Nghiên cứu mới: Con sinh ra thông minh hoàn toàn không phải là do bố

0
645

Một mới đây cho thấy của trẻ được từ người mẹ.

Chúng ta đều biết rằng trí có yếu tố di truyền từ bố hoặc từ mẹ sang . Nhưng từ trước đến nay nhiều người đều nghĩ rằng trí thông mình được di truyền từ cả bố lẫn mẹ, hoặc có người thậm chí còn cho rằng phần lớn là từ người bố. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây cho rằng quan niệm đó hoàn toàn sai lầm khi chỉ ra rằng con thông minh hay không phụ thuộc hoàn toàn do mẹ.

Thực tế, một số nghiên cứu phát hiện ra rằng trí thông minh nhiều khả năng được di truyền từ mẹ bởi vì các gen thông minh nằm trên nhiễm sắc thể X (mà người mẹ thì có 2 nhiễm sắc thể X).

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Ulm, Đức khẳng định nhiều gen – đặc biệt là những gen liên quan khả năng nhận thức – nằm ở nhiễm sắc thể X.


Hội đồng Nghiên cứu y khoa và Cơ quan y tế công cộng ở Glasgow, Scotland cũng từng thực hiện một nghiên cứu có kết quả tương tự phân tích này.

Năm 1994, các nhà khoa học đã khảo sát 12.686 người trẻ từ 14 đến 22 tuổi. Họ thu thập một số yếu tố, trong đó có chỉ số , chủng tộc, trình độ và địa vị kinh tế xã hội.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tốt nhất của trí thông minh là chỉ số IQ của người mẹ và chỉ số IQ của đứa trẻ chỉ dao động trung bình 15 điểm so với chỉ số IQ của người mẹ.

Tuy nhiên, các gien di truyền không chỉ chịu trách nhiệm về trí thông minh. Các nghiên cứu khác còn cho thấy người mẹ đóng vai trò quyết định trong việc phát triển cảm xúc của một đứa trẻ, do người mẹ có liên kết cảm xúc và thể xác nhiều hơn với con.

Ví dụ như, các nhà nghiên cứu của ĐH Minnesota phát hiện ra rằng, ở tuổi thứ 2, những đứa trẻ có sự gắn kết mạnh mẽ với người mẹ thì sẽ có khả năng chơi những trò chơi biểu tượng phức tạp.

Những phát hiện này cho thấy rằng, khi trẻ có mối liên kết mạnh mẽ với mẹ, điều này sẽ giúp nuôi dưỡng trí tò mò tự nhiên cũng sự tự tin của trẻ để giải quyết các vấn đề mà không thể hiện sự thất vọng hay sự thay đổi về cảm xúc.

Thiên Nhẫn (T/H)

BÌNH LUẬN