Những điều bất ngờ ít ai biết về thức ăn của các phi hành gia trong không gian vũ trụ

0
3844

Thực đơn lựa chọn cho những trong những chuyến bay đầu tiên thì quả thực là khủng khiếp. Thức ăn được nghiền bỏ trong ống là một trong số những lựa chọn ít ỏi đó. Không kém phần ấn tượng hơn là những “viên” thức ăn dinh dưỡng.

1. Thức ăn trong ống là “cơn ác mộng”

Thực đơn lựa chọn cho những phi hành gia trong những chuyến bay đầu tiên thì quả thực là khủng khiếp. Thức ăn được nghiền bỏ trong ống là một trong số những lựa chọn ít ỏi đó. Không kém phần ấn tượng hơn là những “viên” thức ăn dinh dưỡng. Người ta ép những thứ như ngũ cốc, bánh quy giòn thành những viên nhỏ có đường kính khoảng 1.5 cm và phủ với tinh bột. Mùi vị thì không có gì để bình luận vì theo cảm nhận của các phi hành gia thì bạn chỉ muốn “nhổ toẹt” nó ra ngay lập tức.

2. Các phi hành gia đã có cuộc “Cách mạng” về thức ăn

Thời kì ăn thức ăn trong ống đã bị lật đổ, hiện nay, thực đơn cho các nhà du hành đã được cải thiện rất nhiều, bao gồm nhiều loại hơn để thỏa mãn nhu cầu thưởng thức của con người. Sau dự án Gemini vào năm 1965, phương pháp làm khô kiểu đông lạnh đã được phát triển, những thứ xa xỉ như tôm, bánh mì nướng, thịt gà, rau tươi, bánh pudding đã được cung cấp. Trong sứ mệnh Appollo (68-75), nước nóng đã được đưa lên, và trên Trạm không gian Skylab (73-74) còn xuất hiện 1 chiếc tủ lạnh và 1 tủ đông lạnh, cho phép để các mặt hàng nhanh hỏng. Ngày nay, những loại thực phẩm để được ở nhiệt độ thường có thể ăn được trên tàu , ví dụ như mì ống, trái cây và các thức ăn phổ biến khác ở dưới mặt đất.

3. Kem dành riêng cho phi hành gia

Kem khô được bán trong các bảo tàng không gian tại khắp nước Mỹ như là loại kem dành riêng cho phi hành gia nên hầu hết mọi người đều tin như vậy. Tuy nhiên, chuyến Apollo 7 vào năm 1968 là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng loại kem này được đưa vào không gian vì theo ý kiến của những phi hành gia, nó chẳng khác gì một loại kẹo bông mềm, nát vụn và hương vị thì không thể nào so sánh với kem thật được.

4. Thịt khô là món ăn ưa thích

Một loại thực phẩm khá phù hợp với môi trường không gian là thịt bò khô với tính cơ động, bảo quản được lâu và đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Một phi hành gia người Thụy Điển Christer Fuglesang còn mang cả thịt nai khô và thịt tuần lộc khô để chúc mừng dịp Giáng Sinh trên vũ trụ.

5. Pizza không thể nuốt nổi

Khi đem lên không gian thì món pizza ngon lành quả thực là không thể nuốt nổi. Lớp vỏ giòn tan ngon lành thì giờ sũng nước hoặc dai nhách. Cho nên, chưa bao giờ từng đem món này lên vũ trụ. Mới chỉ có duy nhất đội người Nga trên trạm vũ trụ Mir đã từng thử nghiệm một lần với món bánh này và họ cũng khẳng định là chẳng mong muốn được thưởng thức thêm nó lần thứ hai.

6. Nước có ga được sản xuất riêng

Việc thiếu đi trọng lực ảnh hưởng khá lớn đến các giác quan và quá trình tiêu hóa của con người, đặc biệt là thính giác và vị giác. Quá trình này làm thay đổi vị giác, gia vị của thức ăn trở nên hăng hơn. Ngoài ra, khi uống các đồ uống có ga, nước và ga thường được tách riêng trong dạ dày, và dẫn đến việc ợ chua. Để khắc phục việc này, các hãng sản xuất đồ uống có ga đã cải tiến và cho ra đời những loại đồ uống thích hợp cho môi trường không trọng lực, giúp cho các phi hành gia cảm nhận được vị ngon như trong môi trường bình thường.

7. Mì ăn liền không thể không có

Nhà hàng thực phẩm Nissin của Nhật đã công bố mì ăn liền cho vũ trụ Space Ram trong một cuộc họp báo tại Bảo tàng mì ăn liền ở Osaka vào ngày 27 tháng 7 năm 2005. Sau đó, món ăn này đã được đóng gói chân không cho phi hành gia Nhật Soichi Noguchi trên tàu con thoi Discovery. Món mì dành riêng cho các phi hành gia có thời gian chín nhanh hơn đáng kể so với 3 phút tiêu chuẩn cho một món mì ăn liền.

8. Có thể mang theo các món ăn truyền thống quê nhà

Ngành vũ trụ ngày càng phát triển, thực đơn của các phi hành gia không chỉ dừng lại ở mức độ đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Các nhà du hành có thể mang vào không gian những món ăn truyền thống của đất nước mình. Ví dụ, khi người thực hiện chuyến du hành không gian lần đầu tiên vào năm 2003, phi hành gia Yang Liwei đã mang theo món thịt lợn Yuxiang, thịt gà Kung Pao, cơm và trà thảo dược. Người Nhật thì mang sushi, ramen… để có thể đáp ứng nhu cầu thưởng thức ẩm thực của họ. Trong khi đó, người Nga lại có món Borsch (súp củ cải đỏ) và món ga-ru, sữa đông và các loại hạt.

9. Bánh mì nhanh chóng được thay thế

Trong không gian thì hương vị bánh mì không còn nguyên vẹn nữa. Những lát bánh mì cắt ra nhanh chóng trở nên khô cứng và đầy vụn, một thứ ác mộng không hơn không kém. Cũng vì điều này mà kể từ sau chuyến bay của chuyên gia người Mexico vào năm 1985 thì mọi người đã chuyển lựa chọn sang món bánh ngô truyền thống của đất nước này.

10. May là việc nuốt thức ăn không phụ thuộc vào trọng lực

Đây là điều mà John Glenn lo ngại khi ông thực hiện chuyến du hành vũ trụ vào năm 1962. Nhưng mọi mối lo ngại đã được giải tỏa ngay bởi ông hoàn toàn có thể ăn uống một cách bình thường khi ở trong môi trường này. Quá trình nuốt được hỗ trợ do một nhu động (peristalisis) trong thực quản, việc co bóp và trương lực của các cơ cổ họng làm nhiệm vụ dẫn thực phẩm vào dạ dày chứ không phải là bằng trọng lực.

Nhắc đến nghành khoa học vũ trụ, nhiều người chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến những con tàu không gian ngày một tân tiến, những vệ tinh mới hay những phi hành gia nổi tiếng… mà ít ai quan tâm đến việc con người sẽ ăn gì khi ở ngoài vũ trụ? Chắc chắn chúng ta không thể mang đồ ăn tươi sống lên đó để chế biến, nấu nướng như ở dưới mặt đất được. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng cho các nhà du hành, có khi phải làm việc ở ngoài Trái Đất hàng năm ròng, là một bài toán khó với các nhà khoa học. Nhưng với sự phát triển và cố gắng không ngừng, nổi bật là NASA, thực đơn của các phi hành gia ngày càng được cải thiện, giúp họ có thể sinh hoạt, làm việc tốt hơn khi sinh sống ở bên ngoài Trái Đất.

BÌNH LUẬN