Nhìn lại những vụ mất tích chấn động nhất toàn thế giới

0
2111

Ban đầu người ta nghĩ đến một vụ đắm thuyền nhưng nghi vấn này ngay lập tức bị bác bỏ vì cả ba đều bơi lội rất giỏi.

Có những vụ án diễn ra từ cách đây 20-50 năm nhưng cho đến nay vẫn còn là điều bí ẩn.

Mỗi năm trên thế giới có đến hàng ngàn người vì rất nhiều lý do khác nhau, và cũng rất nhiều vụ trong số đó không thể tìm ra lời giải cũng như số phận của các nạn nhân, thậm chí qua nửa thế kỷ, khiến gia đình và người thân của họ rơi vào khủng hoảng, rất khó quay trở lại cuộc sống bình thường trước kia.

Dưới đây là 5 vụ mất tích lạ lùng, khó hiểu và chấn động nhất từ trước đến nay mà thế giới từng chứng kiến:

5. Ba người phụ nữ ở bãi biển Indiana Dunes, 1966

Chân dung 3 nạn nhân Ann Miller, Renee Bruhl và Patricia Blough (từ trái sang).

Một ngày tháng 7 năm 1966 tưởng chừng như bắt đầu với niềm vui lại kết thúc bằng nước mắt. Ngày 02/07, ba người phụ nữ có tên Renee Bruhl, Patricia Blough và Ann Miller lái xe đến Công viên Bang Indiana Dunes, Indiana, vào tầm giữa trưa rồi lội xuống hồ để bơi. Sau đó họ được thông báo mất tích.

Các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy ba người họ trèo lên một con thuyền màu trắng cùng một người đàn ông trẻ tuổi, có làn da rám nắng. Cũng trong chiều ngày hôm đó, người ta trông thấy họ dạo chơi trên bờ cát và dừng lại nói chuyện cùng một người đàn ông lạ mặt khác.

Cảnh sát ngay lập tức mở cuộc điều tra. Vào thời điểm vụ mất tích xảy ra, có một vị khách du lịch đang quay phim quanh đó và đã cung cấp các đoạn băng của mình cho cảnh sát. Họ phát hiện điều bất thường ở hai con thuyền đậu dưới nước. Ban đầu người ta nghĩ đến một vụ đắm thuyền nhưng nghi vấn này ngay lập tức bị bác bỏ vì cả ba đều bơi lội rất giỏi.

Đáng sợ hơn nữa, cả hai con thuyền nói trên cùng những người đàn ông trên thuyền và cả người đàn ông lạ mặt nói chuyện với họ trên bãi cát cũng biến mất và kể từ đó đến nay chưa ai tìm ra tung tích. Sau 50 năm, vụ án này vẫn còn là một bí ẩn.

4. 8 vụ bắt cóc bí ẩn ở Ireland, 1993-1998

Hình ảnh 6 trong số 8 nạn nhân trong vụ bắt cóc hàng loạt đầy bí ẩn ở Ireland.

Thế giới rúng động với 8 vụ bắt cóc phụ nữ liên tiếp diễn ra ở Ireland từ năm 1993 đến 1998. Và mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng có liên quan với nhau, giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất vẫn là thủ phạm của cả 8 vụ là cùng một người.

Các nạn nhân gồm có: Annie McCarrick (26 tuổi), một sinh viên người Mỹ sống ở Dublin, mất tích năm 1993. Eva Brennan (40 tuổi) rời khỏi nhà bố mẹ vào năm 1993 và không bao giờ trở lại. Imelda Keenan (22 tuổi) mất tích tại Waterford năm 1994. JoJo Dollard (21 tuổi) biến mất khi đang đi nhờ xe về nhà vào năm 1995. Ciara Breen (18 tuổi) mất tích sau khi trốn ra khỏi nhà vào năm 1995. Fiona Pender (25 tuổi) ra khỏi phòng vào một buổi tối năm 1996 và không bao giờ quay về, cô đang mang thai 7 tháng. Deirdre Jacob (18 tuổi) biến mất không một vết tích vào năm 1998 khi chỉ còn vài mét nữa là về đến nhà. Và Fiona Sinnott (19 tuổi) được nhìn thấy lần cuối cùng khi đang rời khỏi một quán rượu ở Broadway, Wexford, năm 1998.

Cảnh sát Ireland kiệt sức trong việc truy lùng hung thủ. Rất nhiều giả thuyết được đặt ra, rất nhiều nghi phạm bị bắt giữ và thẩm vấn. Nhưng từng vụ án một đều lần lượt rơi vào ngõ cụt.

3. Elisabeth Fritzl, 1984

Elisabeth cùng người cha thú tính và căn hầm đã nhốt cô suốt 24 năm.

Ngày 29/08/1984, Josef Fritzl dụ cô con gái Elisabeth xuống tầng hầm ngôi nhà và nhốt cô dưới đó suốt 24 năm. Trong suốt thời gian bị giam giữ, Elisabeth liên tục bị chính người cha ruột của mình cưỡng bức, sinh ra 7 người con, trong đó chỉ 6 người còn sống.

Đáng sợ hơn, Josef còn dẫn 3 người con/cháu ngoại của mình lên sống với hai vợ chồng ông ta, đồng thời báo với hàng xóm rằng con gái ông thả chúng trước cửa nhà rồi bỏ đi vì không nuôi được con. Elisabeth được tin là đã mất tích.

Đến năm 2008, cảnh sát mới phát hiện ra sự việc, Elisabeth cùng ba người con dưới tầng hầm được giải thoát, tất cả đều mang những thương tổn nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần, phải đi điều trị tâm lý. Josef lĩnh án chung thân.

2. Madeleine McCann, 2007

Hình ảnh Madeleine McCann trước khi mất tích.

Đây được xem là vụ mất tích khiến báo chí tốn nhiều giấy mực nhất trong lịch sử. Năm 2007, cô bé 3 tuổi Madeleine McCann biến mất không một vết tích trong căn phòng ngủ mà em dùng chung với hai đứa em sinh đôi tại ngôi nhà nghỉ của gia đình ở Algarve, Bồ Đào Nha. Gia đình McCann từ Anh đến đây du lịch cùng một nhóm những người bạn và con cái họ.

8:30 tối ngày 03/05, nhóm người lớn quyết định đi ăn tối tại một nhà hàng cách đó 50m, để bọn nhóc ở lại nhà và thường xuyên chạy về kiểm tra. Mãi đến 10 giờ, họ mới phát hiện Madeleine đã mất tích. Vụ việc này khiến truyền thông Anh phát điên cuồng, thậm chí tầm ảnh hưởng của nó được so sánh với cái chết của Công nương Diana năm 1997.

Rất nhiều giả thuyết được dựng lên. Ban đầu người ta nghi ngờ đây là một vụ bắt cóc. Sau đó họ tin rằng Madeleine đã tử vong trong ngôi nhà, và bố mẹ cô bé dựng nên câu chuyện mất tích hòng trốn tội. Sau đó ông bà McCann được minh oan, nhưng tung tích con gái họ vẫn còn là điều bí ẩn.

Vụ án này tiếp tục được mở lại một lần nữa vào tháng 10/2013 với sự tham gia của cả các cơ quan điều tra ở Bồ Đào Nha lẫn Anh. Và cho đến hiện tại, gia đình McCann vẫn tiếp tục hy vọng con gái mình sẽ trở về nhà một ngày nào đó.

1. Các vụ giết người ở Moor, 1963-1965

Ian Brady (trái) và Myra Hindley

Đây là những vụ mất tích/giết người rùng rợn nhất từ trước đến nay mà thế giới từng chứng kiến. Từ tháng 07/1963 đến tháng 10/1975, 5 thanh niên lần lượt mất tích tại khu vực Đại đô thị Manchester, Anh. Các nạn nhân đều ở độ tuổi từ 10 đến 17.

Sau khi một nhân chứng trình báo cảnh sát về cái chết của nạn nhân cuối cùng, Ian Brady và Myra Hindley đã bị bắt. Trong suốt 2 năm, cặp đôi bệnh hoạn này đã bắt cóc các thanh niên trẻ tuổi trong khu vực và chôn họ ở cánh đồng Saddleworth Moor. Chúng khai nhận đã tấn công tình dục, bắt cóc rồi giết chết các nạn nhân. Brady là người trực tiếp thực hiện các vụ phạm tội, còn Hindley chỉ hỗ trợ bắt cóc và vứt xác nạn nhân.

Tuy nhiên, mãi đến năm 1985, Brady và Hindley mới chịu thú tội, cả hai hưởng án chung thân. Hindley đã chết trong tù vào năm 2002, còn Brady hiện đang bị giam giữ tại một viện tâm thần.

(Ảnh: Internet)

Theo Yan

BÌNH LUẬN