“Ngủ” – Không phải là chỉ để nghỉ ngơi đầu óc, đó là lúc bạn cải thiện trí nhớ và rèn luyện kỹ năng học tập hiệu quả

0
2207

Sau đó, một nửa số tình nguyện viên này sẽ đi ngủ, và được phát lại một số từ Hà Lan họ đã học được, khi họ ngủ.

Đối với nhiều người, việc ngủ nướng một vài giờ là cách tốt nhất để thư giãn vào dịp cuối tuần. Thế nhưng, ngoài việc làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, lúc ngủ còn là khoảng tuyệt vời để học tập. Các đã cho thấy có một số kĩ năng được cải thiện hơn trong khi bạn ngủ.
photo-0-1480731995507-crop-1480732385872 mới trong khi ngủ, tại sao không?

Trong khi điều này nghe có vẻ không hợp lý, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể cải thiện sự hiểu biết của mình về một ngôn ngữ mới trong khi ngủ.

Một nghiên cứu vào năm 2014 tiến hành tại các trường Đại học Zurich và Fribourg cho thấy những sinh viên người Đức có khả năng ghi nhớ ý nghĩa của từ Hà Lan mới học tốt hơn khi họ được nghe những lại chúng giấc ngủ của họ.

Björn Rasch, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Phương pháp của chúng tôi rất dễ dàng để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và có thể được thông qua bởi bất cứ ai.”

Trong nghiên cứu của họ, 60 người tham gia được yêu cầu học một cặp từ Hà Lan và Đức vào lúc 10h.

Sau đó, một nửa số tình nguyện viên này sẽ đi ngủ, và được phát lại một số từ Hà Lan họ đã học được, khi họ ngủ.

Nửa còn lại vẫn tỉnh táo để lắng nghe đoạn băng nói về những từ họ vừa học.

Trong buổi sáng hôm sau, các tình nguyện viên đã được làm một bài kiểm tra về những gì họ đã học được, và kết quả cho thấy nhóm người đã ngủ nhớ lại bản dịch tốt hơn so với nhóm người đã tỉnh táo.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả của họ cho thấy rằng giấc ngủ giúp bộ nhớ tự kích hoạt và ghi nhớ các vấn đề đã học trước đó.

Ngủ sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá
photo-1-1480731995509

Nghiên cứu từ Viện Weizmann cho thấy rằng con người có thể cai thuốc trong giấc ngủ của họ.

66 người tham gia vào nghiên cứu đều là những người muốn bỏ hút thuốc lá, được sắp xếp để ngủ trong một phòng thí nghiệm giấc ngủ đặc biệt, nơi mà mô hình giấc ngủ của họ được theo dõi chặt chẽ.

Suốt đêm, họ được tiếp xúc với cặp mùi – thuốc lá và mùi trứng thối, từng mùi một nối tiếp nhau. Mặc dù họ không nhớ mình đã ngửi mùi gì vào sáng hôm sau, những người tham gia báo cáo đã giảm lượng hút thuốc của mình xuống 30 phần trăm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng đào tạo mùi có thể là một hướng đi đầy hứa hẹn cho việc nghiên cứu về cách cai nghiện. Trung tâm của não tham gia vào các hành vi gây nghiện như hút thuốc, được kết nối chặt chẽ với các khu vực xử lý mùi.

Những khu vực này không chỉ vẫn hoạt động khi chúng ta ngủ mà lượng hấp thụ thậm chí có thể được tăng cường trong giấc ngủ.

Tiến sĩ Arzi nói: “Những gì chúng tôi đã thể hiện là điều có thể xảy ra trong khi ngủ, và điều này có thể dẫn đến thay đổi hành vi thực sự. Cảm giác của chúng ta về mùi có thể là một lối mòn để giúp chúng ta thay đổi hành vi gây nghiện hoặc có hại trong tương lai.”

Ngủ là cách hay để nhớ tên mọi người

photo-2-1480731995512 Sẽ có lúc bạn cảm thấy ngại ngùng khi đứng trước một ai đó mà bạn không thể nhớ chính xác tên của họ. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã cho thấy có một đêm ngon giấc có thể giúp bạn nhớ cả khuôn mặt và tên.

Các nhà nghiên cứu tại Brigham và Bệnh viện phụ nữ ở Boston thực hiện một nghiên cứu gồm 14 người tham gia. Trong nghiên cứu, người tham gia được xem hình ảnh 20 khuôn mặt với tên tương ứng.

Mười hai giờ sau, họ được xem lại những hình ảnh này một lần nữa, với một trong hai tên chính xác hoặc không chính xác. Họ được yêu cầu tìm ra những tên bị sai và tự đánh giá sự tự tin của họ trên thang điểm từ 1-9.

Mỗi người tham gia hoàn thành các bài kiểm tra hai lần – một lần với một khoảng thời gian có giấc ngủ ở giữa và một lần với một khoảng thời gian hoạt động thường xuyên.

Kết quả cho thấy khi họ có cơ hội để ngủ, người tham gia nhớ được gần như toàn bộ các khuôn mặt và tên.

Các phát hiện cho thấy giấc ngủ sau khi học một hoạt động mới có thể giúp . Bởi vậy, giấc ngủ là vô cùng quan trọng trong việc ghi nhớ các thông tin mới.

Những người lớn tuổi hơn thường gặp các vấn đề về giấc ngủ và đó là lí do vì sao họ khó có sự minh mẫn khi về già hay dễ bị đãng trí. Hãy dành đủ thời gian cho giấc ngủ của bạn và vấn đề này sẽ nhanh chóng được giải quyết!

Khánh Linh
Theo Thời Đại

BÌNH LUẬN