Nghe CEO startup chia sẻ bí quyết gọi vốn thành công và chiến lược kinh doanh

0
628

Đối với Harry’s, sự đơn giản không chỉ là công cụ marketing mà còn là một chiến lược . Raider và đồng Giám đốc điều hành Andy Katz-Mayfield đều có chủ đích với mỗi việc mà họ thực hiện và cả những việc họ không thực hiện.

Năm 2011, một người bạn của Jeff Raider, ông Andy Katz-Mayfield đã tìm đến ông với ý tưởng áp dụng điều ông đang làm với công ty sản xuất kính mắt vào lĩnh vực dao cạo.

7 năm sau, họ đã trở thành đồng Giám đốc điều hành của công ty dao cạo Harry’s có 800 và khoảng 5 triệu khách hàng thường xuyên. Đến thời điểm hiện tại, công ty của Raider và Katz-Mayfield đã huy động được gần nửa tỷ USD. Họ đã tạo ra lợi nhuận tương đối lớn và đặt ra mục tiêu cạnh tranh với các hãng lớn như Unilever và Procter & Gamble trong thời gian tới.

Ông Jeff Raider, Giám đốc điều hành của công ty cho biết sản phẩm dao cạo của Harry’s hướng tới đối tượng khách hàng là những người đàn ông ưa chuộng sự đơn giản.

Và đối với Harry’s, sự đơn giản không chỉ là công cụ marketing mà còn là một . Raider và đồng Giám đốc điều hành Andy Katz-Mayfield đều có chủ đích với mỗi việc mà họ thực hiện và cả những việc họ không thực hiện.


Hai nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Harry’s.

Ông Raider chia sẻ: “Một trong những điều mà chúng tôi thường nhắc đến là chiến lược kinh doanh là điều bạn không làm, trái ngược với những gì bạn quyết định làm vì chúng ta có tất cả những cơ hội này. Với chúng tôi, đó là việc xem xét những điều chúng tôi muốn làm và những điều chúng tôi không thực sự chắc chắn. Sau đó, chúng tôi tham khảo ý kiến của các nhóm và người cố vấn khi vấn đề chưa rõ ràng hoặc đi vào bế tắc”.

Harry’s có thể sản xuất nhiều dòng sản phẩm mới. Ngoài ra, chúng tôi có thể xây dựng cửa hàng bán lẻ của riêng mình và mở rộng ra nhiều quốc gia và rất nhiều điều khác. Theo ông Raider, Harry’s chỉ có tài nguyên hạn chế với đội ngũ nhân viên khiêm tốn trong bối cảnh cạnh tranh với những công ty sản xuất khổng lồ. Chính vì vậy, họ luôn có chủ đích với những điều họ quyết định làm và không làm.

Ông Raider bày tỏ sự may mắn khi có người đồng sáng lập bởi ông Katz-Mayfield là một người suy nghĩ thấu đáo về các quyết định mà họ đưa ra cũng như phân loại những việc cần làm.

Trong năm vừa qua, Harry đã huy động được 112 triệu USD để tạo ra nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân cho gần 5 triệu khách hàng. Tuy nhiên, thay vì bán nhiều loại sản phẩm như các đối thủ cạnh tranh khác, Harry’s chọn chiến lược chỉ đưa ra thị trường một loại gel cạo râu, kem bôi sau cạo râu và một loại sửa rửa mặt.


Nhà máy sản xuất dao cạo của Harry’s.

Do đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu nên sản phẩm của họ tuy không đa dạng nhưng lại có được lượng khách hàng trung thành không hề nhỏ. Mới đây, họ đã cho ra mắt dòng sữa tắm dành cho nam giới và hy vọng sản phẩm này cũng sẽ tiếp nối thành công của những sản phẩm trước đó.

Ông Raider giải thích: “Chúng tôi không tung ra thị trường hàng triệu sản phẩm cho nam giới vì chúng tôi quan tâm đến chất lượng của từng sản phẩm và muốn mọi người nhận thấy sự khác biệt của Harry’s với các nhà sản xuất khác”.

Harry’s đã có mặt trên thị trường được 5 năm và họ chỉ phân phối sản phẩm tại Mỹ, Canada và Vương quốc Anh thay vì mọi nơi trên thế giới – chiến lược họ đã chọn để không thực hiện.

BÌNH LUẬN