Nghiên cứu của Stanford đã chỉ ra đâu là quốc gia “lười” nhất thế giới

0
2268

, , Hàn Quốc và một số quốc gia khác thì trái lại, mức độ mất cân bằng vận động đạt tỉ lệ rất thấp. Những quốc gia này cũng có tỉ lệ béo phì thấp hơn rất nhiều.

 Trong thời đại công nghệ, chiếc trở thành một vật bất ly thân với hầu hết tất cả chúng ta. Tuy rằng để lại nhiều hệ lụy không tốt, nhưng hóa ra chính thói quen này lại giúp các nhà tìm ra đâu là đất nước… lười vận động nhất.

Cụ thể, nhóm chuyên gia từ ĐH Stanford (Mỹ) đã sử dụng dữ liệu từ Argus – một ứng dụng theo dõi vận động cực kỳ phổ biến tại hầu hết các nước trên thế giới. Dữ liệu này dựa trên 720.000 người từ 46 quốc gia khác nhau trong vòng 3 tháng. Và cuối cùng, họ cũng tính được con số bước chân trung bình mỗi ngày của các quốc gia này.

 Kết quả, chúng ta có top 5 quốc gia “năng động nhất”, và 5 quốc gia lười nhất như sau:

Chăm nhất
1. Trung Quốc: 6289 bước

2. Nhật Bản: 6010 bước

3. Tây Ban Nha: 5936 bước

4. Anh: 5444 bước

5. Mỹ: 4774 bước

“Lười” nhất
1. Indonesia: 3513 bước

2. Arab Saudi: 3807 bước

3. Malaysia: 3963 bước

4. Philippines: 4008 bước

5. Nam Phi: 4105 bước

Số liệu cũng rất hợp lý, khi một có nhiều đường để đi bộ, thì mức độ vận động khác cũng tăng cao hơn.

“Ở các thành phố có nhiều lối đi dành cho người đi bộ, rõ ràng chỉ số bước chân trung bình sẽ cao hơn,” – Jennifer Hicks, chủ nhiệm tại Stanford cho biết.

Tuy nhiên có một điểm đáng chú ý, đó là tại những thành phố càng ít đường đi bộ, thì có một khoảng cách rất lớn về mức độ vận động giữa những người hàng ngày tập tành bình thường và người không tập. Hay nói cách khác, đó là sự “mất cân bằng vận động” giữa người chăm và người lười sẽ càng lớn.

Tại những nơi càng ít lối đi, sự mất cân bằng vận động càng lớn

Sự cân bằng càng lệnh, tỉ lệ béo phì và một số căn bệnh liên quan càng tăng. Đấy là lý do một số quốc gia dù lọt top “chăm vận động” vẫn có số người béo phì hàng đầu thế giới (ví dụ như Mỹ và Canada).

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia khác thì trái lại, mức độ mất cân bằng vận động đạt tỉ lệ rất thấp. Những quốc gia này cũng có tỉ lệ béo phì thấp hơn rất nhiều.

Nguồn: IFL Science

BÌNH LUẬN