Nghề săn thiên thạch phục vụ cho người giàu

0
1262

Với những khách hàng như Jurvetson, sức của thiên thạch là sự cổ xưa, câu chuyện đằng sau từng mẩu đá, độ hiếm có của chúng. Chỉ 0,1% thiên thạch trên Trái Đất đến từ mặt trăng hoặc sao Hỏa nên chúng còn quý hiếm hơn cả kim cương.


Steve Jurvetson chưa bao giờ đặt chân lên sao Hỏa, nhưng mạo hiểm này thỏa mãn niềm đam mê đối với hành tinh đỏ theo một cách khác: sưu tập các mảnh thiên thạch từ sao Hỏa rơi xuống trái đất.

Trong phòng làm việc ở Menlo Park, California, Jurvetson trưng bày một kho báu hiếm: Khối thiên thạch từ sao Hỏa lớn thứ hai thế giới thuộc sở hữu tư nhân.

Ông phát hiện khối đá màu nâu pha đỏ ở sa mạc Dar al Gani thuộc Libya vào năm 1999. Kết quả phân tích cho thấy nó chuyển sang dạng tinh thể từ 180 triệu năm trước.

Nhiều người giàu thích mua xe sang, cưỡi ngựa hay thậm chí mua cả một riêng. Song những người giàu thích thiên văn như Jurvetson sẵn sàng chi những khoản tiền khổng lồ cho những tảng đá có nguồn gốc từ không gian.

đá sao hoả

Theo thị giá hiện tại, chỉ 100 gram đá sao Hỏa (nằm gọn trong lòng bàn tay) cũng có giá lên tới 100.000 USD.

Một công nghệ khác cũng rất hứng thú với thiên thạch là Naveen Jain. Anh sáng lập Moon Express, một với kế hoạch lên mặt trăng trong năm nay.

Jain đã mua 2 viên đá mặt trăng mà người ta tìm thấy ở Morocco. Mỗi viên nặng gần 0,5 kg nhưng có giá lên tới hàng trăm ngàn USD, theo lời kể của anh.

Tất nhiên, những doanh nhân như Jain không thể tự tìm thiên thạch. Họ thường nhờ các chuyên gia săn thiên thạch chuyên nghiệp. Những người này kiếm sống bằng cách đi khắp thế giới, rà quét từng sa mạc lẫn rừng rậm để tìm thứ mà họ gọi là “báu vật không gian”. Theo thống kê, cả thế giới chỉ có khoảng hơn 20 thợ săn kiểu này.

Người bán khối cho Jurvetson là Michael Farmer, 44 tuổi. Michael bắt đầu tìm thiên thạch từ cuối thập niên 90.

“Chiến lợi phẩm” nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Michael là mảnh sao băng gần 54 kg ở Canada. Ông bán nó cho Viện bảo tàng Royal Ontario ở Toronto với giá 600.000 USD. Ngày nay chính phủ Canada coi phiến đá là .

Tháng 11 vừa qua, Michael và một cộng sự đã bay đến Bolivia để mua lại vài mảnh thiên thạch từ thổ dân Quechua. Những mẩu đá ấy có niên đại tới 4 tỷ năm.

Theo Michael, trước đây người ta đến những nơi xa xôi, hẻo lánh, đầy rẫy nguy cơ và trộm cướp như Morocco và Algeria, sống trong lều nhiều tháng để tìm thiên thạch.

Nhưng ngày nay, nhiều người dân địa phương đã tự tìm hoặc mua lại thiên thạch rồi sử dụng để đàm phán trực tiếp với các nhà sưu tập tư nhân thông qua email hoặc mạng xã hội.

Với những khách hàng như Jurvetson, sức hấp dẫn của thiên thạch là sự cổ xưa, câu chuyện đằng sau từng mẩu đá, độ hiếm có của chúng. Chỉ 0,1% thiên thạch trên Trái Đất đến từ mặt trăng hoặc sao Hỏa nên chúng còn quý hiếm hơn cả kim cương.

Linh Đan

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

BÌNH LUẬN