đô của Australia là Sydney. Sydney là nổi tiếng nhất của Úc với nhà hát Con Sò đã trở thành biểu tượng của cả quốc gia. Tuy thế, thủ đô của đất nước này lại là Canberra, nằm cách Sydney 3 giờ và cách Melbourne 8 tiếng đi xe.

5. Chuột túi, cừu nhiều hơn người

Theo thống kê, ở Australia có khoảng 60 triệu chuột túi và 75 triệu con cừu trong khi dân số chỉ xấp xỉ 23 triệu dân. Sở dĩ như vậy vì nước Úc có đến 2/3 diện tích là hoang mạc, là địa điểm cư trú thích hợp của những động vật hoang dã trong khi dân số nước này hầu như chỉ sống tập trung ở một số thành phố lớn. Còn rất nhiều diện tích ở Úc chưa có người sinh sống.

6. Những chú lùn sống trong rừng

Ở Tây Australia có một địa điểm du lịch rất nổi tiếng, thu hút nhiều người quan tâm. Đó chính là làng hình nhân (Gnomesville), nằm ở đường Wellington, Mill, gần thung lũng Fergeron. Hai bên đường là rừng cây bạc hà và cỏ dại cùng một rừng đầy các hình nhân, chú lùn nhỏ bằng đất nung.

Có khoảng 5.000 chú lùn sống trong rừng ở khu vực này. Các hình nhân đặt ở đây đều phải đăng ký với tòa thị chính, có tên đầy đủ như thẻ căn cước riêng, theo News.

7. Hàng rào dài nhất thế giới

Hàng rào Dingo, hay còn được người dân địa phương gọi là “hàng rào chó”, được xây dựng từ năm 1880, hoàn thành vào năm 1885 với chiều dài 5641 km là hàng rào dài nhất thế giới. Hàng rào này nhằm ngăn chặn những đàn chó hoang Dingo phá hoại mùa màng và bắt những chú cừu ở phía nam Queensland. Hàng rào này đã phát huy tác dụng trong hàng thập kỉ qua, tuy rằng đôi lúc người ta vẫn bắp gặp vài chú chó Dingo ở phía nam.

8. Trang trại có diện tích lớn hơn đất nước Israel

Trang trại Anna Creek ở miền Nam xa xôi của nước Úc được xem là trang trại rộng lớn nhất thế giới với diện tích lên tới 34.000 km2. Diện tích này lớn hơn cả những trang trại rộng lớn bậc nhất của Bỉ hay Mĩ; thậm chí còn lớn hơn diện tích 28.000 km2 của nước Israel. Trang trại có sức chứa khoảng 16.000 đầu gia súc. Đây cũng là khung cảnh từng xuất hiện trong bộ phim Australia do hai diễn viên nổi tiếng Hugh Jackman và Nicole Kidman thủ vai. Mảnh đất bụi bặm với những đàn gia súc khổng lồ như muốn lao ra khỏi màn ảnh nay không chỉ là cảnh trong phim. Đến với trang trại Anna Creek, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những khung cảnh hoành tráng mê hồn.

9. Công viên rau ăn miễn phí

Nếu đã từng nghe đến con đường “ăn được” trồng đủ loại cây trái miễn phí cho người dân ở Úc, thì chắc chắn khi biết đến một công viên rau xanh miễn phí có tên Epicurious ở Brisbanem, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú. Tại công viên này, nhiều loại rau được trồng trên diện tích 1.500 m2 với những khoảng đất được quy hoạch gọn gàng và những chỗ ngồi nghỉ ngơi được bố trí xen kẽ. Những năm qua, đây chính là điểm đến nghỉ ngơi, nơi dã ngoại tại thành phố này.

Để đảm bảo rau củ trong vườn được thu hoạch cẩn thận và , chỉ có đội ngũ làm vườn tại Epicurious mới được phép thu hoạch. Tuy nhiên, nếu bạn ghé qua khu vườn này từ 7 giờ sáng đến 2 giờ chiều các ngày thứ 3, thứ 4, thứ 5, bạn có thể được nhận miễn phí rau củ được thu hoạch tại khu vườn.

Vì việc tặng rau củ này là miễn phí, do đó, rau củ được phát cho khách đến thăm theo thứ tự xếp hàng. Mọi người đều cố gắng đến thật sớm để nhận được rau củ tươi ngon từ khu vườn.

10. Thấy trăn trong nhà là chuyện thường

Ở Úc, con người và các loài động vật sống rất “thân thiện với nhau”, bằng chứng là những chú trăn khổng lồ thường xuyên ghé thăm những ngôi nhà của con người. Tất nhiên, để đáp lại tấm thịnh tình ấy, người dân nơi đây đã đối xử với những vị khách không mời mà đến này theo một cách không thể nhẹ nhàng hơn. Cách thể hiện tình cảm này phổ biến đến nỗi người ta đã quá quen với nó, còn với những du khách thì chỉ biết há hốc mồm vì kinh ngạc.

Úc là quốc gia với hệ sinh thái phong phú và xã hội đa văn hóa với người nhập cư đến từ 200 quốc gia khác nhau. Do đó để kể hết những điều kì lạ ở nước này thì bạn sẽ phải dành kha khá thời gian, có khi là cả đời đấy!

BÌNH LUẬN