10 lợi ích rất tuyệt vời nếu bạn thường xuyên làm điều này cho con yêu mỗi ngày

0
1189

Ngày nay, do áp lực công việc quá lớn, nhiều bố mẹ dành ít thời gian quan tâm con cái và thói quen kể chuyện cũng dần mất đi. Thay vào đó, bé làm bạn với những sản phẩm công nghệ như iPad, điện thoại, laptop… 

1. Dạy con những tói quen tốt

Hầu hết đều thích nghe kể chuyện vì chúng muốn biết nhiều hơn về nhân vật yêu thích của chúng và cố gắng bắt chước giống họ. Khi kể những câu chuyện mang thông điệp có ý nghĩa, bạn có thể giúp chúng ghi nhớ rõ ràng các phẩm chất như thông minh, can đảm, thật thà… từ nhỏ.

2. Giúp trẻ hiểu rõ văn hóa

Kể cho trẻ nghe những câu chuyện về tuổi thơ của bạn, về hoạt động, lễ hội mà bạn từng tham gia. Điều này sẽ giúp trẻ thích thú hơn về những phong tục, truyền thống trong gia đình. Ngoài ra, việc chia sẻ về các thành viên trong gia đình sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về nguồn cội.

3. Phát triển khả năng sử dụng vốn từ

Việc nghe đọc truyện còn giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ cũng như từ ngữ và câu từ mới. Đây là một cách hay để dạy con từ mới và phát âm những từ cơ bản.

4. Cải thiện kỹ năng nghe

Hầu hết trẻ em thường khó tập trung vào một việc gì đó trong thời gian dài và chúng thường nói nhiều hơn nghe. Việc kể chuyện cho trẻ không những giúp chúng tập trung hơn mà còn biết lắng nghe và thấu hiểu.

5. Khuyến khích khả năng và tưởng tượng của trẻ

Kể chuyện sẽ giúp phát triển trí tưởng tượng của bé. Bé có thể hình dung về những nhân vật, nơi chốn, cốt truyện. Điều này còn làm tăng khả năng sáng tạo và kích thích sự sáng tạo ở trẻ.

6. Là công cụ hữu ích để định hình trí nhớ

Sau khi kể cho bé nghe một câu chuyện, bạn có thể nhờ chúng nhắc lại câu chuyện này trong vài ngày sau. Thêm vào đó, bạn có thể nhờ chúng miêu tả lại câu chuyện nhiều lần. Đây là một cách thú vị để tăng cường trí nhớ cho trẻ và kích thích khả năng tập trung của chúng.

7. Mở rộng tầm nhìn cho trẻ

Thông qua câu chuyện, bạn có thể giúp trẻ quen thuộc hơn với nhiều nơi và văn hóa trên thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm những câu chuyện từ quốc gia và nền văn hóa khác nhau để con có thể mở rộng hiểu biết về thế giới.

8. Giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn

Kể chuyện là bước đầu tiên của việc học. Nhiều trẻ có thói quen học vẹt mà không hiểu gì về môn học đó. Nếu được nghe kể chuyện thường xuyên, bé sẽ thích thú và hiểu hơn những điều mà chúng đọc. Điều này giúp chúng học các môn tốt hơn. Ví dụ, chúng có thể biến những cuộc chiến tranh trong lịch sử thành những câu chuyện thú vị.

9. Giao tiếp tốt hơn

Trẻ nhỏ thường có tâm lý ngại ngùng. Do đó, thông qua việc kể chuyện, bé sẽ biết cách đặt câu hỏi như thế nào. Bên cạnh đó, bé cũng biết cách tạo nên một cuộc hội thoại hoàn hảo, giúp trẻ tự tin hơn và phát triển .

10. Bình tĩnh đối mặt với tình huống khó khăn

Khi gặp tình huống khó khăn, trẻ nhỏ thường cảm thấy bối rối và không biết cách xử lý. Tuy nhiên, bé sẽ có hướng giải quyết vấn đề tốt hơn thông qua cách mà nhân vật xử lý trong câu chuyện.

Ngày nay, do áp lực công việc quá lớn, nhiều bố mẹ dành ít thời gian quan tâm con cái và thói quen kể chuyện cũng dần mất đi. Thay vào đó, bé làm bạn với những sản phẩm công nghệ như iPad, điện thoại, laptop… Tuy nhiên, việc kể chuyện cho bé nghe mang lại nhiều lợi ích không ngờ. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể kể những câu chuyện tuổi thơ của mình.

BÌNH LUẬN