Ngượng “chín mặt” ở công viên tượng khỏa thân lớn nhất thế giới ở Na Uy

0
942

tượng khỏa thân lớn nhất thế giới nằm ở , .


Nằm dọc đại lộ chính trong công viên Frogner ở thành phố Oslo, khu nghệ thuật sắp đặt Vigeland bao gồm 212 tác phẩm tượng bằng đồng và đá granite của Gustav Vigeland, khắc họa người khỏa thân ở nhiều tư thế và bối cảnh khác nhau từ mục đồng cho tới tượng siêu thực.


Nghệ sĩ Gustav Vigeland, sinh năm 1969, đã vài lần chu du khắp châu Âu, bao gồm phòng trưng bày Rodin ở Paris, trước khi bắt đầu dự án tượng khỏa thân trong công viên Vigeland. Ông cũng có vai trò quan trọng trong sự án trùng tu nhà thờ Nidaros.


Được xây dựng trong thời gian từ năm 1939 đến 1949, nghệ sĩ Gustav Vigeland đã không thể sống tới khi công viên hoàn thành khi ông qua đời vào năm 1943. Với lượng khách tham quan hơn 1 triệu người/năm, công viên ngày nay trở thành không gian giải trí thực sự cho người dân Oslo và du khách.


Đài phun nước là một trong những địa điểm tại công viên vì này được bao quanh bởi 20 bức tượng miêu tả các trạng thái khác nhau của cuộc sống con người, từ lúc trẻ thơ cho tới khi chết.


“Tháp người” Monolith là tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất trong công viên Vigeland và được đặt trên một không gian rộng. Bức tượng khổng lồ được tạc từ tấm đá granite nguyên khối cao 14m, phác họa 121 hình người khác nhau.


Xung quanh tháp Monolith là nhiều bức tượng miêu tả các trạng thái của con người từ cặp đôi yêu nhau hay người phụ nữ ôm những đứa con nhỏ.


Nhiều tác phẩm trong công viên khắc họa tình cảm gia đình như bức tượng người đàn ông lớn tuổi ôm con trai nhỏ trong tay. Một trong những bức tượng nổi tiếng nhất tại công viên là là Angry Boy (Cậu bé tức giận), miêu tả vẻ giận dữ đáng yêu của một cậu bé mới biết đi.

Theo Huy Phong (Theo Culture Trip) (Dân Việt)

BÌNH LUẬN