Ngạc nhiên 10 tác phẩm nghệ thuật sống động đường phố ‘hút mọi ánh nhìn’ của nghệ sĩ Tây Ban Nha

0
1807

Nếu không có cơ hội vi vu trời Âu, thì bạn có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm ấn tượng

Pejac là bút danh của một tài năng người Tây Ban Nha, ông muốn cho mọi người thấy nghệ thuật là không có điểm dừng, muốn thay đổi những định kiến của công chúng đối với nghệ thuật đường phố. Chính vì thế, ông đã đi khắp châu Âu để thực hiện đam mê của mình.

Bạn có thể tìm thấy tranh của Pejac trên các bức tường cũ kỹ, trên những con đường hoang vắng,… ở Moscow, Salamanca, Paris, Istanbul, London, Madrid, Santander hay Milan.

Không đầy màu sắc như các bức tranh khác, Pejac đi theo phong cách tối giản, các bức vẽ trông bình thường nhưng lại đi sâu vào tâm trí người xem và dường như chúng tạo ra ảo giác quang học, đánh lừa đôi mắt tinh tường của công chúng.

Nếu không có cơ hội vi vu trời Âu, thì bạn có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đường phố ấn tượng của Pejac qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Poster – Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Tác phẩm “Poster” này có khiến bạn khó nghĩ? Quả thực không biết đâu là thật, đâu là vẽ nữa. Chỉ vài nét vẽ đơn giản thôi mà đã khiến người khác ngưỡng mộ rồi. “Poster” được Pejac họa trên một bức tường cũ ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

2. Exit to Surrealism – Paris, Pháp

Chỉ vẽ thêm vài nét bên cạnh vết nứt xấu xí, người họa sĩ tài năng này đã tạo nên một bức tranh vô cùng thu hút, khiến chúng ta có cảm giác ở đó thực sự tồn tại một cánh cửa. Tác phẩm nghệ thuật đường phố này được ông vẽ theo trường phái siêu thực nên càng gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng. Các bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tác phẩm độc đáo này nếu đến thăm Paris (Pháp).

3. Shutters – Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

“Shutters” là một trong ba tác phẩm nghệ thuật đường phố mà người họa sĩ này đã thực hiện khi ghé thăm Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), bên cạnh hai bức “Poster” và “Lock”. Bức vẽ này chỉ có khung cửa sổ bên tán cây nhưng lại mang đến cho người chiêm ngưỡng cảm giác bình yên, nên thơ và chỉ muốn ngắm nhìn nó mãi. Ông chỉ kết hợp vài thứ đơn giản như màu acrylic, giấy nhám và cọ vẽ mà đã tạo được tác phẩm độc đáo này.

4. Kéo sợi – Salamanca, Tây Ban Nha

Nhờ bức vẽ “Kéo sợi” này mà bức tường xám xịt, u buồn kia trở nên sinh động và có sức sống hơn hẳn. Street art này được Pejac thực hiện ở một nhỏ Salamanca (Tây Ban Nha).

5. Phiedra – Madrid, Tây Ban Nha

Pejac đã thổi hồn vào bức tường sơn nham nhở, khiến nó đẹp một cách ngỡ ngàng. Phải thừa nhận rằng nghệ thuật của ông đơn giản nhưng vô cùng tinh tế và điều ấy được minh chứng qua tác phẩm “Phiedra” ở Madrid (Tây Ban Nha).

6. Những con kiến – Paris, Pháp

Nhìn bức hình này mới thấy con người nhỏ bé, dễ tổn thương biết chừng nào. Không đơn giản chỉ là nghệ thuật, nó còn mang giá trị nhân văn sâu sắc. Tác phẩm này được sáng tạo trên bức tường mốc xì ở Paris (Pháp). Ở thành phố hoa lệ ấy thì một nơi cũ kỹ thế này không ai muốn dòm ngó, nhưng chỉ cần đưa cọ, người nghệ sĩ Tây Ban Nha tài năng đã khiến ai đi qua cũng phải dừng chân ngắm nhìn.

7. Bụi bẩn – Santander, Tây Ban Nha

Bức họa này sống động đến nỗi tưởng như nó thật sự biết động đậy. Qua lăng kính của người nghệ sĩ thì mọi thứ đều trở nên tuyệt vời. Bức tường loang lỗ, bám đầy rêu chẳng mấy chốc trở thành một bức tranh sinh động dưới nét cọ của Pejac. Nó được ông họa tại thành phố Santander (Tây Ban Nha).

8. Vandal-ism – Paris, Pháp

Có vẻ “Vandal-ism” (có thể hiểu là phá hoại, mang tính chất dã man) là một cái tên hoàn toàn phù hợp với tuyệt tác này. Bạn nhìn thoáng qua thì thấy anh chàng kia đang ném một đống mực đen thui, làm xấu bức tường trắng và hãy nhìn kỹ bên trong vết bẩn mà người thanh niên để lại.

9. Vết bẩn – Santander, Tây Ban Nha

Chỉ với một vết bẩn và một cống thoát nước không có gì đặc biệt mà nghệ sĩ tài ba này đã tạo nên một street art có thông điệp bảo vệ môi trường. Quả là trí tưởng tượng phong phú đúng không? Dường như đi đến đâu Pejac cũng có thể sáng tạo, vạn vật đối với ông đều có hồn, đều có thể trở thành nghệ thuật. Đây cũng là một tác phẩm được ông thực hiện ở quê hương Tây Ban Nha của mình. 10. Esparcepájaros – Salamanca, Tây Ban Nha

Bạn có bao giờ mơ ước mình trở thành chim trời, tung cánh bay lượn trên cao xanh chứ không phải là đứng dưới mặt đất và nhìn lên trong tuyệt vọng. Khi con người không được tự do, không thể làm điều mình thích thì họ chẳng khác gì một bù nhìn vô tri.

Phải chăng khi được sống với đam mê, khát khao thì chúng ta sẽ hạnh phúc như đàn chim tự do kia? Có lẽ Pejac đã có được đôi cánh của mình vì ông đang được làm điều mình muốn, nghệ thuật đường phố chính là lẽ sống của ông kia mà. Ông đã dũng cảm thực hiện mơ ước của mình, cố gắng thay đổi những suy nghĩ tiêu cực của công chúng về street art. Ngưỡng mộ quá đúng không nào?

Mong rằng bạn đã có những phút giây thư giãn vui vẻ khi ngắm nhìn những bức tranh đầy cuốn hút này!

Nhất Tâm (TH)

BÌNH LUẬN