Nghe lời mẹ, con gái nhận án tù chung thân vì “chuyển giùm” 1,7 kg heroin

0
416

Theo lời khai của bà Ron, cách đó ít ngày, bà Phạm Thị Kiếm (mẹ của Ron) điện thoại từ Úc về nói có chị Thạnh là con của người bạn sắp xuất cảnh sang Úc nên nhờ con gái mua ít đồ gửi qua.

Ngày 17-1, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thị Ron (53 tuổi, quê Bến Tre) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.


Bị cáo Nguyễn Thị Ron tại phiên tòa.
Theo cáo trạng, vào lúc 19 giờ 30 ngày 24-4-2012, tại khu vực kiểm tra hành lý xuất nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, Chi cục hải quan cửa khẩu phát hiện dấu hiệu khả nghi liền kiểm tra hành lý của khách Nguyễn Thị Đức Thạnh (SN 1980, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) đang làm thủ tục xuất cảnh đi Úc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện giữa 2 lớp vải của thành chiếc vali màu đỏ đen cất giấu 7 gói ny lon được phủ bên ngoài một lớp bột cà phê và bột tiêu, bên trong là chất bột màu trắng. Kết quả giám định xác định 7 gói hàng chứa hơn 1,7 kg chế phẩm .

Chị Thạnh cho biết số hành lý trên là của Nguyễn Thị Ron nhờ gửi sang cho mẹ ruột ở Úc. Căn cứ vào lời khai này, CQĐT đã bắt khẩn cấp bà Ron.

Theo lời khai của bà Ron, cách đó ít ngày, bà Phạm Thị Kiếm (mẹ của Ron) điện thoại từ Úc về nói có chị Thạnh là con của người bạn sắp xuất cảnh sang Úc nên nhờ con gái mua ít đồ gửi qua.

Ngày 24-4-2012, Ron nhận được điện thoại mẹ nói có người quen tên là Bé Ba, cũng muốn gửi ít đồ sang Úc nên nhờ Ron gửi giùm số hàng này luôn.

Ngay sau đó, Ron gặp người phụ nữ xưng là Bé Ba trên đường 3/2 (quận 10). Người này đưa Ron 5.000.000 đồng tiền cước hành lý và nhờ chuyển giùm một chiếc vali màu đỏ đen, bên trong chứa ga, bao gối, quần áo sang Úc.

Sau đó, Ron đến nhà chị Thạnh ở Gò Vấp để gửi 2 chiếc vali (1 chiếc là của Bé Ba) và vụ việc được hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện.

Sau 4 năm với nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đến nay TAND TP HCM mới đưa vụ án ra xét xử.

BÌNH LUẬN