Người hướng nội “lù đù”? nhưng sự thật này sẽ khiến bạn phải phải nghĩ khác về họ

0
640

Nhà Eysenck tiết lộ, một vài người hướng nội tham gia của ông cảm thấy choáng ngợp hoặc mệt mỏi khi bị bao quanh bởi nhiều người và những tiếng ồn lớn. Bởi vì khi đó, trong võ não của họ xảy ra nhiều hoạt động phản ứng lại với môi trường xung quanh.

Chúng ta vẫn biết rằng, người hướng ngoại luôn thể hiện sự tích cực, hoạt bát; còn người hướng nội dường như lại thích dành thời gian cho riêng mình nhiều hơn.

Thế nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng trong 1 vài giây ngắn ngủi thôi thì người hướng ngoại và hướng nội, ai sẽ là người xử lý được nhiều thông tin hơn không?

Các nhà đã tiến hành nghiên cứu để so sánh mức độ hoạt động não của hai kiểu người này và kết quả thú vị lắm đấy!

Tiến sĩ Laurie Helgoe và các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ hoạt động điện trong não của cả người hướng nội và người hướng ngoại.

Kết quả nghiên cứu cho thấy người hướng nội có mức độ hoạt động điện trong não cao hơn.

Ngoài ra, vỏ não – phần tích hợp các chức năng cảm giác và thần kinh phức tạp cũng như điều phối cơ thể hoạt động tích cực hơn nhiều so với người hướng ngoại.

Theo nghiên cứu này, dù người hướng nội ở trạng thái nghỉ ngơi hay làm việc thì hoạt động não của họ cũng nhiều hơn so với người hướng ngoại.

Thêm vào đó, nhà tâm lý học người Đức – Hans Eysenck cũng đã nghiên cứu bộ não của người hướng nội và khẳng định rằng: Trung bình, trong 1 giây, người hướng nội có thể tiếp thu và xử lý nhiều thông tin hơn hẳn người hướng ngoại. Vì vậy, đây là một trong những nguyên nhân khiến người hướng nội dễ cảm thấy bị quá tải trong suy nghĩ.

Dựa trên các nghiên cứu về thần kinh, tiến sĩ Helgoe giải thích: Trong não của , hoạt hóa nằm ở võ não trước – phần chịu trách nhiệm cho ghi nhớ, lập kế hoạch, ra quyết định và giải quyết vấn đề. Đây là những hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao độ khi suy nghĩ.

Bên cạnh đó, sử dụng phương pháp chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) giúp các nhà nghiên cứu nhận thấy sự tăng đáng kể về lưu lượng máu trong thùy trán và vùng não liên quan đến quá trình độc thoại và suy nghĩ độc lập.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng có lời cảnh báo đối với những người hướng nội rằng: Trong nhiều trường hợp, việc suy nghĩ quá mức là một điều xấu vì có thể dẫn đến lo âu, sợ hãi và nghi ngờ.

Nhà tâm lý học Eysenck tiết lộ, một vài người hướng nội tham gia nghiên cứu của ông cảm thấy choáng ngợp hoặc mệt mỏi khi bị bao quanh bởi nhiều người và những tiếng ồn lớn. Bởi vì khi đó, trong võ não của họ xảy ra nhiều hoạt động phản ứng lại với môi trường xung quanh.

Thậm chí, trong cuộc sống, nó có thể ngăn cản bạn tiến về phía trước vì bạn luôn do dự rất nhiều trước những lựa chọn và cơ hội.

Vì vậy, vấn đề nằm ở khả năng cân bằng của bạn. Nếu cảm thấy bị quá tải, hãy đi dạo, nghe nhạc hoặc nói chuyện với một ai đó, miễn là làm một việc gì đó giúp bạn thoát khỏi mạch suy nghĩ của mình.

Nguồn: Psychology Today

THEO VÂN NGỌC

Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN