Những cuốn sách hay giúp đàn ông bớt mơ mộng và tư duy thực tế hơn

0
1218

Bạn đang phàn nàn về công việc của mình? Hay việc chăm sóc gia đình thật là vất vả?

Bản chất cuộc sống nằm ở chất, chứ không phải ở lượng. Thực tế, chúng ta lãng phí rất nhiều thời gian và cố gắng giải quyết những vấn đề – vốn chẳng là vấn đề gì cả.

Bạn đã bao giờ hỏi bản thân “Tôi không biết cách phân bổ thời gian của tôi. Có quá nhiều thứ tôi muốn làm trong cuộc sống. Cách tốt nhất để làm tất cả mọi thứ là gì?”

Tại sao bạn lại muốn làm tất cả mọi thứ? Bằng cách muốn làm như vậy, bạn đang tự tạo ra vấn đề cho chính mình.

Do đó, cuộc sống không phải là số lượng, mà đó là chất lượng. Chỉ là sớm hay muộn, bạn sẽ muốn loại trừ tất cả những thứ mà bạn chẳng hề có chút đam mê nào. Đơn giản, hãy học cách làm cho bản thân bớt mơ mộng hão huyền đi và tư duy thực tế hơn.

Dưới đây là 4 cuốn sách có thể giúp bạn làm điều đó:

1. Pragmatism: A New Name for Some Old Ways of Thinking (Chủ nghĩa thực dụng: Cái tên mới cho vài lối tư duy cũ) – William James

Cuốn sách với tựa đề rất thú vị. Đây là bộ sưu tập các bài giảng mà James đã trình bày tại Học viện Lowell và Đại học Columbia vào đầu những năm 1900 dựa trên những gì mà ông quan sát được về chủ nghĩa thực dụng.

Chủ nghĩa thực dụng không thật sự thuộc về triết học theo cách nghĩ truyền thống. Nó chỉ đơn thuần là một cách nghĩ. Cũng chẳng có gì mới mẻ cả, vậy thì nó đóng góp điều gì?

Đơn giản, nó thật đến tàn nhẫn.

Chủ nghĩa thực dụng hoàn toàn trung lập. Họ không bao giờ tin vào thứ gì đó chỉ bởi vì những người khác đều tin. Một người theo chủ nghĩa thực dụng chỉ tin vào điều gì thực tế. Hay nói cách khác: Họ tin vào điều gì xảy ra thật sự.

Những bài học đã 117 năm tuổi nhưng vẫn hữu dụng và có giá trị trong thời buổi hiện nay.

2. Screw It, Let’s Do It (Mặc kệ nó, làm tới thôi) – Tỉ phú Richard Branson

Richard Branson được coi là một trong những nhất của thế kỷ 21.

Ngoài tạo dựng sự nghiệp cho bản thân, ông còn là người có tác động lớn đến cuộc đời của những người khác. Ông không chỉ tạo ra hàng triệu đô la hay tạo ra hàng nghìn việc làm cho mọi người. Ông còn là cho nhiều khác.

Nếu theo dõi và tìm hiểu về cuộc đời của Richard Branson, bạn sẽ ngưỡng mộ những cố gắng đến mức điên rồ của người đàn ông có nhân cách thú vị này.

Cuốn sách này được viết sau khi Branson bị mắc kẹt ở Puerto Rico do chuyến bay bị hủy và mọi người đều lang thang không biết đi về đâu. Ông quyết định thuê một chiếc máy bay 2.000 bảng rồi lấy giá đó chia cho số hành khách còn lại. Thế là một hãng hàng không ra đời. Quả là một ý tưởng không thể thực tế hơn được nữa.

3. The Story of My Life (Câu chuyện cuộc đời tôi) – Helen Keller

Bạn đang phàn nàn về công việc của mình? Hay việc chăm sóc gia đình thật là vất vả? Thật thú vị khi biết được tất cả chúng ta đều mềm yếu thế nào, đặc biệt nếu bạn so sánh những khó khăn đó với điều mà Helen Keller đã từng chịu đựng.

Helen Keller là một trong những người anh hùng. Một con người phi thường đã phấn đấu hết sức trong suốt cuộc đời mình mặc dù bị câm và mù khi vừa được 19 tháng tuổi.

Hãy đọc tự truyện của bà (được ghi lại vào năm 22 tuổi) và bạn sẽ được đắm chìm trong tâm trí của con người ấy. Đó là con đường tuyệt vời để hiểu cách mà bà đã nhìn nhận cuộc đời như thế nào.

Một vài nhà chỉ trích cho rằng bà không nói nhiều về những khó khăn mà luôn nói về điều tích cực. Nhưng điều này sẽ khiến bạn hào hứng hơn với cuốn sách

Phàn nàn và từ bỏ là điều dễ dàng. Tận dụng tối đa những gì bạn có thật khó khăn. Nếu không có một tư duy thực tế thì đó là điều không thể.

4. Becoming Steve Jobs (Trở thành Steve Jobs) – Brent Schlender và Rick Tetzeli

Steve Jobs không phải là một người .

Nhiều người đã biết nỗi ám ảnh của ông về những thứ bên trong của các sản phẩm và thiết bị Apple. Jobs bị ám ảnh bởi tính thẩm mỹ của những thứ mà người dùng Apple sẽ không bao giờ nhìn thấy.

Ai quan tâm tới cấu trúc của các sản phẩm Apple trông như thế nào? Hay bên trong chiếc iPhone như thế nào? Dành nhiều thời gian và tiền bạc cho những thứ này quả là xa rời thực tế. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều có một mục đích rõ ràng theo cách tư duy của Jobs.

Lý do đề cập đến cuốn sách này đó là cuộc sống không chỉ là tư duy thực tế. Nếu không, chúng ta sẽ chỉ quan tâm tới kết quả.

Không phải tất cả mọi thứ bạn làm trong đời đều thực tế. Một vài thứ còn tùy thuộc vào phong cách, khẩu vị và tính thẩm mỹ. Thực tế, Jobs từng tranh luận rằng tất cả mọi thứ đều nằm ở khẩu vị và gu thẩm mỹ.

Steve Jobs đã “dung hợp” được thực tế và những gì phi thực tế lại với nhau. Những người thiếu suy nghĩ thực tế sẽ mãi là những “luôn thèm khát”, những người thực tế mà thiếu khẩu vị sẽ mãi là những con người “nhạt nhẽo”.

Nói một cách thực tế, cuộc sống quá ngắn ngủi để trở nên nhàm chán. Hãy khiến nó thật thú vị. Nếu không tâm hồn của bạn sẽ chết trước khi bạn kịp già.

BÌNH LUẬN